RSS Feed

Tản mạn về pr phát hành phim remake và phim qủang cáo

Posted on
Từ đầu tháng 7 đến giờ, poly đi làm phim Tim Hằn Vết Sẹo của đạo diễn Lưu Huỳnh ở Hà Nội. Trong đoàn có bạn Tùng tổ chủ nhiệm người ngoài này gặp poly cũng hỏi sao lâu rồi không thấy anh review phim. Rồi cũng gặp lại mấy anh em HDVN cũ ngoài này, cũng hỏi bỏ review phim luôn rồi sao. Nghe anh em hỏi mà poly cũng hơi chạnh lòng nhớ lại những ngày còn xem họp báo phim liên tục, viết review ào ạt. Thật ra cũng chả phải là buồn, mà poly đã chọn con đường này, im ắng hơn, nhưng theo poly nghĩ, giúp ích nhiều cho phim Việt Nam hơn là ngồi nhà chém gió.
Vậy nên bài viết này không hẳn là review 1 bộ phim nào, dù trong bài sẽ có nhắc đến Hành Tinh Khỉ, Cô Gái Đến Từ Ngày Hôm Qua, Đời Cho Ta Bao Lần Đôi Mươi và Sắc Đẹp Ngàn Cân.

Lúc trước đây, không nhớ là mấy năm nữa, chuyện CGV không nhận chiếu một phim bom tấn nào đó là 1 câu chuyện rất lớn đối với khán giả xem phim. Có thể có nhiều lý do như chắc chắn là CGV sẽ không nhận chiếu phim của Skyline và The Green nhập về vì lý do những sếp cũ của CGV qua 2 công ty này làm. Còn phim Việt Nam thì gần đây nhất là Tấm Cám của VAA , nên sắp tới không biết Cô Ba Saigon thế nào. Câu chuyện này, thật sự những năm trước đây thì poly cũng như những lời đồn trên mạng, chửi CGV tưng bừng. Nhưng giờ đây, đã đi làm phim và va chạm phát hành, thấu hiểu nỗi đau và sự bất lực về chuyện cá lớn nuốt cá bé, biết nhìn rộng ra hơn, biết rằng những lời chửi cũng chỉ là vô ích. Bởi vì ngay cả đất nước này cũng đang trong tình cảnh tương tự với TQ. Thì những nhà làm phim VN sức đâu mà đấu lại với tập đoàn. Cũng còn an ủi là à lâu lâu cũng có 1 phim VN được CGV đầu tư nên ưu ái để dập ngược lại phim bom tấn nước ngoài. Dù rằng sẽ có lúc ngược lại xui cho phim VN nào không được CGV ưu ái mà ra rạp lại trúng đúng lúc phim bom tấn thì bị đè nát bét thôi. Nên vui được lúc nào thì cứ vui thôi.
Quay trở lại chuyện phim, ngay lúc ra rạp sau khi xem phim Hành Tinh Khỉ 3, là poly đã biết phim này không có cửa đấu với Cô Gái rồi. Bởi vì hình ảnh trailer PR lại không đúng như nội dung của bộ phim, ít nhất là ở thị trường VN. Khán giả như poly cứ đinh ninh như 2 phần trước là hành động nhiều hơn nhưng qua phần 3 này phim nặng nề quá. Và ngay cả bản thân poly dù hiều thông điệp và ý nghĩa phim nhưng vẫn cảm thấy chán khi ngồi trong rạp xem phim này. Đa phần khán giả Việt Nam chỉ thích đi xem phim rạp để giải trí sau những giờ phút quá mệt mỏi với cuộc sống trong XH này. Thế nên đa phần những phim thắng doanh thu tại VN đều thiên về phim hành động ít suy nghĩ, phim hài hoặc nhiều cảm xúc giải trí. Chính vì vậy poly dự đoán phim này bị Cô Gái đè bẹp và chính xác như vậy.
Về bộ phim Cô Gái Đến Từ Hôm Qua, chân thành mà nói thì xem phim này poly không hề có cảm xúc. Điều này không có nghĩa là phim không hay, chỉ là câu chuyện trong phim poly cả thấy nó không liên quan đến mình. Bởi vì thời cấp 3 của poly hoàn toàn khác, có rất nhiều cái không giống với phim, có khi lại trái ngược hẳn, nên poly không cảm được câu chuyện trong phim. Nên xem xong về chả biết viết cái gì. Trái ngược hẳn với Đời Cho Ta Bao Lần Đôi Mươi.
Như poly đã nói ở trên, điều tốt nhất của phim Đời Cho Ta Ba Lần Đôi Mươi chính là đem lại cảm xúc thật sự về 1 nhóm bạn chơi thân với nhau từ nhỏ đến lớn, chơi xấu đâm nhau búa xua. Nhưng khi bình tâm nghĩ lại, thì sống trên đời ai không 1 lần sai với bạn mình. Quan trọng là cái sai đó hậu quả thế nào, có khắc phục được để tha thứ cho nhau hay không. Đó là điều nói ra thì dễ, viết kịch bản thì dễ nhưng để làm ra phim và mang đến cho khán giả cảm xúc thì rất khó. Và phim này làm được. Nó khiến poly nhớ về những người bạn cũ, những người từng đâm poly. Và poly cũng tiếc là vết đam quá sâu viêt thương chưa kín miệng nên không nhìn mặt được. Có lẽ biên kịch và đạo diễn phim này bị bạn đâm nhiều quá nên mới đẻ ra được câu chuyện này và nhất quyết đưa nó lên phim. Đó là về mặt cảm xúc thật sự poly cảm nhận và xúc động sau khi ra khỏi rạp. Nên những bạn và nhóm bạn nào còn đang thân thiết hoặc đã tan rã thì nên đi xem để rút kinh nghiệm trước hoặc nhìn lại nhau xem sau bao làn bị đâm, đời mình và bạn mình đã thay đổi tốt xấu ra sao.
Poly đặc biệt thích phim này ở khía cạnh làm phim. Poly xem thì nhận ra rõ quay rất nhiều, thoại phải lồng tiếng hết. Và người dựng mạnh dạn cắt bỏ hết các phần dài, sử dụng fast motion, chèn khung, lồng nhạc, animation để tăng nhịp phim, tạo ấn tượng trẻ trung và hài hước. Tuy vẫn còn nhiều điểm yếu khác khác về logic kịch bản, khung hinh, focus…nhưng quan trọng là đem lại cảm xúc cho khán giả thì họ bỏ qua. Nói chung dân làm phim và có liên quan dựng thì nên xem phim này. Nói chung phim rất đáng xem nhưng do từng bị CGV từ chối vì bản dựng đầu quá kém, đem qua BHD nhờ đạo diễn Hàm Trần dựng lại mới hoàn toàn. Rồi lại xui xẻo khi lúc casting thì em dv Quỳnh Anh Syn còn quen Will. Đến lúc phim ra rạp thì 2 đứa chia tay không thèm nhìn mặt nhau nên không tham gia ra mắt hay quảng bá phim gì luôn. Nên phim này quá yếu về mặt Pr truyền thông.  BHD phát hành lại bị kẹp giữa Cô Gái và Sắc Đẹp Ngàn Cân của CGV nên số suất chiếu quá ít.   Rất đáng tiếc.
Trong khi Ngọc Trinh còn công bố Giải Mã NT56 là phim ngắn, thì có 1 phim ngắn quảng cáo cho game Blade and Soul lại lên báo ồn ào về sự trở lại/kết hợp của bộ đôi JN và NTV trong của đạo diễn Hàm Trần . Điều đáng nói là trong TCBC gửi cho các cơ quan báo dài, ekip pr đã ghi rõ rằng DỰ ÁN PHIM BOM TẤN CỦA ĐẠO DIỄN HÀM TRẦN. Nói chung là lập lờ đây là 1 phim điện ảnh chiếu rạp, và rất nhiều các tờ báo lớn đã bị sập bẫy và đăng tin như là 1 dự án phim điện ảnh hành đông bom tấn. Và poly cũng là 1 đọc giả, và cũng tin rằng đây là dự án đầy hứa hẹn sau bao năm. Cho đến khi có người nói cho poly biết rằng đây là 1 phim viral quảng cáo game, thì poly có ghi stt rằng mình thật sự thất vọng và buồn, buồn khủng khiếp.
Thế rồi 1 người bạn mới hỏi poly rằng sau lúc trước poly lại khen seri phim ngắn The Hire của các đạo diễn nổi tiếng thế giới quảng cáo cho xe BMW, còn giờ đạo diễn VN làm phim ngắn quảng cáo poly lại cảm thấy thất vọng khủng khiếp. Câu hỏi này còn làm poly buồn hơn nữa. Bởi vì poly chưa từng phản đối chuyện các đạo diễn, diễn viên hay nhà làm phim đi làm quảng cáo. Làm quảng cáo chính là nguồn thụ nhập chính của nhiều anh em trong nghề, chứ làm phim thì đam mê thôi chứ thu nhập sao bù đắp nổi công sức đã bỏ ra. Như rất nhiều diễn viên đóng quảng cáo, nhiều đạo diễn đi làm quảng cáo như Victor Vũ và Bình Minh với phim ngắn cho Samsung, cho rượu…..Trên thế giới Micheal Bay cũng đi làm quảng cáo cho VS. Còn seri The Hire là hàng loạt các đạo diễn bom tấn làm chùm phim ngắn quảng cáo cho xe BMW mà poly xem và thích vô cùng. Nhưng đó là trên phương diện khán giả, còn trên phương diện đọc giả poly không hề đọc thấy thông tin nào nói rằng đây là những dự án phim bom tấn của đạo diễn này nọ. Còn ở Việt Nam thời điểm này poly đọc trên các báo lớn như VNE, Zing, K14…… nói rằng đây là dự án phim bom tấn điện ảnh (thời điểm poly viết bài này vẫn còn những tin này) nhưng cuối cùng lại là phim ngắn youtube quảng cáo game. Đó chính là sự thất vọng của 1 đọc giả, khán giả mê phim bị đánh lừa, chứ không phải thất vọng vì các nhà làm phim đi làm quảng cáo. 2 vấn đề này khác nhau vì 2 góc nhìn đã khác nhau rồi. Và đây là điều khiến poly rất buồn. Và buồn thêm nữa không phải vì ekip pr, vì pr nào cũng làm theo lời sản xuất game. Nên poly buồn vì có những người làm sản xuất game đã lợi dụng lòng tin của những khán giả mê phim như vậy.
Cuối cùng là bộ phim Sắc Đẹp Ngàn Cân remake, đây là bộ phim remake chính thức thứ 3 của điện ảnh Việt Nam sau Bà Nội và Bạn Gái. Và đây có lẽ là bộ phim remake đầu tiên có thể thành công về doanh thu nhưng thất bại về chất lượng. Dù bộ phim được pr cực mạnh, mạnh đến mức 1 nhà báo có biệt danh là Kẻ Hủy Diệt Phim Việt cũng không thể lên bài chê phim mà phải đăng bài dưới danh nghĩa ý kiến khán giả. Và người làm phát hành cho phim thì chửi khán giả chê phim là “sân si”, nhà sản xuất (không phải TNA) thì chửi nhà báo là “không có lương tri” vì viết bài chê phim. Còn 1 cộng tác viên thường xuyên viết bài chê phim Việt, lần này lại nhẹ nhàng :” chưa bàn đến chất lượng bộ phim dành cho khán giả, thì cái được nhất của phiên bản remake dành cho người làm nghề, ekip làm phim Việt Nam đã học được cách làm phim chuyên nghiệp của tụi Hàn”. Nhưng poly nghĩ khi thời gian đã trôi qua, Sắc Đẹp Ngàn Cân sẽ là bộ phim remake bị mổ xẻ nhiều lần nhiều góc cạnh khác nhau để mọi người thấy rằng không phải cứ có kịch bản hay là sẽ có phim hay. Không phải cứ remake là dễ dàng thành công như Em Là Bà Nội Của Anh.
Nhiều người khi tranh luận về phim Việt cứ lôi câu nói của Alfred Hitchcock ra để minh chứng : “Có ba yếu tố làm nên một bộ phim hay – kịch bản, kịch bản và kịch bản”. Giờ đây Sắc Đẹp Ngàn Cân đã minh chứng rằng câu này sai bét, vì đã có sẵn 1 kịch bản gốc hay và thành công, nhưng đó chỉ là điều kiện tiên quyết chứ không phải tất cả. Kịch bản tốt mà có quá nhiều phần khác không tốt thì sẽ cho ra 1 bộ phim remake nhạt nhẽo không cảm xúc. Poly đã xem và cũng không thể hiểu vì sao 1 ekip đình đám lại có thể làm ra 1 bộ phim có quá nhiều vấn đề đến như vậy. Kịch bản y nguyên bản gốc, phần nào thêm thắt vô là thành vô duyên ngay, điển hình là ông giao cơm biến thái. Hóa trang đặc biệt thảm họa dù mang danh ekip Hàn Quốc, nhạc phim chán phèo, dựng phim đến 4 người 2 Hàn 2 Việt mà bản dựng cắt lung tung, không có chuyển cảnh, nhạc và hình không khớp, khẩu hình ca sĩ sai luôn, có diễn viên chính không phù hợp nhân vật. Và tổng thể, là người cần trịch đã không nắm bắt được câu chuyện và cảm xúc của từng phân đoạn, không đẩy được cao trào. Và những vấn đề này giờ đây đè nặng lên vai của ekip pr truyền thông của phim Sắc Đẹp Ngàn Cân remake.
Nhưng poly chưa từng biết phim VN nào mà ekip pr có thể cứu được chất lượng phim cả. Mà theo nguồn tin hành lang thì phải đạt doanh thu 45 tỉ thì phim này mới hòa vốn.  Trong khi điều quan trọng nhất là Sắc Đẹp Ngàn Cân hoàn toàn không mang lại cảm xúc cho khán giả như poly. Và sắp tới đây sẽ còn nhiều phim remake nữa được bấm máy, thì sẽ tiếp tục có nhiều trường hợp khác tương tự như Sắc Đẹp Ngàn Cân.

 

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

One response »

  1. Pingback: NGÀY MAI MAI CƯỚI : 1 phim remake dễ thương bất ngờ | Poly's Blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: