RSS Feed

Từ MV của Noo, lại nói về bản quyền nhạc trong phim Việt vs Hollywood

Posted on
Hôm qua đến nay báo mạng liên tục đưa tin MV hơn 30tr view của Noo đột ngột bị youtube xoá vì vi phạm bản quyền, sừ dụng 1 đoạn nhạc ngắn để phụ hoạ mv mà không xin phép đơn vị giữ bản quyền. Khi được báo chí hỏi thì trả lời rằng do không hiểu rõ về luật nên bla bla.
Image may contain: 4 people, text

Đọc đến đây mà poly phì cười phun cả cafe và làm poly nhớ đến lúc trước xem phim Lời Nguyền Gia Tộc bất chợt nghe thấy ca khúc Unchained Melody-nhạc phim Ghost(1990) vang lên. Nếu ai chưa biết thì đọc ở đây
Image may contain: 1 person, text

Gần đây, trong 1 bộ phim kinh dị hạng B của Mỹ là Happy Death Day, 1 ca khúc của ban nhạc teen Việt Nam được nêu tên trong credit rõ ràng. Số Nhọ là ca khúc của Lip B được sử dụng trong phim, trở thành ca khúc nhạc teen Việt Nam đầu tiên được mua và sử dụng trong phim giải trí Hollywood, dù là hạng B.

 
Image may contain: text
Quay trở lại Việt Nam, bất ngờ nhất là sau khi được báo chí phỏng vấn thì người có trách nhiệm của bộ phim Lời Nguyền Gia Tộc lại trả lời đại ý là do nghĩ rằng sử dụng nhạc dưới 30 giây thì không cần xin phép, ngay cả tên ca khúc, người trình bày, phòng thu cũng không thấy ghi trong credit phim. Điều này cho thấy tư duy thiếu hiểu biết về bản quyền khi đi làm phim thời hội nhập toàn cầu hoá.
No automatic alt text available.
Buồn hơn nữa là khi poly viết về chuyện bản quyền nhạc này trong thực trạng phim Việt Nam, thì poly bị ghét. Thậm chí, poly còn mất 1 người bạn mà từ trước đến nay poly rất quý. Quý vì cùng mê phim, cùng độ tuổi, cũng đã trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, có gia đinh, có con nhỏ. Và cũng sắp làm producer sản xuất phim. Vậy mà bạn không hiểu là những bài viết cảnh báo về bản quyền của poly, có thể gây thiệt cho 1 nhà sản xuất, 1 đạo diễn phim. Nhưng nó có thể giúp ích cho cả chục nhà sản xuất và đạo diễn phim khác, giúp họ hiểu ra mức độ nghiêm trọng của bản quyền trong nghệ thuật. Vì còn rất nhiều người quan niệm rất đơn giản, cứ nghĩ là ở Việt Nam mà cứ lấy xài đại đi, trong ao làng chả ai biết đâu mà kiện, còn bị hỏi thì cứ trả lời là không biết luật, tui tưởng…….. Cho đến hôm nay MV của Noo khi bị youtube phát hiện vi phạm bản quyền nhạc, dù chỉ là nhạc không lời chưa đến 5s cũng bị xoá ngay lập tức không cần cảnh báo, còn không kịp trả lời là không biết luật. Cho nên đây cũng là lời cảnh báo cho những người có suy nghĩ đơn giản về bản quyền.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: