RSS Feed

CGV – VAA – BHD – GALAXY – SKYLINE : CHUYỆN POLY KỂ

Posted on

https://i0.wp.com/img.saostar.vn/2016/04/22/443713/poster-tam-cam-final-2.jpg

Phim Tấm Cám chưa chiếu mà FB đã rần rần chia phe, rần rần những câu chuyện chưa kể sau hậu trường truyền thông. Ở đây poly sẽ không đánh giá về bộ phim, vì poly biết rằng Tấm Cám sẽ rất đáng giá bao công sức mồ hôi nước mắt của anh em bạn nghề làm phim Việt Nam lẫn của đạo diễn NTV. Đồng thời poly cũng chưa xem phim buổi họp báo nên không biết đánh giá khách quan thế nào, phải đến 19/8 mới mua vé xem phim mới biết.

1 – Ngày xưa khi Poly còn ủng hộ BHD hết mình trong việc phát hành phim Việt, lúc đó Lửa Phật chuẩn bị phát hành. Mọi người chờ đón rồi premiere rầm rộ cho đến khi ra rạp thì bị báo chí đập tưng bừng. Poly cũng tham gia bút chiến bênh vực Lửa Phật. Nhưng sau đó rồi cũng nhận ra rằng vì những TCBC của phim Lửa Phật trước đó đã dám tự so sánh mình ngang với phim Hollywood. Để rồi khi khán giả xem thực tế không được như kỳ vọng thì thất vọng tràn trề và chém thôi. Chính vì vậy mà khi thấy TCBC của BHD về phim Tấm Cám rằng “Kỹ xảo 3D, CGI không thua kém những bộ phim Hollywood” thì poly lại thấy bài học cũ và góp ý ngay lập tức. Và thông tin đã dừng lại nếu không thì lúc tung trailer 2 xuất hiện con pokemon không biết khán giả sẽ phản ứng ngược mạnh đến mức nào.

https://i0.wp.com/media.ngoisao.vn/resize_580/news/2013/8/3/49/8461d7ece9394339aed1bf76cb712a16jpg1375499897.jpg

2- Lúc BHD nhận phát hành Dành Cho Tháng Sáu, Poly cũng tham gia hỗ trợ đạo diễn và BHD hết mình vì đánh giá của poly thì phim này cực hay đối với dân làm nghề lẫn cả đối với khán giả teen. Tuy nhiên lúc đó không phải nhà rạp nào cũng nhận chiếu bộ phim này. Theo poly biết thì lúc đó Galaxy đã từ chối chiếu Dành Cho Tháng Sáu, với lý do dù một bộ phim thuần Việt dành cho giới trẻ nhưng sẽ không mang lại doanh thu cao. Đến lúc này, bản phim đã có trên mạng nên ai muốn xem để kiểm chứng chất lượng phim thì có thể tìm được ngay. Vậy nên khi vụ 8 nhà phát hành kiện CGV không nhận phát hành những phim Việt . Thì poly cùng nhiều anh em biết chuyện cũ này phì cười vì Galaxy cũng đứng chung ký tên kiểu như mình chung sức ủng hộ phim Việt .

http://www.movpins.com/big/MV5BMTM5NjEyODQwNF5BMl5BanBnXkFtZTcwODQ4NTc3Nw/d%C3%A0nh-cho-th%C3%A1ng-s%C3%A1u-(2012).jpg

3- Cũng ngay lúc vụ kiện đó xảy ra, poly ngồi cafe với nhiều anh em làm phim lẫn phát hành. Thì mỗi người 1 câu chuyện góp vui bên ly cafe, poly thì câu chuyện Galaxy và Dành Cho Tháng Sáu như ở trên. Còn có người kể về câu chuyện vì sao CGV không bao giờ nhận chiếu phim của Skyline. Cái gì cũng có lý do của nó chứ không phải tự nhiên. Bởi vì bộ phim đầu tiên của Skyline là Chung Cư Ma được CGV nhận chiếu và hỗ trợ pr hết mình. Điều khác lạ chính là Chung Cư Ma được CGV Việt Nam dành cho nhiều ưu ái hỗ trợ còn nhiều hơn cả 1 bộ phim Việt bom tấn lúc đó cũng do CGV nhận phát hành. Đó là Để Hội Tính Movie của Chánh Phương. Sau này khi phái đoàn CGV Hàn Quốc qua Việt Nam kiểm tra công việc nội bộ và kiểm toán doanh thu, mọi thứ mới vỡ lẽ là vì sếp cũ người Việt của CGV lúc đó cũng chính là sếp tổng của Skyline bây giờ. Bởi vậy không có gì là tự nhiên hết, và không ai muốn tử tế với người không tử tế với mình.

4- Cũng về câu chuyện 8 nhà phát hành kiện CGV, nhiều người rất ngạc nhiên là trong 8 chữ lý đó có NTV đại diện VAA. Vì thời điểm đó VAA chưa làm ăn ký kết gì trực tiếp với CGV. Nên như poly đã nói ở trên, sống ở đời không ai muốn tử tế với người không tử tế với mình. Đó là quan điểm bình thường và hợp lý thôi, nên nếu CGV có phản ứng lại với Tấm Cám với những lý do kinh doanh hay viện dẫn lý lẽ cho đúng luật. Thì theo poly cũng là chuyện bình thường trong cuộc sống này. Vì thật ra như poly kể những câu chuyện từ đầu đến giờ, quan điểm đúng sai phụ thuộc vào góc nhìn thôi.

https://i0.wp.com/static.hdonline.vn/i/resources/new/post/screen/2016/04/15/521331cbf887aa6139b038d69db93555_fan-cuong-teaser-poster-final-jpg.jpg

5- Nói ngược lại về CGV, không phải cứ được CGV ủng hộ hết mình là phim thắng đâu. Nhiều người cũng biết rằng Fan Cuồng Movie không đạt được doanh thu lớn so với kinh phí và kỳ vọng. Và ngay trong tuần thứ 2 công chiếu, chính poly khi hỏi mua vé Fan Cuồng tại quầy vé của BHD Thảo Điền Q2. Thì nhận được cái lắc đầu của nhân viên bán vé thông báo rằng BHD Q2 đã dẹp phim Fan Cuồng để nhường rạp cho phim ngoại Light Out ăn khách hơn. Poly chỉ biết thẫn thờ, vì lúc đó chẳng ai kêu gọi #nguoiVietxemphimViet .

Image may contain: 2 people, people standing and hat

6- Qua sự kiện này, poly cũng nghĩ rằng hình thứ sử dụng các hot FB để PR đã lộ mặt trái của nó. Bởi vì bình thường các team PR có thể mua các stt của các hot FB để PR cho phim mình. Nhưng cái gì mua được bằng tiền thì cũng dễ dàng được bán bằng nhiều tiền. Chỉ cần ai ra giá cao hơn họ sẽ bán ngay để trở thành đối thủ của chính khách hàng cũ mà chẳng cần quan tâm tình nghĩa ngày xưa. Thế nên các team PR của các nhà phát hành, hãng phim cần phải xem lại các đối tác kol của mình. Đây là một ví dụ rất điển hình minh chứng cho việc hôm nay còn đồng hành pr phim nhưng ngày mai đã quay mặt ngay lập tức chấp nhận trở thành đối thủ chỉ vì được trả nhiều tiền hơn.

https://i0.wp.com/cdn.someecards.com/someecards/usercards/have-you-ever-looked-at-someones-facebook-status-and-thought-liar-liar-liar-but-said-nothing-5cca3.png

Còn rất nhiều câu chuyện khác nữa, nhưng gói gọn ở đây trong bài viết ngắn poly chỉ kể lại những câu chuyện điển hình. Vậy nên khán giả có thể không biết và không hiểu, nhưng anh em làm phim cần biết và phân biệt rõ, công sức anh em làm phim bỏ ra, bộ phim có thể chất lượng rất tốt. Nhưng để bộ phim đến được với khán giả còn cần phải tốt ở khâu phát hành và truyền thông, lẫn cách sống ăn ở có trước có sau của những người làm phim với nhau. Vì thời điểm này làm phim, phát hành, truyền thông đã khác rất nhiều so với 5 10 năm trước. Và tất cả đều có lý do của nó chứ không có gì là vô lý hết, chỉ là sự thật nào được công bố ra bên ngoài thôi.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

3 responses »

  1. https://www.youtube.com/watch?v=Kzh1pmXoaCk Phim hành động 2016 cực hay trận chiến tàn khóc

    Reply
  2. Pingback: Linh tinh về hậu trường phim Việt cuối 2016 đầu 2017 P.1 | Poly's Blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: