RSS Feed

Linh tinh về chuyện dán nhãn phim Việt đầu năm 2017

Posted on

Cuối năm 2016 poly có viết ” Kết quả 2016 cho thấy ở thị trường điện ảnh Việt Nam không phải cứ phim hay là thắng, nó còn phụ thuộc vào rất nhiều thứ”. Bài viết ở đây có nhắc đến 1 thứ là kết quả dán nhãn phim :
https://anhpoly.wordpress.com/2017/01/11/linh-tinh-ve-hau-truong-phim-viet-cuoi-2016-dau-2017-p-1/ 

Image may contain: text

Trong bài viết trên, poly cũng có nhắc đến trường hợp đầu tiên được hưởng lợi từ quy định dán nhãn điện ảnh, đó là bộ phim Chờ Em Đến Ngày Mai. Đây là bộ phim Việt duy nhất trong mùa Tết Dương Lịch 2017 không bị gắn nhãn cấm trẻ em trong khi tất cả các phim Việt khác đều bị gắn nhãn cấm trẻ em. Và điều này mang lại kết quả như thế nào chắc dân làm phim ai cũng rõ.

 

[IMG]

Đến mùa Tết Nguyên Đán 2017, tình huống này 1 lần nữa được lặp lại. Bộ phim Tây Du Ký 2, trong khi ở nước ngoài phim này bị dán nhãn PG13(cấm trẻ em dưới 13 tuổi đi xem 1 mình), thì về Việt Nam lại được ưu ái dán nhãn P, dành cho mọi độ tuổi khán giả, và đó lại là 1 bộ phim của Trung Quốc.

[IMG]

Ngược lại tất cả những bộ phim chiếu rạp mùa Tết khác, kể cả phim Việt, đều bị dán nhãn, nhẹ nhất là NC13 – cấm trẻ em dưới 13 tuổi. Chỉ sau 1 ngày công chiếu, trên FB đã có rất nhiều phản ứng của nhiều khán giả có gia đình có con nhỏ về việc bộ phim hoàn toàn không phù hợp với trẻ em và gia đình. Sau đó dường như tất cả báo chí cũng lên báo về chuyện này…….

http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-…-voi-phim-tet-dan-nhan-kho-luong/1258171.htmlhttp://thanhnien.vn/van-hoa/phim-nhieu-canh-mat-me-dem-chieu-cho-tre-em-788914.htmlhttp://giaitri.vnexpress.net/tin-tuc/phim/diem-phim/phim-rap-viet-gay-xon-xao-vi-chieu-canh-ho-hang-cho-tre-em-3537747.htmlhttp://phunuonline.com.vn/giai-tri/phim-viet-mua-tet-khoc-rong-vi-nhan-dan-92690/http://thethaovanhoa.vn/van-hoa-giai-tri/phim-tay-du-ky-co-canh-nhay-cam-nhin-lai-khau-dan-nhan-phim-n20170209143442749.htmhttp://kul.vn/danh-gia-phim/chuyen-dan-nhan-phim-chieu-rap-o-viet-nam-khong-so-khat-khe-chi-lo-khong-ro-rang.htmlhttp://motthegioi.vn/print/55821.htmlhttp://www.vnmedia.vn/van-hoa/201702/phim-rap-viet-gay-xon-xao-vi-chieu-canh-ho-hang-cho-tre-em-556004/http://thegioitre.vn/showbiz/phim-anh/chuyen-dan-nhan-phim-chieu-rap-o-viet-nam-khong-so-khat-khe-chi-lo-khong-ro-rang-20235.htmlhttp://dulich.thethaovanhoa.vn/van-hoa-giai-tri/tay-du-ky-bi-che-nhay-cam-hoi-dong-duyet-phim-rut-kinh-nghiem-n20170208100130425.htmhttp://evan.vn/phim-nhac/tay-du-ky-moi-tinh-ngoai-truyen-2-xon-xao-rap-chieu-viet-vi-nhieu-canh-mat-me-7050.htmlhttp://kienthuc.net.vn/giai-tri/hai-hung-phim-tet-tru-bat-gioicuong-hiep-yeu-quai-820999.html

[IMG]

Bản thân poly cũng là 1 khán giả có gia đình và con nhỏ, cũng phản ứng và hoàn toàn đồng tình với những bài báo. Nhưng khi đọc com thì thấy buồn, khi đa phần những lời trách móc lại dành cho những khán giả lỡ dắt con vào xem TDK 2. Giống như câu chuyện những cô gái bị hiếp dâm lại còn bị ném đá là ai biểu mặc đồ hở làm gì. Thấy buồn vì thấy dân trí mình còn thấp quá, nên cứ bị đè đầu cưỡi cổ hoài.

Tiếp tục câu chuyện về kiểm duyệt, bà con mê phim đang ồn ào câu chuyện phim John Wick 2 chưa được ra rạp tại Việt Nam đúng như dự kiến 10/2. Trước đó trên web Galaxy công bố rằng phim John Wick 2 chiếu tại Việt Nam có độ dài chỉ còn 101p so với bản gốc là 122p. Lúc poly post thông tin này lên thì có bạn bên Galaxy vào nói với poly rằng sao anh cứ lấy thông tin bên web Galaxy vậy, thông tin bên em chỉ để tham khảo thôi chứ không chính xác đâu. Poly nghe xong chỉ biết chửi thầm trong bụng WTF hóa ra Galaxy trước giờ toàn coi khán giả Việt là những con lừa à ?

[IMG]

Quay trở lại câu chuyện ly kỳ họp báo của phim John Wick 2. Đến giờ vào rạp, các phóng viên đã yên vị rồi thì mới biết là phim không nhận được giấy phép, nên rạp không thể chiếu. Nên đành phải thay thế bằng phim RE. Rồi ngay trong đêm, cho đến sáng hôm sau, tất cả các trang web của các rạp phim đều đồng loạt tháo gỡ thông tin về phim. Điều này cho thấy nếu không có giấy phép kiểm duyệt, thì không có bất cứ rạp nào dám để thông tin chi tiết hoặc suất chiếu bán vé của phim.

[IMG]

Tuy nhiên, lại có câu chuyện trái ngược hoàn toàn so với John Wick 2, rằng khi đã có văn bản xác nhận kiểm duyệt. Thì các trang web của các cụm rạp lại tung thông tin hoàn toàn sai với văn bản kiểm duyệt của Cục. Đó là bộ phim Tết Lục Vân Tiên. Ngày 21/1 phim này tổ chức họp báo, trước đó không lâu mới nhận được quyết định kiểm duyệt. Trong đó ghi rõ ràng NC 13, và dĩ nhiên nhà sản xuất đồng gửi văn bản này đến tất cả cụm rạp để khẳng định phim Lục Vân Tiên đã có quyết định được phép phát hành lẫn phân loại khán giả. Tất cả đều rất rõ ràng, nhưng không hiểu sao có vài cụm rạp vẫn đăng thông tin nâng nhãn phim bị dán cho phim là NC16.

[IMG]

Thời gian từ thời điểm phim họp báo là 21/1 cho đến ngày phim khởi chiếu là 28/1, văn bản kiểm duyệt phim đã được gửi cả 1 tuần. Đồng thời bản thân poly ngày mùng 1 ra rạp Galaxy vẫn thấy phim Lục Vân Tiên bị dán nhãn NC16 trên bảng điện tử bán vé.

[IMG]

Chuyện rạp phim tự nâng nhãn dán từ NC13 lên NC16 này chưa từng có tiền lệ trước đây. Có phải đây là hành động hoàn toàn là vô tình của 1 cụm rạp ?

[IMG]

Nhiều người cũng thắc mắc hỏi poly là quyết định phát hành ký ngày 19/1, phải mất thêm thời gian mới đến nhà sản xuất, mà ngày 21/1 là hop báo. Sau cận kề sát nút quá vậy ? Nói chung là làm việc ở Việt Nam, chữ hành chính nó có nghĩa ra sao chắc suy nghĩ chút sẽ hiểu. Cũng giống như trường hợp John Wick 2, trong khi bản DCP phim dài 122p đã được chuẩn bị từ ngày 2/2 và gửi đi ngay sau đó. Vậy mà tới 9/2 18g giờ họp báo rồi vẫn còn chờ quyết định và cuối cùng không có.

[IMG]

Nên đây cũng là nỗi khổ chung của nhiều nhà làm phim lẫn nhà phát hành tại Việt Nam. Trong đó cũng có nhiều phen cười ra nước mắt khi nhận được tờ quyết định được phép phát hành. Giống như tờ quyết định của phim Vệ Sĩ Saigon này. Ai đọc kỹ sẽ thấy nó rất hài

[IMG]

Cuối cùng, niềm mơ ước của nhiều nhà sản xuất lẫn phát hành, cũng giống như nhiều người dân khác trong đó có poly. Là cơ quan hành chính sinh ra để phục vụ dân và doanh nghiệp, công việc đó anh đảm bảo làm trong tối đa là bao lâu, làm sai thì bị chế tài như thế nào ? Nếu không thì còn phải sống chung với lũ dài dài…..

[IMG]

Trong tình hình cả 3 bộ phim trên còn chưa biết được chiếu rạp ở Việt Nam hay không trong thời gian này, thì poly khuyên mọi người nên xem phim này. Đây là bộ phim hài thâm thúy châm biếm chính xác những chuyện đang xảy ra tại Việt Nam thời điểm này. Những ai suy nghĩ và phát biểu quá nhiều đều bị chụp mũ. Còn nữ chính Thư Kỳ thì đẹp rạng ngời y như thời TDK 1. Theo poly đây phim hay nhất trên màn ảnh Việt từ thời điểm Tết 2017 đến giờ.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: