RSS Feed

ĐI BỤI XE MÁY 150CC SAIGON PHNOMPENH 6/2018

Posted on

Lâu rồi poly không biết về chuyện đi bụi, vì dạo này chữ bụi hay bị nhầm với chữ phượt và bị chửi tưng bừng. Nhưng mấy hôm nay thấy bà con hỏi quá chừng về chuyện đi bụi xe máy từ VN sang Cam. Trong khi poly biết r4 chuyện này và gần đây nhất cũng 1 mình 1 xe chạy từ Saigon sang PhnomPenh, nên thôi viết luôn 1 lần chi tiết cho những ai cần.

[​IMG]

Đầu tiên, phải nói rõ cho bạn naò chưa biết là muốn đi du lịch sang Campuchia bạn phải có passport. Muốn làm pp thì làm mất khoảng 1 tuần thôi, tốn 200k, ở Saigon thì lên đường Nguyễn Trãi. Có ppp rồi thì muốn sang Cam bằng xe bus thì ra Phạm Ngũ Lão mua vé có rất nhiều hãng, giá khoảng 10$/vé/người. Đặc biệt Sapaco hiện đang có ct khuyến mãi giá chỉ 180k/vé, còn có thêm xe Fort Transit hạng sang rộng rãi ghế massage giá 340/vé. Riêng chuyện đi bằng bus thì poly đã viết từ lâu ở đây
https://anhpoly.wordpress.com/2013/02/21/di-bui-phnom-penh-campuchia-tet-2013/


Quay trở lại chuyện đi xe máy sang Cam, ngoài chuyện có passport, thì poly khuyên là các bạn nên chạy xe dưới 175cc và có giấy tờ đầy đủ, không cần chính chủ. Vì sau như vậy, vì chạy xe trên 175cc sẽ bị để ý chăm sóc kỹ, cả công an VN lẫn CS Cam. Và poly từng biết chuyện xảy ra với nhóm bạn bên HDVN đi xe trên 175cc sang Cam chơi, lúc đi thì ok cho qua hết nhưng đến lúc về bị hải quan cửa khẩu Mộc Bài không cho về vì lý do abc này nọ nhưng chung quy poly nghĩ cũng là vì money. Còn vì sao poly nói giấy tờ không cần chính chủ. Bởi vì theo kinh nghiệm lần gần nhất poly chạy xe sang Cam ngày 18/6 vừa qua. Thì hải quan VN lúc đi qua Cam chỉ ngó sơ qua xe khi thấy dưới 175cc, còn không thèm ngó qua cacvet xe của poly luôn. Còn lúc về do nguyên tắc kiểm tra đồ đạc mang về thì có kiểm kỹ hơn chút đề phòng mua hung khí mang về, cũng ngó qua cacvet nhưng không quan trọng chuyện chính chủ hay không vì không thèm so với pp luôn.
Chính vì vậy nếu bạn nào muốn chạy xe dưới 175cc từ Saigon qua Phnompenh chơi mà đã có PP và giấy tờ xe không chính chủ thì cứ vô tư đi nha. Bây giờ chuyện kiểm xe ở Mộc Bài đã dễ hơn rất nhiều so với vài năm trước đây. Vậy nên thay vì chạy xe đi bụi trong nước các tour như Saigon Đà Lạt Phan Thiết Cần Thơ miền Tây….. luôn luôn phải lo lắng công an bắn tốc độ đường xấu ổ gà này nọ. Thì poly nghĩ các bạn nên chọn thử tuyến Saigon PhnomPenh đi xe máy sướng hơn nhiều vì rất nhiều ưu điểm hơn các tuyến trong nước. Các bạn chỉ cần theo tất cả những kinh nghiệm mà poly đã đi Cam trong vài năm qua, bảo đảm các bạn sẽ có chuyến đi rất thú vị.

[​IMG]

Quy trình mang xe qua cửa cẩu như sau :
Các bạn đến cửa khẩu Mộc Bài, dừng xe ngay cổng dắt bộ vào, nhớ phải luôn dắt bộ khi vào cửa khẩu cả Việt lẫn Cam. Do vào khu này poly không chụp hình nên chỉ kể thôi. Dắt vào khu vực cửa khẩu Mộc Bài phiá bên phải bạn sẽ thấy 1 hàng đổ xe máy, bạn dắt xe lại để chỗ này, khóa xe mang hành lý vào trong xếp hàng đánh dấu passport. Xếp hàng đóng dấu pp xong qua khu vực soi hành lý, xong ra ngoài cửa có cái bàn 1 anh hải quan kiểm tra PP và nhìn bạn lần nữa, xong hết thì bạn ra ngoài. Lúc này bạn mới vòng lại khu để xe lúc nãy và dắt bộ xe ra, sẽ có 1 anh hải quan/ or bộ dội nói bạn dừng lại kiểm tra pp xe và giấy xe. Bạn có đủ thì trình ra, nếu xe nhỏ dưới 150cc thì gần như anh không thèm ngó mà ngoắc tay cho qua luôn. Vậy là xong bạn có thể dắt xe ra khỏi cửa khẩu Mộc Bài. Xong qua cửa khẩu Cam còn dễ hơn, vì giá xe tại Cam rẻ hơn bên VN rất nhiều nên họ không thèm kiểm xe và giấy xe luôn. Bạn cũng nhớ là đừng chạy xe trong cửa khẩu, dắt xe vào cửa khẩu Cam, dựng ngay cái bốt kiểm PP luôn, vào cho họ đóng dấu pp rồi rsa dắt xe đi tiếp. Vậy là bạn và xe đã qua được nước bạn Campuchia.

[​IMG]

Lượt về cũng gần như y chang như vậy, về cửa khẩu Cam vẫn dễ dàng như lúc đi. Nhưng do xe Cam rẻ hơn xe VN, đề phòng buôn lậu, nên khi về cửa khẩu Mộc Bài sẽ kiểm tra cacvet xe kỹ hơn. Lúc trước poly nhớ là phải xe chính chủ nhưng dạo gần đây có vẻ dễ hơn nhiều. Anh bộ đội phái Việt Nam chỉ cần nhìn thấy có cacvet là cho qua chứ không cần chính chủ. Nhưng không chắc là được áp dụng cho tất cả hay là hên xui. Tuy nhiên vẫn có 1 vài điều các bạn cần thực hiện và ghi nhớ để chuyến đi được trọn vẹn không gặp sự cố gì mà mất vui. Đầu tiên là khoảng cách từ Saigon đến Phnompenh chỉ khoảng 250km, tính ra không xa lắm cũng gần bằng từ Saigon Phan Thiết. Từ Saigon đến Mộc Bài khoảng 70km, từ Mộc Bài thẳng đến PhnomPenh khoảng 160km. Lúc trước do phải qua phà Neak Loeung Bridge nên mất thời gian chờ. Còn bây giờ cầu Neak Loeung đã khánh thành rồi nên tiết kiệm thời gian rất nhiều. Cầu Neak Loeung dài gần giống như cầu Mỹ Thuận nhưng hẹp hơn, chỉ có 1 làn xe mỗi bên nên mọi phương tiện lên cầu đều rất cẩn thận. Nên nếu các bạn không quen đường thì có thể chạy 5h, còn poly quen đường rồi chỉ mất khảong 3h30 thôi, sáng 7g xuất phát 10g30 đến nơi kể cả thời gian qua cửa khẩu. Tính ra poly cứ đều ga 80 90km/h, đây cũng là 1 điều thú vị đối với dân thích chạy xe như poly. Vì đường từ Mộc Bài qua đến Phnompenh rất tốt, đường rộng không ổ gà ổ voi rất bằng phẳng xe chạy rất êm ít rung không phải bóp thắng liên tục. Và đường này là đường AH1 quốc lộ chính được người Cam được xây dựng thẳng đuộc không cua quẹo ngã tư nên lái xe rất khỏe không bị mệt. Đặc biệt là không hề có bóng sáng con sâu gặm tiền bắn tốc độ nên cũng giải tỏa tâm lý lái xe rất nhiều. Đồng thời ý thức gaio thông của người Cam nói rõ ra là tốt hơn dân Việt rất nhiều, không chạy bậy băng đường bậy, và họ rất tôn trọng nhau không bấm còi inh ỏi bậy bạ. Tất cả những điều đó khiến poly chạy xe rất thong thả nhàn nhã tay giữ ga gác chân lên chống đổ mà hưởng thụ cảm giác tốc độ và ngắm cảnh đẹp.

[​IMG]

À để an toàn để tận hưởng cảm giác tốc độ và ngắm cảnh đẹp thì các nên có nón bảo hiểm 3/4. Hoặc nếu không có thì xài tạm nón dỏm VN xong qua nước bạn thì mua nón 3/4 mà đội. Bên Cam cái gì cũng rẻ hơn VN đặc biệt là đồ phụ kiện xe máy và xe hơi. Nên qua Cam bạn sẽ thấy mấy ông xe ôm cũng đội nón bảo hiểm xịn vứt lung tung chả ai thèm lấy. Chả bù với ở VN poly để nón trên xe đường LHP vào mau đồ 5p quay ra mất. Xem camera thì tháy 1 cặp trẻ y như sinh viên đi ăn cắp nón bảo hiểm .

[​IMG]

Tuy thoải mái là vậy, nhưng poly vẫn khuyên mọi người cần chuẩn bị kỹ trước khi chạy xe sang Cam. Bời vì mình chạy xe qua nước bạn, không phải ai cũng biết tiếng Anh, và lạ nước lạ cái. Nên phải xuất phát buổi sáng chứ đừng đi buổi chiều đề phòng xe gặp sự cố lại là chiều tối không xử lý được. Và đoạn đường khoảng 250km mỗi chiều chạy đi chạy về chơi lòng vòng PhnomPenh cũng gần 600km. Nên phải chăm sóc chiến mã cho tốt. Như trước khi đi phải thay nhớt, kiểm tra thắng, vỏ phải còn tốt sên nhong dĩa. Đồng thời phải chuẩn bị đồ nghề sửa xe, ít nhất phải có 1 cái kềm, 1 cờ lê mỏ lết, 2 tua vít..Như poly, dù đã kiểm tra trước khi đi nhưng sau khi chạy 600km về gần đến Mộc Bài thì sên giãn bị tuột, may là có mang đồ nghề sẵn lắp lại và tăng sên. Nên cái gì cũng phải chuẩn bị trước chuyến đi. Đồng thời gần đây có chuyện 1 anh phượt thủ VN sang Phnompenh chơi chạy vượt đèn đỏ, bị 2 cs Cam thổi lại thì anh này hối lộ để được đi. Nhưng khổ cái là anh này muốn chơi ngu lấy tiếng nên quay clip lại về post FB khiến 2 cs người Cam kia bị đuội khỏi ngành. Thành ra có chuyện cảnh sát Cam từ đó ghét dân Việt là có thật. Nên tránh tình huống xấu, anh em chơi xe có nói nhau là có chay xe qua Cam hiện tại thì tháo biển số ra đề phòng. Bên Cam này hiện tại dân chạy xe không biển số cũng nhiều mà cs Cam vẫn ngó lơ. Nên cũng vì vậy mà vừa qua xong cửa khẩu là poly kiếm chỗ vắng dừng lại lấy cờ lê tháo biển số VN cất luôn, cũng chả mất mát gì. Khi về đến Mộc Bài poly lại gắn vào.

Kế đến là chuyện tiền bạc. Với phương châm đi bụi thì trong chuyến đi 3 đêm vừa qua ở Phnompenh tổng chi phí của poly chỉ là 50$ ăn ở bét nhè chưa tính tiền xăng. Riêng kinh nghiệm về xăng thì xăng tại VN nếu so ra hiện tại giá đang rẻ 1k 2k so với Cam. Ngược lại xe 2 b và 4b bên họ giá rất rẻ, rẻ kinh khủng lắm. Nên lúc xuất phát ở An Sương poly đổ đầy bình 150k, chạy tới Phompenh rồi chạy vòng 2 ngày bên đó mới hết xăng. Xăng bên Cam không bị nhà nước quản lý giá như ở VN, mà giá xăng tùy theo các cây xăng. Cây xăng sang trong có shop 24h WC sạch sẽ wifi miện phí thì giá mắc, khoảng 1$/1l. Còn cây xăng bèo nhèo vùng xa xơi hẻo lánh trên quốc lộ thí 0.95$/1l. Nên các bạn muốn đổ xăng tiết kiệm tiền thì nên đổ ở ngoài xa Phnompenh chứ vào thủ đô thì xăng mắc nha. Như poly lúc về đổ ở khu vực Neak Loeung xăng 92 chỉ 3700ria~ 0.9$/1l thôi.

Bonus thêm cho ai muốn đi ngủ bụi giá rẻ có chỗ để xe máy và ngay khu trung tâm ăn chơi của dân ba lô ở Phnompenh, ngay sau lưng cung điện hoàng gia Royal Palace. Thì có thể chọn cái hostel The Happy House này, chỉ 3$/1 giường cho 1 người phòng máy lạnh wifi mạnh. Và lúc poly book qua agoda thì không cần trả trước tiền bằng thẻ. Mà book xong cho mã số đến nơi mới phải trả tiền mặt, rất dễ dàng. Đặc biệt là ông chủ Happy House này là dân Cam có mẹ gốc Việt, Hồng Ngự Đồng Tháp. Mỗi năm tết thanh minh anh đều về Hồng Ngự để cúng mẹ và cha, anh chị em vẫn còn ở đó nhiều. Poly nói chuyện thì anh khoe hình gia đình cháu chắt ở Đồng Tháp tùm lum. Rồi anh mới than thở giờ vật giá ở Cam bắt đầu lên, căn nhà khu phố Tây anh đang thuê làm hostel này mỗi tháng mất 2000$, và chủ nhà đang rao bán cỡ 1 triệu đô.

[​IMG]

Lưu ý là phòng dorm thuê giường nên nam nữ ngủ chung tá lả luôn, mấy ngày poly ở gặp mấy chú tây vừa từ Việt Nam đi bụi qua, quấn cỏ ngồi mời nhau hút cỏ hát hò tưng bừng. Và mấy chú này cũng vừa có kỷ niệm không vui khi ở VN nên vừa hút vừa chửi VN fcuk shi* dam chí chóe .
Nói chung hy vọng bài viết này chia sẻ đầy đủ kinh nghiệm cho anh em muốn chạy xe máy dưới 175cc sang Campuchia. Và poly nghĩ anh em nên đi nhanh trước khi Cam nó vượt mặt Việt Nam và không cho chạy xe Việt thoải mái sang Cam.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: