RSS Feed

Cô Ba Saigon : phim đã được PR như thế

Posted on
Image may contain: 6 people, people smiling

Giờ chắc nhiều người đã xem phim Cô Ba Saigon rồi, và poly cũng thấy nhiều khán giả xem về khen hình ảnh của phim đẹp quá. Còn poly thì cực thích 2 cú long take trong phim quá xuất sắc so với mặt bằng điện ảnh Việt Nam hiện tại. Có thể khán giả bình thường sẽ không nhận ra 2 cú long take này, 1 cú trong nhà may Thanh Nữ giới thiệu toàn cảnh, 1 cú trong quán bar đêm công bố trang phục của nữ danh ca. Nhiều người nhận xét đây không phải cú one take thật mà là ghép, nhưng nhà sản xuất Ngô Thanh Vân vừa vào xác nhận đay là cú long take quay one take tục thật sự. Thật sự vậy thì là quá giỏi vì đánh sáng và tính toán đường đi của quay phim qua tốt. Và đây là người chịu trách nhiệm tất cả phần hình ảnh trong phim Co Ba Saigon, DOP Phù Nam.

Image may contain: one or more people, people standing, hat, text and outdoor

Poly suýt có duyên làm việc với anh trong 1 dự án điện ảnh sắp bấm máy, nhưng cuối cùng duyên chưa tới nên hẹn nhau ở dự án khác. Nhưng cũng may là có dịp cũng nhau đi bụi vài ngày ở Thái Lan, ăn uống chuyện trò biết thêm vài thứ linh tinh về người đạo diễn hình ảnh có cái tên khá độc đáo Hà Thục Phù Nam. Lang thang trên đất Thái nói chuyện cùng nhau, poly mới biết anh từng có gần 1 năm sang Thái sinh sống, học hỏi và làm việc. Điều này cũng ảnh hưởng khá nhiều cách làm việc sinh sống. Ngay cả cách ăn mặc của anh cũng khác lạ khá nhiều so với Việt Nam. Nói chung những ngày làm BTS ngắn ngủi tại Thái với anh đã giúp poly nhận ra nhiều điều.
Image may contain: one or more people, mountain, beard, ocean, outdoor, nature, water and text
Đạo diễn phim Cô Ba Saigon nói poly là cứ chê phim thoải mái để anh rút kinh nghiệm. Nhưng không phải đạo diễn nói sao là đơn giản như vậy. Vì nhiều nhà sản xuất khá khó chịu khi phim mình bị chê. Bằng chứng là sau vụ poly viết về phim Tấm Cám thì 1 trong những nữ sản xuất của VAA đã block fb của poly he he he
Image may contain: 5 people, people smiling, people standing
Theo poly thì có lẽ Cô Ba Saigon là bộ phim đầu tiên trong dòng phim thương mại giải trí có đề tài Saigon trước 75. Tuy nhiên những ai xem phim rồi đều biết rằng những cảnh Saigon xưa rất ít, chỉ có 3 bối cảnh, và đều quay cảnh nội. Nên thật ra khán giả sẽ chẳng thấy được cảnh toàn Saigon nào được phục dựng lại để quay phim cả. Poly còn nói chuyện với mấy khán giả lão thành sau khi xem phim xong, thì họ nói chả giống gì với Saigon trước 75 cả. Cảnh quán bar thì chả có me tây me mỹ, lính mỹ lính cộng hòa cũng chả có ông nào. Trong khi bar Saigon trước 75 là để phục vụ tướng tá Mỹ và cộng hòa. Rồi có bác gái lớn tuổi còn nói với poly là chả hiểu sao 2 cô bé lúc nhỏ thì nói tiếng Nam ngọt lịm tự nhiên giải phóng xong nói tiếng Bắc luôn là sao.

https://i0.wp.com/dayhoccatmay.com/wp-content/uploads/2017/09/4244_CBSG_TEASER_11.jpg

Đó là những ý kiến về những cảnh quay xưa hiếm hoi trong phim Cô Ba, nhưng bộ phim này đã được PR ngược lại. Tất cả những thông tin chính thức của phim này được tung ra đều tập trung tất cả vào 2 chữ Saigon và thời điểm xưa trước 75. Tất cả mọi hình ảnh poster lẫn teaser đều chú trọng vào điều đó. Nhà sản xuất còn không tung ra trailer lẫn công bố nội dung của phim, cho đến tận bây giờ, sau khi phim chiếu cả 2 tuần vẫn vậy. Tất cả nội dung phim thể loại xuyên không đều do khán giả đi xem về post fb và truyền miệng mà có. Tất cả những điều mà ekip pr phim Cô Ba Saigon đã làm, là lôi kéo sự chú ý của dư luận vào tâm điểm là Saigon xưa trước 75, mặc dù phim chả có bao nhiêu hình ảnh về Saigon xưa cả, ngoại trừ vài cảnh phim tư liệu. Và đại diện nhà sản xuất phim đã vào xác nhận là mấy đoạn tư liệu này đều có xin phép bản quyền hết.
https://media.thethaovanhoa.vn/Upload/3uPkfvAxvuOpUQrmKeiDaA/files/2017/11/A1/22/Co%20Ba%20saigon%201.jpg
Và mục tiêu này của ekip pr đã thành công, thành công vang dội luôn. Nhưng điều này không phải nhờ những ý tưởng độc đáo hay đột phá gì, mà điều này là do thực trạng xã hội hiện tại. Bây giờ ngồi cafe bất cứ đâu, bạn đều nghe thấy những câu chuyện chung quy là chửi cuộc sống và những thành phần đã tạo nên một xã hội Việt Nam tệ hại như hiện nay. Và rất nhiều nhiều người hoài niệm về Saigon, hoài niệm và tưởng nhớ những hình ảnh đẹp đẽ thời trang thanh lịch văn minh của Saigon khi chưa bị làn sóng giải phóng tiến vào.
https://vcdn-ngoisao.vnecdn.net/2017/11/16/HOI-CO-BA-SAI-GON-5467-1510820911.jpg
Và dĩ nhiên, dân làm phim cũng đoán trước là phim Cô Ba khó có thể tái dựng được bối cảnh Saigon trước 75. Vì sao ? Đầu tiên là quá khó vì Saigon từ khi trở thành TPHCM đã bị phá hủy không còn như xưa, mất chất quá nhiều. Nên phục dựng lại phải tốn kém rất nhiều, gói gọn trong kinh phí 1 bộ phim Việt Nam thì không thể kham nổi. Ví dụ như bộ phim Fan Cuồng mà poly có tham gia làm BTS, chỉ có 1 cảnh dựng ngoại đường phố khi Thái Hòa ngồi xích lô năm 1997 thôi. Chỉ dám thuê 1 con đường ở chợ Hòa Bình quận 5, mấy chục chiếc xe cũ ( không phải cổ) rồi cả trăm quần chúng mặc đồ cũ, phải chê hết bảng hiệu máy lạnh này nọ của thời hiện đại, mà chỉ quay trong 1 ngày thôi mà đã tiền tỉ. Mà đó chỉ là năm 1997 thôi nha.
https://kenh14cdn.com/2016/2-1468526971941.png
Về trước 1975 thì kinh phí phải lên triệu đô, chỉ có Hollywood mới đủ tiền để làm thôi. Ví du như Người Mỹ Trầm Lặng . Thứ tiếp nữa chính là vấn đề kiểm duyệt, có tiền để làm được đi nữa thì 1 bộ phim Việt Nam dễ gì qua được kiểm duyệt nếu dám cho thấy Saigon hôm qua đẹp hơn TPHCM hôm nay.
https://i0.wp.com/static.thanhniennews.com/uploaded/thuyvi/2015_05_05/dongkhoi/30_mtfi.jpg
Nhắc đến vụ Saigon Tphcm, mới nhớ chuyện vui là trong phim Lan Ngọc khi xuyên không đến Tphcm 2017 sau giây phút nhìn trời đất, các cao ốc, nhà thờ đức bà, bưu điện, hoảng loạn đã thốt lên “Saigon của tui đâu rồi”. Câu này được khán giả tán thưởng khá nhiều, xong về còn post fb đồng cảm nữa. Poly có nghe chuyện hậu trường cảnh quay này, nghe nói đã được quay khá kỹ. Và theo nguyên tắc quay phim, thì phải quay toàn trung cận đủ cả để về cho dựng phim dễ dựng. Ý định ban đầu là quay POV góc nhìn của Như Ý, focus lên cờ đỏ sao vàng trên nóc bưu điện, xong lia xuống chữ TPHCM. Rồi Như Ý mới hốt hoảng la lên Saigon của tui đâu rồi. Ai xem nhiều phim về hoàn cảnh lạc lối xuyên không dịch chuyển đều có thể mường tượng ra quá trình dựng này. Nhưng không hiểu sao về không dựng như vậy mà cắt mất, chắc do yếu tố thời lượng 🙂
Image may contain: 4 people, text
Hướng và cách pr như thế này poly không khẳng định là đúng sai tốt xấu sao, mà poly chỉ nói những điều mình thấy và cảm nhận thôi. Cô Ba Saigon dùng thông tin khẳng định 1 bộ phim hoàn toàn về Saigon xưa, sự đón nhận ủng hộ nồng nhiệt là tất yếu, không có gì phaỉ quá ngạc nhiên. Tuy nhiên sau bộ phim này, khi khán giả hiểu ra rằng rất khó để có 1 bộ phim Việt Nam có thể thật sự làm về xã hội Saigon trước 1975, vì tài lực không đủ lẫn do kiểm duyệt. Anh em làm phim lẫn pr ngồi cafe nói chuyện với nhau đều cười buồn vì điều này. Cũng như sau này có ai muốn làm phim về đề tài trước 1975 sẽ rất khó pr khi khán giả sẽ dè chừng và hoài nghi về 1 bộ phim quá khứ ra ngô ra khoai. Ví dụ như sắp tới là Những Tháng Năm Rực Rỡ-remake Sunny của Hàn Quốc. Nhưng biết làm sao được, khi chúng ta đang sống ở một nơi quá kỳ lạ, thời điểm quá kỳ lạ. Khi có qua nhiều thứ bị cấm đoán, cả 1 thời kỳ lịch sử không được công nhận, 1 thời kỳ vàng son về văn hoá thời trang âm nhạc nghệ thuật từng bị xoá trắng. Nên cuối cùng, hình ảnh vớt vát lại là tà áo dài hiếm hoi được công nhận xem như là chiếu cố vậy thôi.
Image may contain: one or more people and text
Mới viết về phim Co ba mà đã dài qua rồi, phim Mẹ Chồng hẹn bài sau vậy. Ai quan tâm thì tham khảo ở đây

 

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: