RSS Feed

Phim Mẹ Chồng : hình và clip cấm trẻ em đã được pr như thế

Posted on
Vào sáng ngày 23/11, poly có chia sẻ 1 stt khá bức xúc về cách làm pr của phim Mẹ Chồng.   Chả là trên Fanpage CGV có post 1 đoạn clip, kèm nhiều hình ảnh về chủ đề cảnh nóng táo bạo của Thanh Hằng trong phim ‘Mẹ chồng’.
Image may contain: 3 people, text
Trong đó, cả clip và hình ảnh kèm theo đều lộ rõ phần mông không che chắn của nhân vật nam trước mặt nữ diễn viên Thanh Hằng trong phim. Điều đáng nói là Fanpage của CGV là FB mở, có hơn 2,5tr like, trong đó có rất nhiều trẻ em tuổi vị thành niên. Trong khi đó bài post hoàn toàn không hề có 1 dòng cảnh báo về hình ảnh khoả thân người lớn nào, còn dùng đúng tấm hình lộ mông 100% đính trên cùng để câu view.

Image may contain: 1 person, text
Và rõ ràng điều này đã đạt được mục đích khi có rất rất nhiều comment dung tục bên dưới là về cặp mông của diễn viên nam. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều comment tỏ ra bức xúc về cách pr thiếu cân nhắc về tiêu chuẩn đạo đức xã hội của CGV và ekip PR Mẹ Chồng. Bởi vì dù có làm phim thương mại kiếm tiền, thì ít nhất cũng phải hiểu rõ rằng phim sẽ có phân loại PG13, NC16 hay NC18. Nghĩa là mỗi bộ phim sẽ có hình ảnh phù hợp với độ tuổi nào, và cấm tuyệt đối với độ tuổi nào.
Image may contain: 1 person
Image may contain: 1 person
No automatic alt text available.
Image may contain: 1 person
No automatic alt text available.

Một so sánh nhỏ để thấy sự khác biệt về chuẩn mực đạo đức khi tung thông tin về phim có những cảnh người lớn. Bộ phim Fifty Shades of Grey (2015) là 1 bộ phim nổi tiếng về đề tài tình dục, khi tung trailer có cảnh nóng đều được gắn mác red band và cảnh báo thông tin màu đỏ ngay trước mỗi clip để khuyến cáo người xem. Còn clip cảnh nóng táo bạo của Thanh Hằng trong phim Mẹ Chồng hoàn toàn không có bất cứ 1 dòng thông tin cảnh báo nào. Các bạn có thể tham khảo để so sánh ở đây,( cân nhắc trước khi xem)

Fifty Shades of Grey | (2015) Red Band Teaser Trailer
https://www.youtube.com/watch?v=ddPxOJZKQmQ

 

Image may contain: 1 person

Vậy mà ekip PR phim Mẹ Chồng và CGV khi quyết định tung thông tin về cảnh nóng trong phim, cả hình ảnh và clip khi được phổ biến không hề có 1 dòng cảnh báo nào về mức độ dung tục hay khuyến cáo giới hạn độ tuổi. Họ đã không hề cân nhắc rằng những hình ảnh dung tục trên có tác hại ra sao khi được phổ biến rộng rãi đến mọi đối tượng khán giả kể cả trẻ em dưới tuổi thành niên. Poly khuyến cáo trẻ em dưới 16t không nên xem đoạn clip bên dưới trích từ phim Mẹ Chồng được tung ra

Mẹ Chồng – cảnh nóng của Thanh Hằng, clip có đầy đủ logo nhà sản xuất nhưng không hề có 1 dòng cảnh báo nào

Image may contain: indoor
Dù rằng fanpage cụm rạp CGV đã lập tức xoá hình và clip sau khi vấp phải sự phản ứng gay gắt của khán giả. Nhưng cũng nhờ đó lần đầu tiên trong đời đi làm phim, poly hoàn toàn cảm thông với suy nghĩ của những thành viên cục kiểm duyệt điện ảnh Việt Nam. Bởi vì trong khi trang fanpage quảng cáo của rạp có thể post hình người lớn bừa bãi mà không hề cân nhắc hay khuyến cáo trẻ em như vậy, thì làm sao cục điện ảnh có thể tin tưởng 1 cụm rạp sẽ tuân thủ theo đúng các quyết định kiểm duyệt phim, tuân theo hệ thống phân loại phim dán nhãn P, C13, C16, C18 và chấp hành đúng việc kiểm soát khán giả mua vé vào rạp.
Image may contain: 1 person, sitting
Vậy nên trường hợp này sẽ là 1 minh chứng rõ ràng cho điều mà cục kiểm duyệt điện ảnh trước nay đã làm là hoàn toàn đúng. Dù đã dán nhãn cấm trẻ em nhưng vẫn phải cắt cho an toàn, vì mấy thằng ở rạp nó vẫn thả cửa cho trẻ em xem thoải mái đó thôi. Ngay fanpage CGV mà còn post hình và clip người lớn câu view thì khi phim ra rạp nó ngại gì mà không thả cửa bán vé để câu con nít kiếm tiền. Vậy thì lưỡi kéo kiểm duyệt phải vung lên thôi, chỉ còn cách dù đã cấm những vẫn phải cắt hết các cảnh nóng cho an toàn cho tuổi thơ trẻ nhỏ. Không biết ngay trong kỳ liên hoan phim Việt Nam XX lần này có nhà phát hành phim nào đề nghị cục điện ảnh nới lỏng kiểm duyệt phim người lớn sau sự cố này.
Image may contain: one or more people and people sitting
Đó là nhìn từ phía khán giả, cụm rạp và kiểm duyệt. Còn từ phía nhà sản xuất phim lại có câu chuyện khác mà poly cũng có biết chút ít vài chuyện. Nếu ai đã từng đi làm phim, dù là phim dài hay ngay cả phim ngắn cũng vậy. Chuyện duyệt phim là 1 vấn đề khá nan giải và nhiều khi mang yếu tố thời điểm, chuyện xã hội ồn ào ngay lúc đó. Đã từng có lúc trong cuộc thi phim ngắn 48h thôi mà có phim ngắn cũng bị cấm chiếu. Và từng có nhiều bộ phim chiếu rạp ngày mai công chiếu mà hôm nay chưa được duyệt, hoặc nhận lệnh phải cắt lại cảnh abc xyz để duyệt lại. Gần đây nhất là trường hợp 2 phim John Wick 2 và 50 sắc xám. Ngày mai ra rạp chiếu tối nay phải hủy chiếu họp báo để cắt duyệt lại. Đồng thời poly còn biết có 1 bộ phim Việt Nam đã quay có rất nhiều cảnh nóng sau tân hôn trong tuần trăng mật của cặp đôi nhân vật chính. Nhưng đạo diễn và nhà sản xuất hoàn toàn không dám tung bất cứ thông tin hình ảnh hay clip nóng gì vì phải chờ sự đồng ý của cục điện ảnh về kiểm duyệt. Vì nếu tung cảnh nóng mà sau này kiểm duyệt bắt cắt bỏ hết thì khi công chiếu đạo diễn tự thấy xấu mặt với khán giả vì pr lừa đảo. Đồng thời nếu cứ pr về cảnh nóng thì càng tự làm khó cho phim mình truớc khi được duyệt, vì như lạy ông tui ở bụi này, có bao nhiêu phô ra hết càng dễ bị chém. Vì cục điện ảnh Việt Nam rất gắt gao với chuyện phòng the, vì lý do thuần phong mỹ tục. Nên poly cũng không rõ phim Mẹ Chồng đã được duyệt hay chưa, đã biết phân loại P hay C nào, trong phim còn nguyên vẹn cảnh nóng lộ mông 100% của nam chính đứng trước mặt Thanh Hằng này không. Mà ekip pr đã vội vã tung lên mạng xã hội và truyền thông báo chí cảnh này. Hay là cứ tung ra đại để pr phim, còn còn kiểm duyệt mà cắt thì cứ cắt sau. Rồi xem phim mà khán giả không thấy cảnh này thì cứ đổ thừa do các bác trên cục khó tính cắt ráo trọi. Chuyện này thì chỉ cần chờ đến 29/11 báo chí đi xem họp báo là sẽ rõ ngay thôi. Nhưng về lâu dài chuyện này thì rất có hại cho nhà sản xuất và đạo diễn phim đó khi sản xuất phim sau và đem đi duyệt phim.
 No automatic alt text available.

Đây là những điều mà Poly băn khoăn rất nhiều khi viết về pr của phim Mẹ Chồng. Vì phim chưa chiếu, poly cũng không chê dở hay khen phim xuất sắc. Mà cũng vì ekip đoàn phim Mẹ Chồng cũng có rất nhiều anh em poly quen và nể phục về làm nghề. Như DOP Hoàng Nam mà poly rất nể qua 2 phim Saigon Anh yêu em, Này Mai Mai Cưới, ekip ánh sáng poly đã làm chung không biết bao nhiêu phim, team BTS của phim hôm trước cũng có gặp poly tay bắt mặt mừng. Làm phim có cảnh nóng không có gì là xấu. Nhưng phim Mẹ Chồng đang trở nên xấu trong mắt khán giả và dân làm phim vì cách giới thiệu thông tin đến công chúng. Nên công việc của anh em từng ekip mỗi người đã làm rất tốt, còn câu chuyện của ekip khác khác làm không tốt thì không phải trách nhiệm của anh em. Còn trách nhiệm của poly là phải viết ra những điều trông thấy. Vì đầu tiên Poly cũng là 1 khách hàng của CGV, 1 thành viên trên Fanpage, 1 khán giả thường xuyên đi xem phim cùgn trẻ em. Còn về phương diện có tham gia làm phim, như lần trước viết bài về bản quyền trong làm phim tại Việt Nam, Poly biết bài viết này có thể gây khó chịu đến vài người. Nhưng lợi ích lớn hơn là sẽ giúp rất nhiều cho những đạo diễn, nhà sản xuất những phim tình cảm người lớn đã, đang và sắp phát hành của điện ảnh Việt.

P/S :
Theo thông tin poly mới cập nhật thì phim Mẹ Chồng có khả năng dính NC16, tức là tất cả cảnh nóng trong phim cấm trẻ em dưới 16 tuổi. Nhưng trong thư mời họp báo ngày 29/11 sắp tới không hế có 1 dòng cảnh báo hạn chế khách mời dưới 16 tuổi. Nên vẫn chưa biết là như thế nào.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

One response »

  1. Pingback: MẸ CHỒNG : Khi GÁI ÁC được tôn vinh trên màn ảnh VIỆT | Poly's Blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: