RSS Feed

WHAT HAPPEN TO MONDAY : Chuyện gì đang xảy ra ở đây ?

Posted on

Mấy hôm nay poly lubu quá, nào là đi bối cảnh Cam Ranh cho phim Bình Tĩnh Mà Yêu của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh. Bận đến mức mà coi lại ở rạp cái phim Terminator 2 phiên bản 3D hay nhức nách mà vẫn chưa viết review được. Nhưng mà đọc mấy ý kiến của bạn bè cũng như báo chí về cái phim Monday thấy buồn cười quá. Và cũng đáng lẽ poly không viết về chuyện này, mà dành thời gian để viết về Terminator 2 phiên bản 3D hay hơn. Nhưng sáng nay đi làm Đội Tuyển Tôi Yêu với Bình Bồng Bột, mới nói với nhau là viết đi để có cái phản biện cãi nhau cho vui, chứ chẳng lẽ dân review phim mà còn suy nghĩ như chế độ độc tài như ở đâu đó, bị phản biệt là căm ghét nhau luôn sau. Vậy nên viết cho vui, chú ý bài viết này không phải review phim và có tiết lộ nội dung phim.

Image may contain: one or more people, people standing, cloud, sky and outdoor

Cũng phải nói cho rõ là thật ra poly cũng không thích cái phim này lắm đâu, mặc dù poly khá thích cái ý tưởng câu chuyện của nó ( chứ không phải kịch bản, nhiều bạn viết review mà cứ lầm câu chuyện và kịch bản hoài). Nhưng chỉ khoảng 30p phim thì poly đã đoán ra hết. Nhưng không phaỉ vì đoán ra mà poly không thích phim này. Poly xem Monday, cảm thấy thú vị nhất là cách mà người ta thiết kế phục trang và xử lý hình ảnh cho 7 nhân vật cùng lúc. Đồng thời thích cách chỉ đạo hành động, xem đã mắt. Và cuối cùng, điều giữ chân poly suốt phim và khiến poly thích thú và cười suốt phim cũng chính là những ý tưởng của câu chuyện, mà quá đó, poly hiểu bộ phim này đang đả phá chế độ độc tài vẫn còn hiện hữu đâu đó trên thế giới này.

https://i0.wp.com/cdn3-www.comingsoon.net/assets/uploads/2017/07/1-What-Happened-to-Monday-Official-Trailer-HD-Netflix-YouTube.jpg

Cũng chính vì vậy, mà sau này đọc nhiều bài review, poly vô cùng ngạc nhiên khi nhiều người không nhận ra điều này, có lẽ cũng giống như cục kiểm duyệt, đã không nhận ra ẩn ý này mà cho qua chỉ cắt mỗi cảnh làm tình mất trinh trần trụi của thứ bảy. Còn poly không hiểu sau ngay từ những phút đầu tiên khi nhìn thấy hình ảnh phim, không khí là đã định hình đây là 1 bộ phim châm biếm về 1 thứ chế độ độc tài kiểu na ná những thứ poly biết. Nên dù từ đầu đến cuối rất nhiều điểm phi logic như nhiều người đã nêu. Nhưng mỗi khi 1 vấn đề được đặt ra, não bộ của poly giống như được lập trình sẵn giải thích ngay bằng hàng loạt các dữ kiện thực tế đã xảy ra. Nên khi nhìn thấy được sự tương quan logic trong phim và ngoài đời, poly cảm thấy vô cùng phấn khích, thích thú và cười khoái trá vì những điều mà bộ phim nhắm đến.

https://i0.wp.com/www.indiewire.com/wp-content/uploads/2017/07/monday.jpg

Ví dụ như, đầu tiên, có người nói rằng nuôi 7 cô gái trong suốt bao nhiêu năm mà không ai phát hiện là lượng nước, lượng đồ ăn thức uống…..sau bao nhiêu năm. Thì poly suy nghĩ về hiện trạng xã hội, về những kẻ thân là đầy tớ nhân dân, lương 3 cọc 3 đồng và tài sản thì kếch xù, ăn uống no say sung sướng du lịch nước ngoài mua nhà trời tây con du học trường quốc tế biệt phủ siêu xe bla bla ủa có ai thấy ai hay ai biết không. Rồi tới lúc công khai tài sản thì cuối cùng kết quả ra sao. Vậy đó chuyện đó đang xảy ra bao nhiêu năm trời đó thôi.

https://static.highsnobiety.com/wp-content/uploads/2017/08/01001714/what-happened-to-monday-trailer-00.jpg

Tiếp đến, TVC bao nhiêu năm không đổi, có người nói chắc do không có tiền quay TVC mới. Ủa chứ mấy cái bangrôn bảng hiệu khẩu hiệu bao nhiêu năm r62i có thay đổi không, nhân vật đóng TVC cũng chỉ là 1 người đã mất từ mấy chục năm rồi đó. Cứ mấy kỳ kễ tết kỷ niệm ra đường là poly lại thấy cái kiểu TVC đó, có thay đổi đâu ?

Image may contain: 1 person, sitting

Rồi cái vụ vân tay võng mạc giống nhau, nhưng hình như poly nhớ là ông già chế 7 cái đồng hồ fake mà ta. Tuy nhiên, vụ này poly lại nhớ đến vụ 1 anh bị truy nã quốc tế tận Berlin mà ung dung vượt qua bao vòng vây an nình võng mạc vân tay là đồ bỏ để về VN đầu thú đó thôi. Chuyện đã xảy ra ở đời thật mới đây thôi chứ có xa xôi chi đâu. Châm biếm quá thú vị và hài hước chứ còn gì nữa. Bởi vậy poly mới nói cứ liên tưởng và nhận ra thì poly thích phim này lắm. Và thật ra, xa hơn nữa còn có chuyện có người đã từng bị thay đổi nhân dạng khi ở tù bên TQ, chưa rõ thực hư ra sao.

Image may contain: outdoor

Rồi chuyện thắc mắc quy định con một, không ai thắc mắc các con thứ bị bắt đi đâu, sống ra sao, chuyện gì đã xảy ra với họ, kinh phí đâu mà nuôi………Ngay sau năm 75, đã có 1 phong trào gọi là học tập cải tạo, mà trong phong trào này chẳng thấy ai nhắc đến và thắc mắc bao nhiêu người ra đi bao nhiêu người về. Rồi gần đây, bao nhiêu người thanh niên thiếu nữ đã xuống đường vì chủ quyền rồi tự nhiên biến mất rồi không quay về. Có ai hỏi về chuyện này không, có ai thắc mắc về nó không, có lời giải thích nào về những chuyện mất tích bí ẩn xảy ra trong đồn công an không ?

https://i0.wp.com/hangphimtheky21.com/wp-content/uploads/2017/09/what-happened-monday.jpg

Quan trọng nhất, Ủy Ban Phân Bổ Dân Số là gì, mà có lực lượng an ninh riêng, quyền sinh sát trong tay, nhưng khi lực lương này xuất hiện thì không hề thấy bóng dáng của cảnh sát hay cơ quan công quyền. Ủa chuyện này cũng xảy ra mỗi ngày ở đất nước nào đó mà. Cơ quan Party nào đó không phải là chính phủ nhưng chính là lực lượng nắm quyền thực sự. Và khi người của party xuất hiện thì ngay cả lực lượng công an cũng không thể động đến. Những ai thuộc party có dấu hiệu tham nhũng đều ngoài vòng pháp luật vì CA không thể đụng đến. Còn chuyện lưc lượng ngoài chức năng lại hành xử như cơ quan công quyền thì nhan nhản mà. Ví dụ gần nhất là mấy anh tiếp thị sữa ở trạm 2.

Image may contain: 5 people

Và cuối cùng, như poly từng bị phê phán khi viết bài phim ảnh lại hay đá sang chính trị. Nhưng bởi vì chính trị ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mọi người mỗi ngày. Hít mỗi hơi thở là đã bị ảnh hưởng bởi cách quản lý ảnh hưởng đến môi trường, mua 1 cân thịt 1 bó rau là đã trả thuế cầu đường xăng xe. Nhưng nhiều người có lẽ đã quên những điều này, quên đi hiện thực cuộc sống. Vua hề Charlie Chaplin cũng từng có 1 bộ phim hài đả phá chế độ độc tài Adolf Hitler mà. Mỗi đạo diễn mỗi cách, mỗi phim mỗi câu chuyện, mỗi khán giả 1 góc nhìn.
P/s:

Image may contain: one or more people, people standing and outdoor

Và giờ đây, ngay tại đất nước này, chỉ 1 trạm thu phí giao thông cũng có thể huy động lực lượng CA và CSCĐ để bảo vệ quyền lợi BOT chống lại phản kháng của tài xế-người dân.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: