RSS Feed

Jupiter Ascending(2015): Kẻ thừa kế đáng thất vọng từ Matrix

Posted on

Bộ phim khoa học viễn tưởng Jupiter Ascending của anh em đạo diễn Wachowski ( Matrix ) có vẻ như là một quả bom xịt khi doanh thu ra mắt tại Mỹ khá thấp cũng như bị giới mê phim đánh giá chất lượng không cao. Và hôm nay, sau khi xem ngay trong ngày khởi chiếu đầu tiên tại Việt Nam thứ 6 ngày 13/3/2015, thì poly đã hiểu vì sao doanh thu kém và bị chê tơi tả như vậy.

Tuy nhiên, nếu bạn là người thích xem phim chỉ để giải trí, thích phim khoa học viễn tưởng, thích phim có thiết kế độc đáo, thích phim kỷ xảo đồ hoạ đẹp mắt, thích phim hành động bắn tia laze cháy nổ tưng bừng hơi giống giống Tranformers thì bạn vẫn cứ nên đi xem để giải trí cho thoải mái đầu óc.

Nói vậy chắc các bạn cũng đủ hiểu poly sẽ chê phim này ở phần sau. Nếu bạn vẫn muốn di xem và không muốn mất hứng thì đừng nên đọc tiếp phần sau. Đồng thời poly cũng nhắc là phần sau chê phim và có spoil, bạn tự cân nhắc trước khi đọc tiếp.


Jupiter Ascending theo poly có ý tưởng chính giống y chang Matrix. Ý tưởng chính đó là gì ? Trong Matrix thì ví von mỗi con người như 1 cục pin cung cấp năng lượng cho những cỗ máy, còn Jupiter Ascending thì không ví dụ rõ ràng bằng hình ảnh. Nhưng cuối cùng, thì chung quy cũng là thế giới mà loài người đang sống chỉ là một trong những nông trại khổng lồ cung cấp năng lượng cho 1 giống loài, 1 xã hội khác cao cấp và mạnh hơn. Đồng thời trong phim này vẫn sử dụng lý thuyết luân hồi của Phật Giáo. Poly không biết ý tưởng phim này lấy nguồn từ đâu, truyện tranh hay tiểu thuyết, nhưng có vẻ rằng anh em Wachowski vẫn chưa tìm thấy ý tưởng nào hay hơn. Tuy nhiên khác xa với Matrix cuốn hút khán giả bằng kịch bản, hình ảnh, âm thanh, hành động và làm nổi bật được cả 2 vấn đề đó. Jupiter Ascending đối với poly hoàn toàn thiếu hấp dẫn đến mức buồn ngủ. Vì sao ?

Poly nghĩ rằng cũng nhiều bạn xem phim này cũng buồn ngủ như poly, hoặc chỉ cảm thấy nó dở và nói dở. Nhưng có thể họ sẽ không thể biết lý do vì sao họ lại cảm thấy dở, thấy buồn ngủ. Theo poly đây là bộ phim hiếm hoi thuộc loại bom tấn kinh phí lên đến hơn 150 triệu đô mà lại dở như thế. Thiệt tình thì theo poly nó còn dở hơn cả Transformers. Vì Transformers dở nhất là câu chuyện và kịch bản, ngoài ra các phần kỷ xảo hình ảnh hành động âm thanh tình yêu gái gú đều ok hết, xem rất đã mắt. Còn phim này dở toàn tập từ câu chuyện, kịch bản, hình ảnh, âm thanh, chỉ đạo hành động, tình yêu gái gú chán toàn tập.

Đọc nhiều bài review của các bạn, nhiều lúc các bạn không phân biệt được giữa câu chuyện và kịch bản. Nói lộn tung phèo lên cả. Nên nhân đây poly vừa review vừa phân biệt câu chuyện và kịch bản luôn. Phim này không hiểu sao tác giả lại đặt nhân vật nữ chính vào 1 gia đình di dân Nga, cha rất mê thiên văn. Rồi nữ chính lại được giao cho nghề làm osin thời đại suốt ngày lau bồn cầu và than thở. Vì 2 vấn đề này cho vào phim theo poly hoàn toàn vô ích. Vì cha cô ấy mê thiên văn cuối cũng chỉ liên quan được cái kính viễn vọng, còn việc lau bồn cầu chả giúp ích gì cho những đoạn hành động cuối phim khi cô ấy bay nhảy như Spider-Man. Chắc chỉ liên quan chút ít về dòng máu gái Nga và khuôn mặt dâm đãng.

Vấn đề kế tiếp, là vấn đề lớn nhất phim và cũng là điều poly không thể hiểu được, đó chính là kịch bản. Lưu ý có spoil trầm trọng, bạn không nên đọc nếu không muốn biết nội dung chính của phim. Kịch bản này là do anh em Wachowski viết, nên poly mới nói mình không thể hiểu được. Ví dụ đơn giản nhất, đây cũng là sự khác nhau giữa câu chuyện và kịch bản. Câu chuyện là nữ chính con của 1 cặp vợ chồng Nga, cha mê thiên văn. Điều này chẳng ảnh hưởng gì nhiều đến cô con gái, cần gì phải viết kịch bản thêm mấy phân đoạn lúc cha mẹ yêu nhau, rồi còn bị cảnh sát Nga vào nhà cướp tiền và bắn chết. Vì chuyện này không hề có bất cứ ảnh hưởng gì đến cốt chuyện chính. Vậy nên thật ra câu chuyện từ đầu đã dư thừa, rồi kịch bản cũng dư thừa theo. Mất chục phút vô ích của khán giả mà chả thấy vấn đề liên quan gì. Trừ phi người viết kich bản vẫn giữ mối thù với chế độ Liên Xô nên muốn chèn hình ảnh bêu xấu vào.

Phiá trên nói đến phần thừa của kịch bản, thì bây giờ lại nói đến cái thiếu của kịch bản. Nhưng thiếu cực kỳ nghiêm trọng chứ chả phải đùa. Đây là 1 bộ phim viễn tưởng, nói về sự xâm lược của 1 đế chế hùng mạnh trong vũ trụ. Đế chế này chuyện đi gây mầm sống trên vô vàn các hành tinh rồi đến khi các sinh vật sinh sôi nảy nở đủ số lượng thì quay lại thu hoạch. Kiểu như gieo hạt trồng lúa rồi đến mùa thì “”gặt”” vậy. Nhưng đau đầu cho khán giả, cho những người xem như poly là phải tưởng tượng ra điều đó. Poly cam kết là mình vô rạp khi còn phát trailer các phim khác, trong quá trình xem phim hoàn toàn không đi WC, có buồn ngủ thật nhưng không hề ngủ và bỏ sót đoạn nào. Vậy nên poly có thể nói rằng đây là một bộ phim rất độc đáo. Tất cả những vấn đề xâm lược thu hoạch xem con người như năng lượng này nọ lọ chai chỉ được minh họa bằng lời nói suông từ các nhân vật chính . Duy chỉ có 1 cảnh 3 nhân vật phản diện tự giới thiệu đầu phim có minh họa bằng thành phố vắng người. Còn lại không hề có 1 phân cảnh, 1 hình ảnh hay flashback ký ức nào về điều này. Như phim Matrix còn có cảnh Neo thức dậy trần truồng trong 1 cái kén rồi máy zoom out cả ngàn cái kén xếp chồn chồng lớp lớp. Nghe rất vô lý vậy nên nếu ai đi xem thấy cảnh nào tàn sát hay thu hoạch gặt hái loài người thì cho poly biết mà edit. Chứ poly xem chả thấy gì nên hóa ra chả thấy 3 anh em kia độc ác hay đế chế đó xâm lược và tàn phá “”tài nguyên người”” ra sao cả. Đây chính là vấn đề lớn nhất của kịch bản, khiến khán giả không thấy phe phản diện có gì là phản diện, nên họ chả thấy gì là đồng cảm với phe chính diện. Mà đôi lúc poly còn cảm thấy phe chính diện sao hành động vô lý và ngu xuẩn như vậy. Vì sao ?

Câu chuyện cho nhân vật nữ hành nghề osin cọ bồn cầu, và suốt ngày cô ấy chỉ cạ bồn cầu rồi nói câu:”” I hate my life””. Không có 1 phân đoạn nào, không có 1 đoạn nào cho thấy cô ấy giao du với XH loài người, không bạn bè, không FB, không tình yêu………Vậy thì hà cớ gì cô ấy lại quan tâm đến nhân loại và từ chối những cơ hội đó ? Cơ hội đổi đời, xinh đẹp và quyền lực ? Bởi vậy những hành động đứng lên chống lại cái ác( mà không thấy ác ) poly lại thấy vô lý và ngu xuẩn.

Chưa hết, gần đây bộ phim Việt Nam Sơn Đẹp Trai chiếu rạp bị bà con xem xong chửi nhân vật nữ chính quá trời. Chửi là vì không hiểu nữ bị cuồng dâm hay sao mà trai đâm đầu vô xe hơi 2 lần xong yêu trai luôn. Ai mà chửi vậy thì chắc xem phim Jupiter Ascending cũng chửi y chang. Em này có lẽ cũng vì lâu ngày không có GIAO lưu HỢP tác với ai nên bị chứng cuồng dâm. Gặp trai được 1 lần chưa hết hoảng hồn vì là người ngoài hành tinh, lại còn lai chó, mà đã ỏng ẹo tâm sự em độc thân và hay yêu nhầm người. Gặp lần 2 nữa thì đưa đẩy thổ lộ đúng chất dâm đãng : i Love Dog(gy)-Em thích chơi chó.

Bàn về câu chuyện và kịch bản vậy đủ rồi, giờ nói chút về kỹ thuật làm phim. Kỷ xảo thì poly không bàn đến, vì hàng khủng rồi. Nhưng xem lâu lâu lại thấy nhớ phim Tết 2015 Ngày Nảy Ngày Nay. 3 yếu tố khác mà theo poly đánh giá Transformers còn tốt hơn rất nhiều, ít nhất thỏa mãn được khán giả xem phim muốn giải trí.  Đó là quay phim , chỉ đạo hành động và âm thanh. Trong 1 bộ phim hành động, cả 3 ekip này phải kết hợp thật mật thiết, phối hợp ăn ý mới có thể tạo ra được những trường đoạn hành động đẹp mắt, đã tai nhằm thỏa mãn khán giả bỏ tiền mua những phút giây thư giãn. Nhưng trong bộ phim Jupiter Ascending các ekip này đã hoàn toàn không tìm được tiếng nói chung với nhau.

Ví dụ điển hình nhất là đoạn hành động đầu tiên truy đuổi trên không trung TP Chicago. Tuy rằng đoạn này rất dài, bắn nhau tan nát vỡ kính sụp đổ tùm lum. Nhưng thật sự khán giả rất rối mắt, quay phim dùng longtake không hợp lý, góc quay sai, nhất là ánh sáng nhập nhòe đánh không đúng chỗ……..Hệ quả tất yếu là khán giả không nhận ra máy bay nào của bên nào, ai đang bắn ai. Hỗ trợ cho điều đó, người làm âm thanh đã rất giỏi bằng cách dập nhạc score liên tục mà không hề thấy hiệu ứng của âm thanh hành động. Tiếng súng lẹt đẹt, tiếng nổ như pháo lép, không hề có tiếng máy bay gầm rú…..Tất cả bị át hết bởi tiếng nhạc score đơn giản như tiếng loa thùng dập đùng đùng đùng. Nói chung sự ngay từ cảnh hành động đầu tiên này là poly đã hiểu sự tệ hại rất ăn ý của 3 bộ phận này. Đảm bảo với các bạn là sự phối hợp này kéo dài đến suốt phim đã khiến điểm đánh giá của Jupiter Ascending (2015) hiện tại trên IMDB là 5.9/10 . Một kết quả đáng kinh ngạc với kinh phí hơn 150 triệu đô và bộ đôi Wachowski.

Tóm lại, các khán giả đã lỡ mê mẩn bộ 3 phim Matrix cũng như lỡ có ngưỡng mộ anh em đạo diễn Wachowski ( poly thuộc nhóm này) thì cũng nên đi xem để biết giờ đây họ làm phim như thế nào. Hoặc nếu bạn khó ngủ hay giữa giữa trưa nắng muốn tìm chỗ tránh nắng dễ ngủ, thì bạn hãy mua vé vào xem phim này. Còn nếu có nhiều việc khác cần làm hơn, thì hãy cân nhắc thời gian và túi tiền của bạn.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

One response »

  1. mình lại nghĩ công việc lau nhà chà bồn cầu thể hiện đã góp phần thể hiện rõ tính cách của Jupiter, mặc dù đã cứu cả hành tinh nhưng đến cuối cùng cô ấy vẫn không thay đổi nhiều cho cuộc sống của mình và gia đình, cô ấy vẫn sống như người bình thường, nhưng cô ấy đã không còn than vãn như trước nữa, vì cô ấy đã thấy rõ những khả năng của mình, cô ấy đã có cái nhìn tích cực hơn về cuộc đời mình.

    hơn nữa, có gì gọi là cuồng dâm nếu để một cô gái chủ động tán tỉnh?

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: