RSS Feed

The Death of Stalin (2017) : xem phim về quốc tang

Posted on

Hai ngày quốc tang cố thủ tướng Phan Văn Khải, theo luật thì tất cả mọi hoạt động vui chơi giải trí đều phải ngưng, nên tất cả các rạp phim đóng cửa. Và trên fb poly thấy nhan nhản các stt than phiền khó chịu vì không thể xem phim tại rạp. Đúng là nhiều người chỉ muốn vui trước mắt mà quên cái nhìn tổng quát. Chắc mấy bạn này chưa có dịp ra nước ngoài ngay lúc có sự kiện cấp nhà nước. Poly từng đi Cam ngay dịp bầu cử thôi mà ngày hôm trước các hoạt động vui chơi giải trí bar club ăn nhậu bia rượu này nọ là phải dẹp hết. Lý do là để dân chúng tỉnh táo và đi bầu cử sáng suốt và đầy đủ. Còn bên Thái thì poly đi scout cho phim Bình Tĩnh Mà Yêu ngay lúc quốc tang quốc vương nên kẹt tùm lum đủ thứ chuyện khiến phim này phải dời lịch quay luôn.

Image may contain: 5 people, text

Mà sự ra đi của cố thủ tướng Phan Văn Khải, mới cho thấy dân VN vẫn yêu thương những người làm chính trị mà thương dân, dù thuộc phe nào. Trên FB lại có nhiều tình cảm tiếc thương ông, những bài viết chia sẻ kỷ niệm lẫn liệt kê những thành quả ông đã làm được cho dân cho nước. Và cũng nhân dịp này, để nhiều bài viết chửi xéo mỉa mai lẫn nguyền rủa những kẻ kế nhiệm chỉ muốn làm người tử tế. Nói chung làm chính trị là vậy, tốt thì dân thương, còn sâu dân mọt nước thì đến chết tận mấy chục năm sau dân chúng và lịch sử cũng moi mồ mả lên mà chửi.

Kết quả hình ảnh cho the death of stalin

Dẫn chuyện lung tung vậy chứ chung quy lại thì poly muốn giới thiệu cho các bạn mê phim trong không khí này không thể ra rạp xem thì ngồi nhà xem thử cái phim The Death Of Stalin. Đúng như tên gọi của nó, bộ phim kể về cái chết bất ngờ của nhà độc tài Stalin vào ngày 5/3/1953 và những phản ứng sau đó của những kẻ chóp bu còn lại trong bộ máy chính quyền Liên Xô. Dĩ nhiên phim của Mỹ làm về Liên Xô, phim do tư bản làm về XHCN, thì độ chính xác không phải là tiêu chí để xem phim. Nhưng nói vậy không phải là phim không chính xác về hiện thực xã hội. Nhũng ai đã sống qua thời kỳ bao cấp và còn nhớ, thì sẽ thấy rất nhiều hình ảnh của thời kỳ đó. Và mức độ mỉa mai châm biếm thì phati nói là poly coi mà cười từ đầu đến cuối. Cười nhẹ nhàng nhếch mép cho đến sặc sụa phun cả nước cũng có. Không chỉ sử dụng kịch bản, thoại và tinh huống, bộ phim còn sử dụng các kỹ thuật quay hình đơn giản cũng như các hình tượng đặc trưng của chế độ Liên Xô cũ để khắc hoạ điều này. Ví dụ điển hình là mỗi khi giới thiệu các nhân vật trong bộ sậu lại sử dụng kiếu slow motion rồi câch họ tự hào khoe huy chương đeo nặng trĩu cả áo. Thì poly cười rung đùi sung sướng vì quá quen thuộc với hình ảnh kiểu này mỗi khi xem các sự kiện cuộc họp quan trọng cấp quốc gia. Mức độ mỉa mai châm biếm khá cường điệu nhưng sâu cay khiến poly cười đó mà lo lắng khi liên tưởng đến hiện tại.

The Death of Stalin: a black comic masterpiece? Don’t make me laugh

 

Nói chung phim này chắc poly sẽ không review nhiều thêm về kịch bản hay hình ảnh diễn viên diễn xuất gì nữa đâu. Vì thật sự không cần bàn đến những yếu tố đó thì nó vẫn rất đáng xem đói với những khán giả mê phim và lại đã từng biết về Liên Xô cũ và quen thuộc với chế độ cai trị của đất nươc này. Và đặc biệt là thời điểm này khi chúng ta đang quốc tang cố thủ tướng Phan Văn Phải. Nói vậy không có nghĩ là đánh đồng 2 sự kiện 2 con người với nhau. Mà là 1 là nhà độc tài mà cả thế giới đều biết đến mức phải làm phim châm biếm chửi xéo cả con cái, 1 người được nhân dân yêu thương. Nên giữa nhiều thông tin chính thống lẫn ngoài luồng trên báo chí lẫn mạng xã hội tại thời điểm này, xem phim The Death Of Stalin cũng là 1 cách để đối chiếu và so sánh. Biết đâu được vài năm hay vài chục năm nữa có khi các nhà làm phim Việt Nam mới có thể hoặc dám làm phim hài châm biếm kiểu này.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

One response »

  1. Bán từ thời ô Khải í.

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: