RSS Feed

LINH TINH CHUYỆN TÁC QUYỀN KHI ĐI LÀM PHIM

Posted on

Hôm nay rảnh chút và có cảm hứng viết nhờ đọc 1 stt của 1 bạn có liên quan ít nhiều về 2 chữ Bản Quyền khi đi làm phim. Trong phạm vi bài viết của mình poly không bàn về tính chính xác đúng sai theo luật pháp. Poly chỉ bàn trong phạm vi của giới làm phim.

Đầu tiên, poly muốn kể về câu chuyện lùm xùm kiện tụng ồn ào lên cả báo chí cách đây khá lâu của phim Cánh Đồng Bất Tận. Cho những ai chưa biết thì lúc đó, nhưng tấm poster nhân vật lẫn chính của phim Cánh Đồng Bất Tận sử dụng những hình ảnh chụp ngay trên hiện trường phim chứ không chụp studio như đa số phim bây giờ. Điều này cũng tượng tự như đa số những poster nhân vật của phim Dạ Cổ Hoài Lang cho Poly mêphim chụp ngay tại hiện trường Ba Tri Bến Tre. Tuy nhiên sau khi những poster nhân vật phim Cánh Đồng Bất Tận được tung ra, người chụp BTS cho phim lúc đó đã lên báo dọa kiện đoàn phim vì đã sử dụng mà không xin ý kiến của anh ấy. Người chụp BTS cho rằng những tấm hình chụp nhận vật đó anh ấy đã mời các diễn viên ra chụp riêng chứ không phải là cảnh still trong phim, thế nên những tấm hình đó thuộc bản quyền riêng của anh ấy chứ không phải của đoàn phim. Với lập luận như vậy,anh ấy cho rằng đoàn phim đã vi phạm bản quyền, sử dụng hình ảnh của anh ấy làm poster mà không xin phép. Chỉ bởi đơn giản anh ấy đã không hiểu rằng công việc chụp ảnh hậu trường đoàn phim là 1 phần của cả tập thể, chụp ảnh diễn viên trong phục trang nhân vật, trong bối cảnh câu chuyện trong phim, tất cả là tài sản của đoàn phim, là chi phí đầu tư của nhà sản xuất. Chưa tính đến hợp đồng ràng buộc của đoàn phim, thì ai đi làm phim nhiều đều hiểu. Bởi vì nếu với suy nghĩ anh chụp là bản quyền của anh, thì chả lẽ bộ phim là sản phẩm của người quay phim. Chuyện này đoàn phim chả buồn giải thích, rồi cũng chìm vào quên lãng, dân làm phim chả ai buồn nhắc đến, không còn đoàn phim nào dám làm việc với anh ấy nữa.

Tuy nhiên, đây không phải là người duy nhất mà poly biết. Sau này đi làm nhiều phim, có rất nhiều bạn xin poly đi theo để chụp hậu trường cho phim, và poly đã gặp nhiều bạn suy nghĩ y chang như vậy. Có bạn chụp event nhận tiền xong bên phát hành gửi báo chí thì nhất định đòi phải để tên photo. Rồi có em photo dù poly đã quy định rõ ràng trước khi xin theo chụp là tuyệt đối không được up hình diễn viên trong đoàn phim. Nhưng sau đó vẫn cương quyết up hình nữ diễn viên chính lên FB. Khi poly bắt tháo xuống thì lý luận là hình cô ấy khi đang nghỉ ngơi là bản quyền riêng của em thì em up, chứ em không up hình lúc onset. Khi nghe lý luận như vậy là poly hiểu không thể tiếp tục làm việc, cho nghỉ thì lên FB chửi poly banh chành, chửi luôn những bạn bè khác. Sau vụ này cũng khiến poly tỉnh ngộ ra rằng không thể giúp người lung tung được, lòng tốt của mình nên chọn đúng chỗ.

https://scontent.fsgn5-2.fna.fbcdn.net/v/t31.0-8/p720x720/18880191_1859248230993223_5392378576382783369_o.jpg?oh=5f7ad364ba0aae655e7be9c70fd77ea0&oe=59D87916


Tiếp tục, có bạn dựng BTS thì để tên mình ngày đầu clip trước cả các diễn viên trong phim, xong sau này còn lên FB khẳng định clip BTS 100% do mình thực hiện chứ không liên quan gì đến poly, trong khi poly lên ý tưởng, thuê, cùng giúp bạn quay và trả tiền quay và dựng cho bạn đầy đủ. Nhưng nói chung thì poly không quan tâm lắm vì thật ra mọi thứ đều đã có hợp đồng lao động rõ ràng, đôi co trên FB chi cho mệt.

Bản quyền trong làm phim Việt Nam, dạo gần đây ồn ào và được giới làm phim quan tâm nhất chính là kịch bản. Cũng bởi vì Việt Nam quá ít người viết kịch bản giỏi, ít có kịch bản hay nên mới rộ lên phong trào làm phim remake. Cho những ai chưa biết, thì chi phí cho 1 kịch bản hay được nhà sản xuất lớn chọn để làm phim chiếu rạp là vào khoảng 300.000.000 (ba trăn triệu). Tuy nhiên số người có khả năng đạt được thế này hiện tại VN chưa đếm quá 1 bàn tay. Trong đó, theo poly biết thì chỉ duy nhất có 2 người có thể bán kịch bản gốc (chưa qua chuyển thể kịch bản điện ảnh) với giá này. 1 người là đạo diễn và 1 người là nhà văn. Tuy nhiên các bạn đừng vội cho cái giá 300tr là cao. Vì để viết được 1 kịch bản phim điện ảnh chỉn chu, hay và hấp dẫn, đủ sức thuyết phục nhà đầu tư bỏ tiền ra mua và sản xuất, có khi 1 biên kịch cần đến 6 tháng hoặc 1 năm để tìm hiểu, tham khảo, nguyên cứu và hoàn chỉnh, hoặc có khi cần cả 1 team như công ty A Type. Thế nên với công sức như vậy, con số đó chỉ là xứng đáng. Tuy nhiên cũng có nhiều nhà sản xuất nghĩ rằng không cần thiết phải như vậy. Nên trước đây có rất nhiều phim mà dân trong nghề chỉ cần liếc qua là biết chính xác copy. Poly từng nói ngồi cafe, được nghe những câu chuyện làm phim mà chỉ cần trả 3.000.000 để thuê 1 người xem 1 bộ phim nào đó và viết lại từng phân đoạn, thế là đã có 1 kịch bản để làm phim.

Thế nhưng, cũng có những trường hợp ngược lại, có những biên kịch được tin tưởng, lại phụ lòng tin của những nhà sản xuất. Với kinh phí cũng tòm tèm 3 trăm, đã nhận 1/3, outline đã fix, đã cấp kinh phí để biên kịch đi đến bối cảnh xa ở hơn 10 ngày để lấy tư liệu hoàn chỉnh kịch bản. 1 bộ phim đáng lẽ đã bấm máy vào đầu tháng 6 này nhưng giờ chót phải đình lại vì kịch bản cuối cùng chưa đạt chất lượng như ý. Đó cũng chính là 1 trong những lý do mà nhiều nhà sản xuất VN phải chấp nhận mua kịch bản để remake phim nước ngoài.
Nếu ai quan tâm về những bộ phim Việt Nam remake sắp tới có thể tham khảo ở đây

https://anhpoly.wordpress.com/2017/05/14/phim-remake-tran-ngap-man-anh-viet-cuoi-2017/

Sắp tới, nếu ai quan tâm thì poly sẽ viết thêm về việc mua kịch bản remake, và giá cả, khó khăn thuận lợi ra sao. Còn giờ thì bài này dài quá rồi. Hẹn mọi người bài sau

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

2 responses »

  1. Đợi bài tiếp theo của Poly. Em cảm ơn ạ.

    Reply
  2. Anh viết tiếp đi ạ, về “việc mua kịch bản remake, và giá cả, khó khăn thuận lợi ra sao”. Hihi!

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: