RSS Feed

Walk With Me (2017) : chưa khổ đau thì khó giác ngộ

Posted on

Đầu tháng 3 này, rạp phim Việt có vẻ ồn ào xôm tụ với sự khởi đầu rực rỡ của Tháng Năm Rực Rỡ. Sau buổi chiếu ra mắt thì poly thấy FB tràn ngập lời khen dành cho phim này. Rồi mấy suất chiếu sớm của phim nghe đồn cũng cháy vé. Nói chung đa phần nhận xét đây là phim Remake hay tương đương hoặc hơn ELBNCA. Vậy là đủ để mọi người ra rạp xem rồi. Còn có 1 phim Việt Nam khác cũng khởi chiếu đầu tháng 3 này là Thử Yêu Rồi Biết, mà sau buổi họp báo thì fb hoàn toàn im ắng, còn vài FB thì nói rằng đây là phim Việt 2018 đầu tiên bị gắn mác thảm họa, dở banh xác. Nên thôi poly cũng không muốn đi xem làm gì cho phí tiền và thời gian rồi lại bực bội về chê chi cho mang tiếng khẩu nghiệp.

Image may contain: one or more people and text

Nên poly viết review về phim Walk With Me – Bước Chân An Lạc của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Cũng bởi vì poly thấy 1 bài review của 1 anh bạn trong giới làm phim chê banh chành phim này. Đại ý bài chê là không chấp nhận đây là 1 phim điện ảnh chiếu rạp vì không thấy câu chuyện, chất lương hình ảnh lẫn âm thanh quá xấu….Nên poly cũng muốn viết để cho những ai chưa xem mà muốn xem để chuẩn bị tinh thần trước khi ra rạp.

Thien su.jpg

Walk With Me – Bước Chân An Lạc của thiền sư Thích Nhất Hạnh khá khó khăn khi ra rạp tại Việt Nam, sau 5 lần 7 lượt dời lịch chiếu do chưa kiểm duyệt được, dời từ năm ngoái đến năm nay mới được chiếu. Walk With Me – Bước Chân An Lạc mô tả cuộc sống hằng ngày của những nhà sư, người xuất gia tại làng Mai – 1 thiền viện của người Việt lập ra tại Pháp dưới sự chủ trì hướng dẫn của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Nên phim chỉ loanh quanh trong cuộc sống hằng ngày từ sáng thức dậy làm bếp ăn uống đọc kinh….những câu chuyện hằng ngày tại làng Mai. Lâu lâu cuối tuần lại đón tiếp nhiều người khách cùng gia đình – Việt lẫn Tây phương đến đây cắm trại picnic lẫn tham gia các buổi thuyết pháp do thiền sư thuyết giảng. Lâu lâu lại có 1 buổi lễ xuống tóc của nhiều thí chủ, cả người Việt lẫn Tây phương, muốn xuất gia.

Kết quả hình ảnh cho Walk With Me (2017)

Rồi phần sau lại theo chân của thiền sư cùng đoàn tùy tùng sang Mỹ để tổ chức các buổi thuyết giảng tại nơi công cộng, lề đường hoặc trong trại giáo dục, bệnh viện. Thế nên Walk With Me – Bước Chân An Lạc chú trọng nhiều vào cảm xúc Phật pháp và giác ngộ lương tâm chứ không phải là phim điện ảnh để thỏa mãn cảm giác giải trí.

Kết quả hình ảnh cho Walk With Me (2017)

Chính vì vậy Walk With Me khá kén khán giả. Như lời của thiền sư thuyết giảng trong phim, chưa trải qua khổ đau thì khó thể giác ngộ. Nên khán giả cũng khó có thể cảm nhận được phim nếu chưa có nhiều trải nghiệm vui buồn trong đời. Như trong phim có cảnh cuối tuần có nhiều gia đình cha mẹ cùng con cái đến đây, người trẻ thì chơi picnic, người lớn thì dự buổi thuyết giảng. Chỉ cần vài lời hát trong bài kinh vang lên, có người tự dưng nước mắt ngắn dài, có người khóc rưng rưng rung cả người không cầm được khiến người thân bên cảnh phải vỗ vai an ủi. Poly cực kỳ xúc động với cảnh này khi quay phim hay quá chọn góc qay từ phái sau chỉ thấy tấm lưng rung lên liên hồi teo tiếng khóc và bàn tay người thân đạt lên vai. Nên hình ảnh trong phim sẽ không trong trẻo tươi sáng hay đẹp đến mức khán giả phải trầm trồ. Mà phim có nhiều đoạn tĩnh lặng, khung hình lắng đọng. Những hình ảnh khung hình và âm thanh trong phim đường như có 1 sức hút lạ kỳ và mở toang góc khuất trong tâm hồn của khán giả, khiến họ phải trầm tư, suy nghĩ và đắm chìm vào chính tâm tưởng và câu chuyện day dứt của chính mình. Cũng vì poly cũng từng trải qua những nỗi đau mà cỉ cần vài lời cầu khấn, ngân nga kinh kệ là bản thân lại không kềm chế được. Nên mới nói có khổ đau thì mới giác ngộ. Lúc còn chưa biết thì chưa hiểu được.

Hình ảnh có liên quan

Cũng bởi vì vậy, có người chê về kỹ thuật phim, ánh sáng quay phim chất lượng âm thanh không đạt tiêu chuẩn của phim điện ảnh. Poly chỉ muốn nói rằng thật ra không thể nói đây là phim, mà nó chỉ là dạng phóng sự tài liệu. Mà nói theo góc nhìn của poly thì đây giống như là hậu trường theo chân những nhà sư ở làng Mai. Nếu nhìn dưới góc nhìn này thì mới hiểu vì sao có nhiều đoạn chất lượng hình ảnh không được tốt, vì không hề có setup hay ánh sáng chủ động nào cả mà hoàn toàn là tự nhiên và ngẫu hứng. Nên poly thật sự kính nể những người đã thực hiện bộ phim tài liệu hậu trường này. Bởi vì phải tốn rất nhiều công sức thời gian cũng như tìm hiểu rất nhiều về Phật giáo mới có thể làm được. Poly thấy trong đoạn buổi thuyết giáo có lọt vào khung hình 1 anh quay phim thì thấy anh cũng mặc áo nhà Phật và cạo đầu như những nhà tu ở làng Mai.

 

Kết quả hình ảnh cho Walk With Me (2017)

Như chính nhà sư Thích Nhất Hạnh đã thuyết giáo, như thế nào là hạnh phúc. Có người nghĩ rằng có nhà có xe có tiền trong ngân hành là hạnh phúc. Nhưng rất nhiều người có đầy đủ nhưng không thấy hạnh phúc. CÓ người tưởng rằng không còn nhìn thấy nữa là mất mát. Nhưng giống như đám mây trên trời, ta không nhìn thấy đám mây không có nghĩa là mất đi. Mà hãy nhìn vào ly nước và thấy đám mây trong 1 hình dáng tồn tại khác. Và như người cha gặp lại con gái sau khi xuất gia, thiên đường ở chính nơi ta đang sống, hạnh phúc chính ở những cái ôm tình cảm của người thân. Nên chung quy lại, cuộc sống trắng đên tốt xấu cũng chính là quan niệm trong chính mỗi người.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: