RSS Feed

Siêu Trộm : phim Việt thú vị nhất mùa Tết 2016

Posted on

Đầu năm, poly vẫn muốn giữ thói quen ráng tìm một bộ phim hay để xem cho cả năm nhiều cảm xúc tích cực. Và đồng thời cũng muốn 1 bài review chất lượng đầu năm để giữ lửa cho cả năm. Mấy năm trước có nhiều năm poly không thể có được cả 2 điều này, vì ít phim hay mà lại nhiều phim dở thành ra không muốn nhắc đến. May mắn thay năm nay có bộ phim Siêu Trộm khiến poly có lười biếng cỡ nào cũng phải ngồi vào bàn và viết về nó.

Nếu bạn là khán giả mê phim, đã xem và thích nhiều phim kiểu Heist, tức là kiểu phim điều tra thông minh đấu trí và pha hành động kiểu Mỹ. Thì poly nghĩ rằng bạn phải xem phim Siêu Trộm, không cần đắn do suy nghĩ gì hết mà hãy ra rạp mua ngay vé để thưởng thức. Chỉ cần bạn đừng bỏ lỡ 5 phút hành động đầu phim thì poly chắc chắn bạn sẽ phải thích thú mà thốt lên rằng :” Wow phim Việt Nam mà hành động đã y chang phim Mỹ vậy”. Poly xem 5p đầu phim Siêu Trộm này là đã cảm thấy xứng đáng với tiền vé bỏ ra rồi. Thế nên khuyên những ai chuẩn bị đi xem tuyệt đối đừng vô trễ nhé.

[​IMG]

Cảnh đầu phim này mô tả đoạn cảnh sát VN đột kích vào phòng VIP của khách sạn Pullman Saigon để chặn đứng vụ giao dịch bitcoin. Khi xem đoạn này, poly cực kỳ phấn khích vì lần đầu tiên trong một bộ phim Việt Nam mức độ bạo lực lại dữ dội như vậy. Âm thanh chát chúa của nòng súng AK, khói súng mịt mù, không khí đặc nghẹt trong căn phòng đầy mảnh kính vỡ. Cảnh hành động này trong phim Siêu Trộm khiến poly ít nhiều nhớ đến cảnh cuối trong phim Smokin’ Aces (2006), dù biết là phim VN chưa thể so sánh vớí phim Mỹ. Nhưng cảm giác nó mang lại cho khán giả mê phim như poly là gần giống nhau.

[​IMG]

Và để thực hiện cảnh hành động này, theo poly biết là không dễ dàng gì. Ai quan tâm có thể đọc vài dòng chia sẻ của đạo diễn Hàm Trần: ” Phân đoạn hành động bắn súng ở phòng VIP là một trong những phân đoạn thành công nhờ sự cộng tác của đạo diễn hành động Bùi Văn Hải, Hoạ sĩ thiết kế Đỗ Khải An, Đạo diễn hình ảnh Trang Công Minh, và quan trọng nhất là Kỹ xảo hình ảnh bởi Cyclo và Thiết kế âm thanh bởi Ramindra. Anh Hải đã quay và dựng trước một bản nháp của phân đoạn. Vì tôi rất thích ống kính tilt-shift và những cảnh quay hành động nhanh mạnh, chúng tôi đã áp dụng nó vào bản nháp của anh Hải ngay trên trường quay. Nhóm của anh Hải và Ngô Thanh Vân đã tập trước kĩ nên quá trình quay và sáng tạo thêm diễn ra tốt đẹp. Người phải chịu thiệt nhiều nhất chính là Đạo diễn hình ảnh, bởi vì ống kính tilt-shift mà tôi dùng có khẩu độ 5.6, nên mỗi lần thay ống kính Minh bị bất khá nhiều ánh sáng. Cảm ơn Minh! Có khá nhiều cửa sổ lớn ở trường quay, vậy nên chúng tôi phải dùng nhiều phông xanh. Cyclo đã hoàn thiện cảnh quay rất tốt bằng việc thay phông xanh, thêm lửa, khói và lỗ đạn lên tường, cửa gỗ và ghế sopha. Thêm phần thiết kế âm thanh của Ramindra, phân đoạn hành động này càng thêm máu lửa và khiến khán giả như chìm vào cảnh quay.”

[​IMG]

Xem xong poly cũng thán phục BHD khi có thể duyệt qua được cảnh này, vì tính chất hành động máu lửa như đã nói ở trên, đồng thời có lẽ đây là lần đầu tiên trên màn ảnh mà cảnh sát VN bị hạ gục liên tục trong cảnh đấu súng. Có lẽ đây là lý do mà đầu phim, cảnh thang máy có dòng chữ Việt Nam 2020, có lẽ là để hợp thức hóa để vui lòng các bác kiểm duyệt. Vì từ đó về sau chẳng có 1 cái gì là về tương lai 2020 cả.

[​IMG]

Cũng như cảnh đầu tiên, điều đầu tiên của phim Siêu Trộm khiến nó giống phim Hollywood hơn phim Việt Nam. Đó là ý tưởng câu chuyện. Poly đảm bảo nếu đưa ý tưởng này cho các biên kịch gia của các nhà sản xuất phim khác như Sóng Vàng, Thiên Thi, Thiên Phúc, Happy…..chắc chắn họ sẽ không dám phát triển thành kịch bản. Vì để viết được kịch bản này, về công nghệ cao IT, hacker, virus, lập trình, về cướp thông minh, liên quan đến cảnh sát quốc tết lẫn quan hệ ngoại giao. Thì poly biết rằng cần một kiến thức nền tảng lẫn nguyên cứu chuyên sâu mà nếu giao cho các biên kịch kiểu Tía Tui Là Cao Thủ, Yêu Phải Xài Chiêu, Lộc Phát đảm bảo thì điện ảnh Việt Nam sẽ lại có một loạt các thảm họa nữa. S9iêu Trộm là bộ phim về thể loại cướp thông minh, hacker, về thế giới tiền ảo đầu tiên ở Việt Nam mà khi công chiếu poly không thấy bị ném đá về tính logic, sự chính xác công nghệ. À thì cũng có khi dân chơi Dota phản ứng khi thấy phim ủng hộ cho Liên Minh Huyền Thoại hehehe. Chính vì vậy poly mới nể Hàm Trần vì đã viết được một kịch bản Siêu Trộm siêu chính xác ( trong thế giới kịch bản phim Việt Nam ), nể BHD vì đã dám đầu tư vào Siêu Trộm.

[​IMG]

Nói về đạo diễn Hàm Trần, poly cũng có biết vài chuyện hậu trường về anh. Trên hiện trường, anh là người vô cùng khó tính, yêu cầu cao và khắt khe với ekip, khắt khe đến mức cực đoan. Đến mức nhiều người của nhiều ekip không thể chịu nổi đến mức phải bỏ cuộc. Nhưng nếu hiểu chuyện và biết rằng người giỏi quá không có ai hơn được họ thì cũng sẽ hiểu vì sao tính khí họ như thế. Nếu nhìn vào credit phim Siêu Trộm, cái tên Hàm Trần vừa là đạo diễn, biên kịch, lẫn quay phim và cả dựng phim. Và nhìn vào sản phẩm cuối cùng thì poly phải công nhận là anh Hàm Trần quá giỏi. Ngoài kịch bản như đã nói, nếu ai xem Siêu Trộm sẽ thấy phim có cách quay, góc máy cũng như ánh sáng vô cùng đặc biệt mà thiệt tình poly nói thẳng các phim VN khác cùng thời điểm lẫn trước đây chỉ xách dép chạy theo. Như bản thân anh Hàm đã nói ở trên trong cảnh quay hành động. Để đạt được hiệu ứng như mong muốn ảnh đã dùng ống tilt-shift có khẩu độ 5.6 . Tức là anh Hàm biết rất rõ ảnh muốn gì và cần gì, làm thế nào để đạt được điều đó. DOP CDV Minh Công Trang chỉ nghe và thực hiện theo. Còn cả bộ phim, cách quay, góc máy, ánh sáng khiến poly nhớ về seri Vô Gian Đạo. Vì sao ? Vì mỗi khung hình, mỗi góc máy, ánh sáng và góc khuất trên gương mặt diễn viên lẫn bối cảnh đều có ý đồ, có cảm xúc khiến khán giả phải băn khoăn suy nghĩ theo. Chính bởi vậy dù anh Hàm trên hiện trường rất cực đoan, làm việc chung với anh Hàm nhiều người không chịu đựng nổi nhưng mọi người phải chấp nhận vì anh ấy qúa giỏi. Nhắc đến điều này poly phải thở dài vì trong các phim chiếu rạp khác cùng thời điểm, có phim poly xem mà ngán ngẩm thở dài vì các DOP đánh sáng cũng như chọn góc, chọn ống kính, tiêu cự, khẩu độ. Có phim đến cảnh giới thiệu nhân vật nữ đẹp mà khi cô ấy xuất hiện đầu tiên là poly giựt mình hết hồn vì quá xuất, góc máy có lúc đặt thấp hơn thấy mặt bụ chà bá, có lúc máy đặt cao hơn thấy lùn xỉn…….Rồi đánh sáng sai làm mặt nhân vật lộ nọng già nua, góp phần vô nữa là make up tệ lộ mụn bọc bọc đen thui kinh hoàng.

https://i0.wp.com/www.nguoinoitieng.net.vn/images/create-hinh/5-giai-tri/BHD/sieutrom/Jack-DaDa-7.jpg

 

Cuối cùng là cách chọn diễn viên, đây cũng là 1 câu chuyện đáng bàn của điện ảnh Việt. Giống như bộ phim Em Là Bà Nội Của Anh, bộ phim ngay từ ban đầu đã chọn diễn viên theo thực lực diễn xuất chứ không phảiỉ tên tuổi bán vé. Điều này rất có lợi cho đạo diễn khi làm việc cũng như sản phẩm cuối cùng là bộ phim. Nhưng đều này khá bất lợi cho doanh thu và tìm tài trợ quảng cáo. Như bộ phim Em Là Bà Nội Của Anh poly đi theo ngay từ những ngày đầu. Khi danh sách diễn viên Bà Nội được chốt để nhà sản xuất đi tìm nhà tài trợ quảng cáo cho phim. Thì liên tục rất nhiều sản phẩm đã lắc đầu từ chối quảng cáo khi nhìn thấy diễn viên chính là Miu Lê, Hứa Vĩ Văn, Minh Đức, Thanh Nam…..Đến mức mà các cảnh quay nhà chờ xe buýt không tìm được được bất cứ sản phẩm quảng cáo nào nên phải để hình gốc của phim Miss Granny vào. Cho đến thời điểm này, khi phim Bà Nội đạt mốc 98tỉ với hơn 1tr3 lượt người xem,  chưa phá được kỷ lục về doanh thu của Để Hội Tính. Nhưng Em Là Bà Nội Của Anh đã giữ kỷ lục là bộ phim sạch nhất của điện ảnh thương mại Việt Nam vì không hề xuất hiện bất cứ sản phẩm quảng cáo nào từ DTDD, nước ngọt, sữa tắm dầu gội nước hoa hay ngay cả mì gói, nệm giường……… Poly cũng được biết, sau khi bộ phim Bà Nội thành công vang dội, nhiều agency quảng cáo đã rà soát lại những nhân sự vì từ chối đồng hành Bà Nội. Còn Miu Lê thì vụt sáng trở thành sao hạng A, ký 8 hợp đồng làm gương mặt đại diện quảng cáo với mức giá không tưởng so với trước khi làm Bà Nội.

https://i0.wp.com/eva-img.24hstatic.com/upload/1-2016/images/2016-02-03/1454498551-emlabanoi.jpg

 

Quay trở lại phim Siêu Trộm, có lẽ chính vì điều đó mà cảnh hành động của Ngô Thanh Vân được setup cùng với nhãn hiệu DTDD Oppo.

 

[​IMG]

 

Đạo diễn Hàm Trần có chia sẻ trên FB rằng, ngay từ lúc bắt tay vào viết kịch bản, anh đã chọn diễn viên cho từng nhân vật cho câu chuyện của mình. Anh biết Nhung Kate sẽ là Đa Đa từ khi còn làm việc chung trong phim Đoạt Hồn, Thanh Mỹ sẽ là Linh, Mai Thế Hiệp là Lu Han, vai Vi đặc biệt viết ra dành cho Suboi. Và poly đặc biệt ấn tượng với Petey khi vào vai Jack Magique. Vì sao ?

[​IMG]

Vì poly từng làm việc với Petey trong Ngày Nảy Ngày Nay. Cả 2 vai trong 2 phim đều có nhiều điểm tương đồng, cũng là vai ảo thuật gia, cũng phaỉ khiến khán giả tin rằng mình đang yêu môt cô gái. Nhưng trong Siêu Trộm, Petey lột xác khác hẳn, thu hút khán giả hơn, hài hước hơn và thuyết phục hơn. Điều này nhờ vào kịch bản khi những tình huống của Petey hợp lý hơn, nhưng câu thọai duyên hơn. Con nhân vật của Phúc mới là nhân vật phải kiếm diễn viên mới hoàn toàn. Và anh Hàm đã rất thành công khi tìm ra Huyme, điển hình là sau khi xem phim Siêu Trộm rất nhiều khán giả nữ đã chết mê chết mệt anh này.

[​IMG]

Cuối cùng, để đóng lại bài review đầu năm, poly phaỉ nói thêm cho nhiều khán giả chưa biết là Siêu Trộm là bộ phim có phần kỷ xảo thuộc hàng đỉnh đúng kiểu Hollywood. Vì theo poly kỷ xảo thật đến mức khán giả không nhận ra, đó mới là đỉnh. Ngoài cảnh đầu tiên không nói, còn cảnh bữa tiệc, dàn siêu xe xếp hàng chạy vào. Cảnh đó hoàn toàn không có 1 chiếc xe nào hết, em Lê Thúy ngồi trên chiếc ghế phủ phông xanh rồi diễn như ngồi xe bước ra đi vào. Vậy mà Cyclo về dựn CGI siêu xe đúng ánh sáng, góc tối bóng trên nắp capo…….Cảnh này poly tận mắt chứng kiến xong sau này xem phim há hốc mồm luôn.

[​IMG]

Theo poly thì Siêu Trộm là bộ phim xứng danh bom tấn giải trí của điện ảnh Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại. Và là bộ phim Việt Nam đáng xem nhất trong mùa Tết 2016. Còn sắp xếp theo thứ tự chất lượng các phim Việt mùa Tết 2016, poly nghĩ rằng thứ tự như sau:
-Siêu Trộm
-Lộc Phát (tuy nhiên poly không khuyên xem vào đầu năm vì có cảnh đẻ mà theo quan niệm nhiều người thì kiêng kị)
-Yêu phải xài chiêu
-Tía Tui là Cao Thủ
-Còn Ám Ảnh thì poly không xem, vì cũng không muốn xem chuyện đau buồn chết chóc máu me vào đầu năm. Nhắc lại poly nói là đây là thứ tự đánh giá chất lượng phim theo quan điểm cá nhân của poly. Còn có Em Là Bà Nội Của Anh phiên bản Tết bản Director’s Cut, ai thích thì xem thêm lần nữa, chất lượng ra sao thì bà con biết rồi ha. Nói đến đây poly lại phaỉ nói là đây là thứ tự đánh giá chất lượng phim theo quan điểm cá nhân của poly. Còn gu xem phim ngày Tết của đa số khán giả Việt Nam rất dễ dãi, nên đánh giá doanh thu có thể phải xếp ngược lại.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

One response »

  1. Pingback: Ngọa Hổ Tàng Long 2 và linh tinh hậu trường phim Việt đầu 2016 | Poly's Blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: