RSS Feed

LỠ CHƠI THÌ CHỊU công chiếu SAI LUẬT LAO ĐỘNG ?

Posted on

Hôm nay dân làm phim lại ồn ào bàn tán về chuyện nữ diễn viên Thân Thuý Hà lên fb tố 1 phim truyền hình quỵt tiền catse. Sao dạo này nhiều nhà sản xuất bị tố quỵt tiền làm phim vậy ta. Như cái phim Lỡ Chơi Thì Chịu Movie do công ty Hải Sơn Lâm sản xuất vừa ra rạp tuần này cũng bị anh em làm phim lên fb tố không trả tiền.

Image may contain: 4 people, text

Theo như trao đổi với 1 trong 2 dop, cùng với focus của phim, thì những ngày đầu bấm máy phim Lỡ (tên ban đầu), cả ekip đều ký hợp đồng trực tiếp với công ty Golf Pro, 1 trong 2 nhà đầu tư chính của phim. Tuy nhiên có 1 chuyện mà dân làm phim thường hay gặp và tin tưởng bỏ qua. Đó là nhà sx đưa 2 bản hd cho anh em ký xong lấy về nói là đưa giám đốc ký sẽ trả lại sau. Rồi sau đó có thể do lu bu công việc lý do khách quan lẫn chủ quan xong không trả lại hợp đồng cho anh em. Mà anh em làm phim cũng chủ quan cứ cắm mặt đi quay phim và tin tưởng họ sẽ thanh toán đúng như cam kết. Nhưng mọi thứ không như mọi người nghĩ, nghe đâu đoàn phim đã quay 38 % mà có người không nhận được 1 cắc nào hết, như team thiết kế của phim ( stt chụp màn hình bên dưới). Và khi đã quay được 38 ngày thì ekip được thông báo ngừng quay dù vẫn chưa quay hết kịch bản. Lý do dẫn đến việc ngừng quay là mâu thuẫn phát sinh từ 2 nhà sản xuất Golf Pro Và Hải Sơn Lâm. Đến đây mới xảy ra vấn đề là không ai chịu trách nhiệm trả lương cho anh em ekip, vì hợp đồng ký và đưa cho Golf Pro chưa trả lại. Còn công ty Hải Sơn Lâm từ chối không có động thái chính thức bằng văn bản nào quan tâm đến ekip. Và mặc dù không hề có 1 văn bản thoả thuận chính thức nào với những người đã bỏ công sức ra quay hình cho kịch bản Lỡ, công ty Hải Sơn Lâm vẫn sử dụng source quay trước đây 2 năm và tổ chức quay tiếp phần kịch bản còn thiếu để hoàn thành bộ phim Lỡ Chơi Thì Chịu khởi chiếu ngày 20/10 vừa qua. Theo poly biết, dù là phim ngắn làm chơi post youtube hay tham gia cuộc thi cộng đồng, như poly thi 48h, thì tất cả mọi người đều phải ký một thoả thuận cho phép sản xuất sử dụng hình ảnh âm thanh và các thành quả cá nhân của minh vào bộ phim mà mình tham gia. Trong khi Lỡ Chơi Thì Chịu là 1 bộ phim chiếu rạp bán vé lấy doanh thu. Mà lại không hề có 1 văn bản thoả thuận sử dụng công sức thành quả nào của ekip, ít nhất là với dop, focus và thiết kế. Nếu đúng như vậy thì poly tự hỏi điều này có phải là sử dụng không xin phép thành quả lao động của người khác, hay là chiếm đoạt thành quả lao động, hành vi này có đúng luật lao động Việt Nam hay không ? Nên những hành vi như thế này đang ngày một nhiều hơn gây ra nhiều bất công và bức xúc trong giới làm phim chân chính.

Image may contain: 10 people, people smiling

Poly chỉ lại câu chuyện, chưa nghiên cứu kỹ luật lao động nên không phân định đúng sai. Chỉ post lên đây những điều poly đọc từ fb lẫn trò chuyện trực tiếp anh em. Hy vọng là 1 bài học kinh nghiệm cho anh em làm phim, phải ký hợp đồng và phải lấy lại hợp đồng có chữ ký của đối tác. Đồng thời poly cũng mong bài góp ý này có thể giúp anh em làm phim đòi được tiền công sức mồ hôi của mình đã bỏ ra làm phim. Giống như trường hợp phim Girls 2 của nhà sản xuất Trần Bảo Sơn đã phải vội vã thanh toán hết tiền lương nợ của anh em sau khi bị tố trên mạng xã hội.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

One response »

  1. Em định qua rạp xem Kẻ trộm chó. Nhưng nếu đúng như này thì chẳng có lý do gì đi ủng hộ những người ” làm phim qua cầu rút ván để kiếm tiền ” nữa cả.

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: