RSS Feed

Lễ hội Loy Kratong (ลอยกระทง) rằm tháng 10 AL của người Thái tại Việt Nam

Posted on

Hôm nay vừa hoàn thành 1/2 công việc cho phim hài Tết Hai Lúa, rảnh rỗi 1 chút buổi chiều. Đi lang thang phát hiện ra quán cafe rang xay hay quá, định ngồi viết linh tinh mà cứ mãi nhìn lá bay đường phố vắng vẻ chim hót líu lo. Chỉ sợ ngồi buồn ngủ quá giang hồ nó đua cái laptop. Nên thôi cũng ráng uống ngụm cafe cóc 12k cho tỉnh ngủ , ngồi gõ vài chữ cho vui.

Bữa giờ đi Campuchia quay phim Tết Hai Lúa mới về. Hai Lúa quay ở Angkor Wat Siem Riệp Campuchia. Khá gần với biên giới Thái Lan. Nếu đi từ SiemRiep qua BangKok-Thái Lan thì phải qua cửa khẩu Poipet. Lần trước poly đi đường bộ theo lộ trình Saigon-PhnomPenh-Bangkok. Thông tin hình ảnh đầy đủ và chi tiết qua cửa khẩu tham khảo tại đây

Hành trình đường bộ Saigon-Phnom Penh-Bangkok 9/2011 | Poly’s Blog

Nếu ai chưa đi Angkor Siemriep thì nên đi theo lộ trình Saigon-PhnomPenh-SiemRiep-Bangkok. Như vậy sẽ chơi dc nhiều và thăm được angkor Wat, thời gian ngồi xe lại giãn ra khỏe hơn. Từ SiemRiep có rất nhiều xe bus đi bangkok chỉ mất khỏang 8h, có cả bus giường nằm.

Những ngày quay Hai Lúa tại Angkor Wat , đoàn phim đã thuê anh Đen làm dịch vụ vận chuyển và hướng dẫn cũng như thông dịch viên cho đoàn. Anh Đen 1 hướng dẫn viên du lịch người Cam gốc Việt rất nổi tiếng trên diễn đàn phuot, chắc ai đi phuot Cam đều biết anh ấy. Khi nói chuyện với anh ấy trong mấy ngày quay Hai Lúa, thì poly mới biết 1 thông tin là từ đầu năm 2013, có 1 quy định mới tại cửa khẩu Poipet, là tất cả người Việt khi qua cửa khẩu Poipet đều phải có 700$ tiền mặt trong túi. Quy định này để đề phòng người Việt qua Thái là việc lậu này nọ. Quy định này cũng khá giống với hải quan Sing áp dụng với nữ Việt qua cửa khẩu Sing. Dĩ nhiên cũng có những vấn đề ngoại lệ như trong mặt mà bắt hình dong, nhìn dấu passport hoặc vé máy bay chiều về đã có sẵn. Do poly kỳ này quay phim là về VN chứ không đi tiếp qua Thái bằng cửa khẩu Poipet. Nên thông tin này cũng nghe theo lời anh Đen, ai muốn kiểm chứng hay đi du lịch Siemriep cần hướng dẫn viên và xe vào Angkor thì liên hệ ảnh nha. Dt Campuchia của anh Đen nếu gọi từ VN thì 00855974668899, gọi ở Cam thì 0974668899 . Có luôn FB anh Đen , bà con cần thì vào liên hệ trực tiếp nha
https://www.facebook.com/profile.php…459152&fref=ts

Có hứng nhắc lại chuyện Thái vì mấy hôm nay bà con biker VN xôn xao vụ biker Thái qua VN du lịch chạy vào làn xe hơi ở trước Suối Tiên bị CSGT VN thổi giam xe 8h và phạt 300K mỗi xe. Vì bị trễ 8h nên đoàn Biker Thái Lan xuất phát trễ đi đêm lên Đà Lạt. Tuy nhiên biker VN cũng lấy lại chút tình cảm bằng cách cử 2 chiếc Ducati đi theo dẫn đường. Nhưng do đi đêm đường đèo nên đã bị tai nạn xây xát nhẹ. Sau chuyện này, poly thì chả nhận xét gì cả, chỉ thấy thôi mình cũng nên góp vài chữ để quảng bá dùm du lịch Thái Lan. Vì so ra họ đã tốt với mình hơn là mình tốt với họ. Và thật sự mà nói,ai ném đá thì poly chịu, đi du lịch Cam hay Thái, nếu bỏ qua yếu tố yêu nước này nọ, vẫn sướng hơn nhiều so với đi du lịch VN.

Ngày 17/11 vừa qua, đúng rằm tháng 10 âm lịch, poly có tham gia vào ngày lễ Loy Kratong (ลอยกระทง) của người Thái tại Saigon. Những dân tộc có cùng nền VH mang nặng ảnh hưởng Hindu như Thái Lan, như Lào ( Lào gọi là That Luang festival ), Khmer ( gọi là Ok Om Bok) …. cũng đều ăn mừng. Ví dụ như dưới Sóc Trăng có lễ hội đua ghe Ok Om Bok gì đó, đánh dấu mùa mưa đã hết và bắt đầu cho 1 mùa gặt mới.

Lễ bắt nguồn từ đạo Hindu, Hindu thì cảm tạ thần Divali là nữ thần sông Hằng, thả đèn trôi dọc sông để mong nước đủ đầy trong năm. Có từ hồi thế kỉ thứ 14 dưới thời Sukhothai , dứoi triều vua Loethai.

Theo truyền thuyết thì vương phi Noppamas là người đầu tiên thả đèn kratong xuống sông. Loy Kratong bắt nguồn từ Sukhothai, sau đó lan rộng trên khắp Thái Lan cho tới ngày hôm nay.


Thả đèn trên song Saigon

Mỗi mùa Loy Kratong có thi người đẹp Loy Kratong, ở Sukhothai thì lấy tên là Noppamas Queen Contests, như sự tưởng nhớ đến vương phi Noppamas.


Cuộc thi người đẹp Thái tại Saigon

Ngòai việc dâng hương cho Phật bằng các nén nhang trầm trên bè hoa, việc thả bè hoa trôi đi còn mang ý nghĩa gột bỏ những muộn fiền đau đớn, giận hờn và lo buồn, giúp con người đứng lên làm lại 1 mùa mới.

Nhiều bạn tin là bè hoa đem lại may mắn, và họ cũng biết thả bè hoa với đèn cầy và nhang trầm còn là 1 sự cảm tạ thần nước của người Thái, thần Phra Mae Khongkha. ( Cám ơn mẹ KoaLa về tất cả những thông tin này)

Mỗi khách mời được được tặng 2 lon bia

Dù có thích Thái Lan thế naò thì poly cũng phải nói rằng poly không thích vị bia Singha. Poly vẫn thích bia saigon đỏ hơn, và đặc biệt là Saigon xanh lùn.

Ngoài bia free 2 lon thì khách mời nhắm bia với gà nướng, thượng hiệu này của Thái Lan đang muốn thâm nhập VN

Nhưng đặc biệt nhất phải nói đến món gỏi đu đủ Thái, hay gỏi Cam thì cũng giống nhau. Gỏi đu đủ cùng với mắm ba khía và nước mắm ớt cực kỳ cay. Nó khác với gỏi VN là tất cả bỏ hết váo cối và dùng chày giã cho tất cả mùi vị thắm quyện vào nhau. Bởi vậy cực kỳ bắt bia, uống rất đã.

Tuy nhiên tại đêm Thái này đầu bếp làm gỏi ko ngon, hiện tại poly thấy ăn gỏi này ở chợ đêm Phnom Penh là ngon nhất. Mùi ba khía và mùi nước mắm ớt cực kỳ cay , ăn mà hít hà cay xé lưỡi đổ mồ hôi hột rồi uống 1 ngụm Angkor nó phê gì đâu. Chợ đêm PP chỉ 1$1 dĩa, khuyến cáo là 1 người ko nên ăn 1 dĩa, nhóm poly 4 người kêu 1 dĩa mà tốn bia kinh khủng.

Nói chung là thế, bạn bè anh em nào muốn đi Thái thì hình như Air Asia đang có chu7o7gn trình khuyến mãi rầm rộ lắm thì phải,

AirAsia BIG SALE coming your way! – YouTube

đây là em PG trong đêm đó

Còn nếu muốn xme phim Thái trên màn ảnh rộng thì bộ phim Tom Yum Goong 2 của anh Tony Yaa đang chiếu tại các rạp VN

THE PROTECTOR 2 – NGƯỜI BẢO VỆ 2 – TRAILER – YouTube

Kem theo là tấm hình Phan Thị Mơ poly thích nhất sau khi chụp cả show ra mắt phim này tại Saigon

ai hiểu vì sao poly thích không, chắc chỉ trai là hiểu

Cũng như mọi khi, phần bonus này sẽ là hình ảnh và clip gái đẹp. Hình thì do poly chụp tại đêm hội, gái Việt Thái lẫn lộn.

Trong seri hình này gái đẹp nhất không phải là gái Thái

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

2 responses »

  1. Hơn 1 năm không đọc bài của anh, hôm nay tình cờ nhớ lại 1 tay poly gì đó . google ra , vẫn viết bài hấp dẫn như ngày nào .

    Reply
  2. Chuẩn luôn đây, các bài viết rất hay luôn >>> https://phuongnamhospital.com/sieu-am/

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: