RSS Feed

NHẮM MẮT THẤY MÙA HÈ : SƯỚNG QUÁ ANH EM ƠI

Posted on

Khi ngồi nhớ lại cảm xúc khi bước ra khỏi rạp sau khi xem phim Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè, nói ra thì hơi kỳ cục và cũng khó hiểu với khán giả bình thường, nhưng poly thật sự cảm thấy “sướng quá anh em ơi 🙂 “. Bởi vì poly quá thích phim, và quá nể phục ekip vì những gì họ đã làm được từ đầu về dự án. Vậy nên bài review này khó mà có thể khách quan được, nên ai muốn đọc 1 bài viết về cảm xúc của khán giả, thì không phải đâu. Mà cảm xúc của poly phần nhiều nghiêng về của 1 người có đi làm phim và nhìn từ góc nhìn đó. Mọi người tự quyết định trước khi đọc.

Image may contain: 1 person, indoor

Về bản thân bộ phim, poly có đọc thấy 1 stt nào đó nói rằng đây không phải là phim điện ảnh, mà chỉ nên là 1 phim ngắn bởi vì nó không trọn vẹn không đầu không đuôi không 3 hồi, quá nhẹ nhàng đơn giản. Nhưng theo poly điều này có thật sự cần thiết không khi mà bộ phim đã truyền tải trọn vẹn được ý nghĩa và cảm xúc đến với khán giả. Và điều này điện ảnh các nước khác cũng có nhiều phim như vậy rồi, nên poly quan trọng là cảm xúc thôi. It nhất là poly nghĩ nó đúng đối với poly và người tình trăm năm đi cùng, mắt cứ ngấn lệ suốt phim, đặc biệt là khúc nhong nhong nhong. 😞

 

Image may contain: 1 person, indoor

Nhắm mắt thấy mùa hè, tên phim cũng nhẹ nhàng chính xác như toàn bộ phim. Mọi thứ diễn ra nhẹ nhàng và không khí lãng đãng của nước Nhật, dù xa xôi và nghe có vẻ ít liên quan, nhưng nó làm cho poly nhớ về tuổi thanh niên của mình, của lứa tuổi 7x 8x. Khi mà mọi thứ vẫn còn trong tầm kiểm soát của đạo đức và nguyên tắc, khi mà học trò cấp 3 còn đi xe đạp về giữa nhưng con đường rợp bóng cây như Tôn Đức Thắng, Minh Khai, Tú Xương Lê Quý Đôn. Và chuyện làm quen giữa bạn khác giới cũng khó khăn như xin phép ba mẹ đi chơi khuya, chứ không như bây giờ chỉ cần vài cái click chuột hay vài chữ sms.

 

Image may contain: 1 person, standing, flower, child, outdoor and nature

Tự nhiên lại lan man, nhưng nó chính là cảm xúc khi poly thấy cặp đôi trong phim lần đầu cùng nhau đi dạo bằng xe đạp, dù rằng với 1 lý do không liên quan, nhưng lại đầy cảm xúc, nhờ bối cảnh, nhờ hình ảnh, nhờ âm nhạc. Nói ra những thứ đó thì dễ, nhưng có làm phim rồi mới thấy cái tài của đạo diễn và biên kịch nhào nặng và sử dụng những yếu tố đó tài tình ra sao để khán giả khóc cười và yêu thương nhân vật của mình. Ngay khi hạ run run rờ tay lên cái tấm bia Nhựt Minh, poly cũng cay sống mũi vì nhớ lại nỗi đau của bản thân mình, cũng cố sờ lấy, có nắm bắt một chút hơi ấm… Và cũng phải nhắc, mỗi lần Hạ thổn thức, không gào thét, không nức nở ồn ào rồi cắt cảnh giả nước mắt lung tung như các phim khác, poly lại thấy thương Phương Đào. Bởi vì poly biết, thường các phân cảnh đau buồn, người diễn viên thường phải đào xới những góc khuất, những nỗi đau để có thể mang vào nhân vật. Nên để khóc được như Hạ trong phim, có lẽ Đào đã trải qua rất nhiều nỗi đau ngoài đời. Và mỗi khi cần diễn, Đào đã mang những giọt nước mắt dồn nén phải dấu ngoài đời để khóc cho Hạ trong phim. Poly hy vọng là mình sai, bởi vì cảnh người con nhận ra sự thật về tình phụ tử thật sự chua xót quá.

 

Image may contain: 1 person

Đang nói về nét đẹp, lại nói về nỗi đau, nghe trái ngược, nhưng sự thật đó mới chình là nét đẹp của cuộc đời. Giống như hồi nhỏ, ghi lựu bút hay phát ngôn cứ thích cuộc đời mình nhiều thử thách chông gia để mình được đầu, Nhưng qua rồi mới thấy, chỉ mong đời mình bình yên là hạnh phúc rồi. Poly có biết biên kịch của phim, kiêm luôn sx phim. Không biết bạn có đem phần nào cuộc đời của mình vào phim hay không, bởi vì poly biết các bạn mê làm phim thường hay thế. Nên khi xem phim, poly nhận ra bóng dáng cuộc đời bạn, có nhiều đoạn rất buồn, buồn đau đớn luôn, nhưng cách nhân vật đối mặt và vượt qua, không pải là xem mà rất biết cách chấp nhận nhẹ nhàng. Như cách bạn ấy chấp nhận những chia ly và sai lầm ngoài đời, rất nhẹ nhàng để lạc quan bước tiếp.

 

Image may contain: 1 person, child and closeup

Chỉ vậy thôi, và poly nhận ra câu chuyện phim dù chỉ là sáng tạo, nhưng ít nhiều mỗi nút thắt, mỗi phân đoạn, mỗi tíh cách nhân vật, có thể là gom góp đâu đó kỷ niệm của từng người trong ekip. Nói ra lại nhớ nhắc, có thể ai chưa biết lại nói poly bốc phét. Nhưng poly cũng nhìn thấy mình ít nhiều trong nam chính. Dĩ nhiên là poly không bị ung thư não và chưa chết hehehe chỉ là đã từng có thời trẻ như thế, lang thang đây đó, thấy nhiều biết nhiều để rồi thấy mình nhỏ bé, rồi cũng chụp ảnh viết linh tinh tạo điểm nhấn riêng chung quy cũng để lòe gái hehehe. May xảy ra nhiều chuyện mà poly không chết để rồi giờ tìm ra người tình trăm năm. Tìm ra rồi thì tém tém lại không địa gái quăng bom lung tung nữa. Vậy nó mới là đời chứ đâu thể nào như phim mà cứ đi chụp hình hoài chả biết tiền đâu ra mà sống mà nuôi gái hoài được. Dĩ nhiên cũng nhiều phim Việt Nam làm về chuyện mấy anh chụp hình tán gái. Nhưng quan trọng là phim này làm ra chất 1 anh photo có thần thái để gái mê, biết chụp biết nghĩ biết viết những câu deep deep. Chứ như gần nhất có phim remake Ông Ngoại tuổi 30 có chú photo nói chuyện ngu vồn nhà còn nghèo cầm body chụp len kit thì làm sao mà khán giả tin là gái đổ được cũng tài.

 

Ngó lại thấy lan man dài vãi mà chả thấy liên quan gi nhiều đến phim cả, mà thôi kệ, đó mới là cảm xúc đã nhất xem phim, cứ đọng lại trong người với những suy nghĩ miên man ít liên quan hay nhiều cũng chả biết. Nhưng nói chung rất sướng khi lâu rồi mới được xem 1 phim đã như vậy. Đến mức khi xem ngồi ngay bên cạnh 1 trong những nhà sản xuất của phim Sám Hối mà cũng không hay. Cho đến lúc ra khỏi rạp mới nhận ra nhau mà chào hỏi xong nói chuyện mà poly vẫn chưa thoát khỏi phim nói chuyện lung tung cả. Chả biết có nói bậy gì không nữa hehehe.

Nhân chuyện sản xuất, poly mói nhớ mấy chuyện linh tinh về khâu sản xuất và phát hành của phim này cho những ai quan tâm. Phim này không giống như đa số những phim chiếu rạp Việt Nam khác. Là có nhà đầu tư muốn tìm 1 kịch bản hay để đổ tiền làm phim bán vé kiếm doanh thu. Mà Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè là 1 kịch bản tâm đắc của 1 nhóm các bạn mê phim, poly không dùng từ trẻ vì tính ra có tuổi hết cả, chỉ là lần đầu đứng ra làm phim. Các bạn tự đi tìm nhà đầu tư và chào kịch bản này. À chưa đến khúc này, mà các bạn tự bỏ tiền ra qua Nhật quay 1 cái demo ngắn, sau đó đem về Việt Nam dựng edit rồi đi chào nhà đầu tư xin tiền làm phim. Thế nên mới có chuyện là dv trong demo đi chào phim là người khác còn lên phim lại là người khác phải, ngay cả ekip cũng thay đổi hết như dop, quay phim, âm thanh, thiết kế…..nên credit dài sọc 1 đống tên gần như có gần hết các tên tuổi trẻ trong làng làm phim Việt Nam hiện tại. Xem tí chút là cũng có tên poly vì ban đầu Poly Media đã muốn hợp tác làm phim này. Nhưng do vụ không xin được visa đợt 1 nên lịch quay dời qua đợt 2 đụng với phim Tim Hằn Vết Sẹo nên poly phải buồn bã mà cancel. Giờ poly xem phim lại còn buồn và tiếc khủng khiếp hơn nữa. À phải ghi ra rõ luôn là sau khi xem phim xong poly tin chắc những ai tham gia ekip phim này sẽ đắt show hơn trước, đặc biệt là DOP chính Nguyễn Khắc Nhật.

Lại nhớ có stt nói rằng đừng có đem cái chuyện sản xuất phim khó khăn hay tự gọi vốn rồi quay bên Nhật ra để pr phim, vậy là không sáng tạo. Xin phép cho poly chửi thề phát DM chứ không pr bằng mấy cái danh chính ngôn thuận khó khăn gian khổ đàng hoàng vậy chứ đem mông đít hay đem chuyện tình cảm cá nhân cầu hôn hay ngoại tình của diễn viên để pr phim mới là sáng tạo à ? Đúng là mấy cái thứ hệ quả quái đản của nền giáo dục vô nhân tính và kinh tế độc quyền XHCN.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: