RSS Feed

Gò Công : 1 ngày ăn hải sản và ngắm kiến trúc cổ

Cứ mỗi cuối tuần cafe nhà thờ đức bà, lại nghe nhiều anh em photo ở Saigon cũng như trai không biết rủ gái đi đâu chơi cho vui mà lại thú vị. Nên poly viết về chuyến đi Gò Công 1 ngày sau dịp lễ 2/9 vừa qua để giới thiệu luôn cho mọi người.

[IMG]

Thật sự nếu không đọc báo về vụ thông xe cầu Mỹ Lợi ồn ào trên báo chí thì poly cũng không biết 1 chút gì về Gò Công.

[IMG]

Sau khi đọc về cầu Mỹ Lợi trên báo chi poly mới google thì ra Gò Công cách SG chỉ 60km. Thế là sau khi quyết địch trong tích tắc thì poly bảo gái lên xe anh đèo về Gò Công chơi. Để đi Gò Công từ SG, poly đi theo google map cách dễ nhất là đi theo hướng cầu chà và Q5 qua cầu Nhị Thiên Đường theo quốc lộ 50 thẳng hoài 1 mạch 58km là đến Gò Công.

[IMG]

Không biết do xưa nay ít có ai đi Gò Công từ SG hay sao mà đi suốt con đường 58km mà poly không hề gặp 1 bóng áo vàng Pikachu nào hết. Lúc đi thì poly còn ngại nên đi đúng tốc độ, rồi cả ngày chạy lung tung trung tâm GC cũng không thấy. Nên lúc về tự tin kéo ga từ trung tâm GC về đến cầu ông Thìn chỉ mất có 45p. Nên cũng nói cho anh em biết là cung đường này còn rất đẹp, còn vắng vẻ và chạy thoải mái lắm.

[IMG]

Chỉ có khỏang 60km tính từ trung tâm Q5, nên poly chỉ mất khoảng 1h45 cho lúc đi. Vừa đến GC thì poly hoàn toàn bất ngờ với không khi, quang cảnh, cách sinh hoạt rất đậm chất miền Tây của vùng đất thuộc Tiền Giang nhưng lại sát vách SG như thế này. Điều đầu tiên chính là đường phố ở đây rất rộng rãi và vắng vẻ, và quan trọng hơn, người dân ở đây chạy xe rất chậm rãi và tâm lý nhẹ nhàng không bon chen nên tuyệt nhiên poly rất ít nghe thấy tiếng còi xe.

[IMG]

Nên vừa vào địa phận thị xã GC, Poly cảm nhận được cái cảm giác yên bình khi đi dạo ngoài đường mà từ rất lâu rồi không còn thấy ở SG. Nên ngay lập tức poly cũng giảm ga và không hề đụng tới nút kèn xe. Sự bình yên này thật sự vô cùng quý giá cho những ai muốn thư giãn và nghỉ dưỡng, chỉ cách SG 60km.

[IMG]

Dừng lại quán quên uống ky cafe và hỏi đường ra biển Tân Thạnh. Cũng là lúc ngôi trường đối diện vang lên tiếng trống tan trường. Những chiếc áo dài trắng nhỏ xinh tỏa ra trắng đường, vì hầu hết là các em cấp 2. Tự nhiên nhớ hôm này 5/9 là ngày khai trường, ngày xưa 7x chẳng biết học thêm học hè là gì chơi cho đã chỉ cần nhớ 5/9 mới đi học. Chứ không như bây giờ nhỏ xíu đã phải đi học hè chứ 5/9 chỉ là khai giảng cho có lệ. Tuy nhiên khoảnh khắc hoài cổ bị gián đoạn vì 2 chú choai choai mặc áo thường phục đón đường chặn đánh 1 chú học sinh trong trường. Nhìn vừa buồn vừa buồn cười, vì nhớ ngày xưa hổ báo trường mẫu giáo mà không được trường lớp dạy dỗ chu đáo, mà giờ vẫn thấy lập lại y vậy.

[IMG]

Nếu các bạn muốn đi chơi đồng thời kết hợp chụp hình cho đẹp , thì các bạn nên đi Gò Công. Trước khi đ Gò Công, poly cũng có google thông tin thì thấy ở đây có khá nhiều nhà cổ từ thời Pháp. Đã biết như vậy nhưng khi đến nơi Gò Công vẫn làm poly ngạc nhiều vì có nhiều kiến trúc cổ đẹp đến nao lòng như vậy.

[IMG]

Đi dạo vòng quanh thị xã Gò Công chỉ mất tầm 10p đến 15p vì hình như trung tâm Gò Công chỉ lớn hơn 1 phường của SG 1 chút. Nhưng mất độ các kiến trúc cổ Pháp cũng như chùa đình thì dày đăt.

[IMG]

Nếu để tham quan tìm hiểu cũng rất nhiều cái hay còn dắt gái đi chụp hình thì càng tuyệt vời hehehe. Poly post vài tấm hình cho mọi người tham khảo, nhưng nhìn tận mắt vẫn đẹp hơn nhiều.

[IMG]

Các bạn đến Gò Công cứ hỏi đường vào chợ Gò Công, xong đi dạo vòng vòng xung quanh tìm hiểu sẽ ra khu nhiều nhà cổ như bàn cờ này.

[IMG]

Poly cứ đị dạo vòng quanh khu này mà không chán. Tự nhiên có cảm giác nhớ Sa Đéc, nhà cổ Thủy Lê và bộ phim Người Tình, những ngày quay Tèo Em mưa nhiều kỷ niệm.

[IMG]

Còn đây là Dinh Tỉnh trưởng tức ngôi nhà ở của Chánh tham biện Gò Công- Thái Lập Thành, tại đường Nguyễn Văn Côn Phường 2 là cổ nhất. Ngôi dinh thự này xây dựng theo kiến trúc Pháp vào năm 1885, bằng toàn bộ vật liệu được mang từ Pháp chuyển sang. Dinh thự đồ sộ với quy mô 1 trệt, 1 lầu, diện tích khoảng 1.000m2.

 

[IMG]
Trước khi rời thị xã Gò Công, nếu bạn nào muốn ăn trưa hoặc mua đồ thì nhớ vào chợ Gò Công ngay trung tâm ăn uống, giá khá rẻ hay cực rẻ. Poly thì thích ăn cơm tấm nên ăn cơm tấm kiểu miền Tây với đủ món khác sả bì chưởng như gà, lạp xưởng. Nhắc đến lạp xưởng thì tự nhiên nhớ là Gò Công nổi tiếng món lạp xưởng. Ai thích mua về làm quà thì nên mua.

[IMG]

Ngoài ra còn một ngạc nhiên khác để các bạn khám phá là Gò Công dạo này còn nổi tiếng về Yến Sào. Các bạn đừng quá ngạc nhiên mà không tin. Ngay trung tâm Gò Công bạn sẽ nghe diếc tai tiếng chim Yến gọi bầy ồn ào cả ngày không dứt. Nhìn lên trởi bạn sẽ thấy chim Yến bay rợp trời.

[IMG]

Còn những nhà cao 4 5 tầng ở GC đều là nhà nuôi Yến, dấu hiệu nhận biết khá dễ dàng là nhà nào cũng bít bùng không cửa ra vào không cửa sổ chỉ có những lỗ nhỏ cho chim Yến bay ra vô. Còn tiếng chim Yến được phát ra để dụ chim về làm tổ ồn ào cả khu vực suốt 24/24. Poly cũng kịp bắt 1 con đem về SG để nuôi và chịch xã giao hehehe

[IMG]

Rời trung tâm Gò Công, poly hỏi đường đi biển Tân Thạnh cách đó 15km. Đường ra biển Tân Thạch đặc biệt rất đẹp, đường quê thoai thoải chạy hun hun giữa 2 bên là đồng lúa xa tít tắp.

[IMG]

Poly đi ngay đầu tháng 9, cũng là mùa lúa chín vàng, có cánh đồng vừa gặt xong người dân phải đốt rạ để chuẩn bị cho mùa gieo hạt mới. Có thể những bạn đi vào thời gian khác sẽ không thấy được cảm giác này.

[IMG]

Chạy giữa 2 cách đồng bạt ngàn thấy khói đốt đồng trắng bốc lên xa xa, trong không khí thoảng thoảng mùi khói của lúc, rạ, và không khí trong lành. Đi bụi, cảm giác tuyệt vời nhất chính là bắt được những thời điểm quý giá như thế này.

[IMG]

Tuy nhiên, lại phải nhắc trước, nếu ai đã đi Cần Giờ mà không thích biển Cần Giờ, thì cũng đừng đi biển Tân Thạnh-Gò Công. Vì biển Cần Giờ và Tân Thạnh gần như giống y chang nhau về vị trí địa lý, nằm đối diện nhau trên cùng 1 khu vực cửa sông.

[IMG]

Như đã nói ở trên, biển Tân Thạnh y chang Cần Giờ. Poly đến vào giờ trưa nên nên nước biển rút ra xa hơn 100m, lộ những ngôi nhà cây trên bãi biển. Hình ảnh này khiến poly nhớ đến thời gian quay phim Nước 2030 của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh tại Cần Giờ. Khung cảnh cũng y chang như vậy không khác nhiều, mà lên phim đẹp vô cùng. Nhưng không biết khi nào Nước 2030 mới được chiếu cho khán giả Việt Nam xem đây. Đến 3g chiều thì nước lên cao che mất hoàn toàn 100m bãi cát lúc sáng.

[IMG]

Chính vì vậy mà buổi sáng người đi cào nghêu rất nhiều, còn buổi chiều thì học sinh ra chơi rất đông vì khá an toàn.

[IMG]

Nhìn hình lại thấy buồn vì câu chuyện có một người trong ekip Nước 2030 không biết tôn trọng diễn viên quần chúng. Dù bạn là ai chăng nữa, thì bạn cũng nên biết là làm việc thì nên tôn trọng người khác. Đâu phải cứ là diễn viên quần chúng thì ai muốn chửi muốn nói gì muốn bêu xấu trên FB cũng được. Ra đời đi làm kiếm sống, poly luôn tâm niệm trước khi làm nghề thì cần phải biết làm người trước đã.

[IMG]

100k cho 2 phần hải sản này. Nói chung cho những ai chưa biết, đi biển Cần Giờ hay Tân Thạnh chỉ để ngồi chơi và ăn hải sản mà thôi. Đặc biệt là hải sản, ngon và rẻ y chang Cần Giờ.

[IMG]

Điều cuối cùng trước khi kết thúc bài viết về chuyến đi bụi 1 ngày ở Gò Công, cũng là điều poly cảnh báo trước cho anh em cân nhắc trước khi. Là nếu muốn đi chơi ở Gò Công và biển Tân Thành, thì các bạn nên cân nhắc trong việc đi chơi và về trong ngày, hay ở lại qua đêm. Nếu bạn muốn ở lại đêm, thì tại trung tâm Gò Công hay ngạy tại biển Tân Thạnh rất khó kiếm nhà nghỉ hay khách sạn.

[IMG]

Không phải là không hề có khách sạn hay nhà nghỉ, nhưng tại biển Tân Thạnh thì không hề, chỉ có ks nằm trên đường từ Tân Thạnh về Gò Công, nằm giữa khu đồng không nhà trống không phù hợp du lịch. Theo poly hỏi thì khu vực s nhà nghỉ nằm xa xôi hẻo lánh như vậy là vì Gò Công nhỏ quá, nếu gần khu dân cư thì sợ gặp người quen…..

[IMG]

Còn trong thị xã Gò Công thì chỉ có 2 3 cái ks nằm tại khu vực bệnh viện đa khoa cho khách nuôi bệnh. Đây cũng chính là một vấn đề của Gò Công khi vừa rồi có một bộ phim chiếu rạp lớn quya bối cảnh thời Pháp đã đi chọn cảnh ở Gò Công nhưng cuối cùng phải hủy cảnh quay ở đây vì không có chỗ nghĩ qua đêm cho đoàn phim hơn 60 người.

[IMG]

Tuy nhiên chính điều đó là nét hấp dẫn của vùng đất miền Tây còn nhiều nét cổ kính bình yên cũng như sự chất phát thôn dã của người dân ở đây. Có lẽ điều này cũng sẽ nhanh chóng mất đi cùng theo cây cầu Mỹ Lợi, sự phát triển của thị xã Gò Công trong vài năm nữa. Đó là quy luật phát triển thôi, nên ai thích những điều mà poly đã kể ra ở trên, thì nhanh nhanh đi Gò Công trước khi nhạn trắng bay mất.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

2 responses »

  1. Pingback: NGÀY MAI MAI CƯỚI : 1 phim remake dễ thương bất ngờ | Poly's Blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: