RSS Feed

THE CIRCLE(2017) VÀ CÚ LẬT MẶT CỦA FACEBOOK VỚI DÂN VIỆT NAM

Posted on

Câu đầu tiên poly muốn nói là xin chào các bạn sau gần 1 tháng acc của poly bị FB khóa mà không rõ lý do. Thật sự poly phải nói rõ rằng FB đã khóa acc poly mà không hề có lý do. Chỉ đơn giản là trước những ngày cư dân mạng rầm rộ chia sẻ kêu gọi nhau cùng tham gia phản đối luật ANM vào ngày thừ 7 và chủ nhật 12/6 , và poly cũng có chia sẻ. Thì ngày 10/6 acc poly bị block 1 cái bặc không hề có lý do. Chuyện này từng xảy ra y chang lúc bạn Trang mới lên quản lý FB, 1 cái page của poly cũng bị xóa 1 cái bặc không hề có bất cứ 1 thông báo nào. Y như trong mấy phim hình sự Mỹ là sáng thức dậy mở máy tính lên login vào và thấy moị thông tin của cái page đó biến mất không hề để lại bất cứ 1 dấu vết nhỏ nhoi nào. Bất cứ dấu vế nào của cái page đó đều không còn hiện hữu. Cái page đó tên là Thích Làm Tình Lúc Xem Phim poly lập nên từ hồi mới gia nhập FB. Số like ít thôi vài ngàn mà poly cũng chẳng post hình sex làm tình gì cả, chỉ nói chuyện bằng chữ thôi. Vậy mà em Trang lên quản lý FB VN là xóa 1 cái bặc không cần lý do thông báo này nọ lọ chai gì cả. Nên từ đó poly chả tin rằng em Trang này sẽ làm gì tốt cho cộng đồng FB VN hết.

Image may contain: 1 person, text

Phần sau này poly có viết chút xíu về cái phim The Circle(2017) và sự tương quan của nó đối với sự kiện hiện tại. Laf chuyện FB lộ mặt thật bưng bê TQ phản bội dân Việt Nam. Nên không hẳn đây là 2 bài review, bà con cân nhắc trước khi đọc.

Câu chuyện niềm tin về một mạng xã hội quan tâm đến người dùng cũng như lợi ich cá nhân của họ, đã được bọn Hollywood làm phim, nhiều phim là đằng khác. Trong đó gần đây nhất là bộ phim The Circle (2017) v71i 2 diễn viên chính là Emma Watson và Tom Hanks. Không biết bọn TH cáp châu Á có ý gì không khi mấy hôm nay lại cho chiếu phim này. Nếu nói ý tưởng chung thì phim này cũng như bao bộ phim giải trí khác. Một công ty được lập ra với ý tưởng ban đầu của 1 người thanh niên trẻ nhằm phục vụ cho cộng đồng. Nhưng dần dà, ý tưởng này được sử dụng để kiểm soát và quản lý đám dông với mục đích cuối cùng cũng để trục lợi cho 1 nhóm cá nhân lợi ích nhóm.

Tổng thể là vậy nhưng đi vài chi tiết và nhìn kỹ hơn, The Circle (2017) nhắm thẳng vào Facebook, cũng là mạng xã hội, nơi mọi cá nhân có thể tham gia để chia sẻ suy nghĩ cảm xúc và trải nghiệm của bản thân mình. Để cộng đồng xung quanh có thể tham khảo, nhận xét đánh giá cũng như tham gia và hòa nhập. Với mục đích ban đầu rất tốt, không có động cơ và vô vụ lợi. Mị người đến với nhau vì tình thân, đam mê và nhiệt huyết tuổi trẻ muốn thăng tiến cùng nhau, cộng đồng trở nên văn minh và phát triển. Trong đó điển hình là sự giúp đỡ về tình trạng sức khỏe của nhân vật chính cũng như tai nạn của cô.

Nhưng sau đó thì sau, dần dà, món lợi mang lại từ mạng xã hội The Circle (2017) – Facebook quá lớn khiến những mục tiêu cao đẹp ban đầu bị đè bẹp. Thay vào đó là những con số thống kê, lượt theo dõi like và share, số view và số tiền đem lại…Chuyện này bây giờ chắc mọi người chẳng còn lạ lùng gì nữa. Tự nhiên viết những dòng này poly nhớ tới 1 người và 1 câu chuyện đam mê và nhiệt huyết. Chắc bây giờ ít ai biết đến TTVN và khái niệm về mạng intranet, vào mạng bằng dial up. Nhưng dối với những ai thuộc thế hệ 7x 8x tại HN và SG chắc ít nhiều cũng biết đến mạng Trí Tuệ Việt Nam của FPT ngày đó. Poly vẫn nhớ âm thanh quen thuộc tít tít tete của chiếc dt khi dial up, rồi mừng như bắt dc vàng khi vào được mạng vì lúc đó chỉ giới hạn số người login. Mà có khi 1 acc 2 3 đứa share nhau xài cùng vào 1 lúc đá nhau tá lả. Poly chả nhớ nổi là phí mấy chục ngàn hay mười mấy ngàn, nhưng nhớ là lúc đó cũng là nhiều lắm, vì cuối tháng mấy anh em share nhau tiền lót tót đạp xe lên Lê Thị Hồng Gấm Q1 mà đóng tiền cho FPT.

Và niềm đam mê phim ảnh của poly cũng bắt đầu từ mạng intranet TTVN này. Và tại sao poly lại kể câu chuyện mạng intranet TTVN của FPT trong bài viết về bộ phim The Circle (2017) và cú lật mặt của Facebook đối với dân Việt Nam ? Lúc đó mạng TTVN do Trường Đình Anh quản lý. V sau 1 thời gian hoạt động của các hội nhóm, chat chit giao lưu gặp gỡ chia sẽ. Thì sự kiện ồn ào nhất của cộng đồng mạng intranet lúc đó, là sự kiện mối tình trên mạng của 2 user là Truong Dình Anh và cô nàng Queen Bee được công bố bằng 1 đám cưới rình rang. Đám cưới của họ trở thành niềm vui chung của những người tham gia mạng TTVN lúc đó. Và cũng là niềm hy vọng cũng như biểu tượng của những người trẻ Việt Nam trong thời kỳ mới hội nhập với thế giới. Vì sao ? Vì Trương Đình Anh lúc đó cũng từng tuyên bố là muốn mang cái mới cái hay cái tốt của thế giới về Việt Nam, là internet. Và lời tuyên bố gây ấn tượng nhất cho mọi người lúc đó của vị cựu tổng giám đốc FPT này là muốn trở thành triệu phú đô la đồng thời sẽ tranh cử Thủ Tướng. Nói chung cũng còn nhiều lời nói khác nữa chung quy cũng là đầy đam mê nhiệt huyết để mang về nhiều thứ khác tốt đẹp cho giới trẻ Việt Nam lẫn xã hội.

Nhưng rồi sau đám cưới hạnh phúc đó là gì? Mạng Intranet TTVN bị dẹp bỏ để mọi người cùng gia nhập Internet do FPT cung cấp. Rồi có lẽ sau một thời gian ngắn thì anh ấy cũng đã trở thành triệu phú đô la. Và cuối cùng tin gần nhất poly biết là anh ấy đã mang cả gia đình sang sinh sống ở xứ sở tư bản giãy chết. Thế là hết cho mọi ước mơ và hoài bão mà anh ấy từng tuyên bố và dẫn dắt cho nhiều người trẻ ăn bánh vẽ.

Nên khi xem The Circle (2017) cũng như liên hệ đến hiện tại về mạng XH FB ngoài đời, poly lại nhớ về câu chuyện của giám đốc mạng intranet TTVN ngày xưa. Ban đầu thì đam mê nhiệt huyết không vụ lợi, cái gì cũng hay cái gì cũng tốt cái gì cũng công bằng bình đẳng tự do ngôn luận. Nhưng rồi gia đình và tiền bạc ập tới, những danh lợi tham vọng rồi sẽ khiến họ quên đi những lời nói lời hứa chân tình thuở hàn vi. Rồi họ cũng bán đứng hết thôi để lấy tiền với lý do nuôi gia đình nuôi bản thân nuôi cuộc sống sung sướng của bản thân họ. Cái gì bán được thì họ sẽ bán hết, chỉ cần được giá là bán tuốt.

Có 1 tình huống trong The Circle (2017) mà poly thấy nó đang thực sự xảy ra ngoài đời với FB. Dó là lúc hội đồng quản trị The Circle (2017) họp về chuyện bầu cử thông qua mạng XH. Ban đầu BQT còn băn khoăn liệu những acc trên mạng có muốn bầu cử không, bao nhiêu phần trăm sẽ tham gia bầu trên mạng thay vì sử dụng cách bầu cử truyền thống. Nhưng đến sau cùng, họ đã nhìn thấy quyền lực của mạng XH do họ tạo ra quá lớn. Thay vì yêu cầu các user sử dụng mang XH đề bầu cử, thì họ nhận ra rằng họ có thể bắt buộc user phải bầu cử nếu không sẽ bị loại ra khỏi mạng XH. Chính lúc này, poly nhận ra cả trong phim lẫn ngoài đời, những người làm chủ mạng XH, The Circle (2017) – Facebook đã trở thành những kẻ độc tài kiểu mới. Giờ đây mạng FB có khác gì xã hội VN đâu. Bạn có nói được những gì mình muốn không ? 1 con người, 1 bài báo biến mất không dấu vết không lý do rồi 1 acc 1 bài viết cũng tự nhiên biến mất y như thế.

Gần đây ngay cả 1 diễn viên hài nổi tiếng có phim sắp chiếu, cũng lên mạng chia sẻ quá chán Facebook so với những ngày đầu nên anh qua Minds. Lý do anh nêu ra là bây giờ lên FB chỉ thấy đây là nơi để kiếm tiền, họ dùng mọi phương cách mọi thủ đoạn bất cấp đạo đức để có nhưng con số khủng về like share view để đếm tiền. Và giờ là đến hiện trạng kiểu bịt miệng xã hội dân sự này. Có thể nhiều người khi đọc bài này sẽ nghĩ rằng ôi chuyện xa xôi quá, chả bao giờ nó xảy ra với mình. Thiệt tình poly cũng từng đọc và nghĩ vậy. Chắc chuyện này ko xảy ra với fb mình vì like share có bao nhiêu đâu. Nhưng đến lúc nó xảy ra, đến ngày FB poly bị block cái rụp trước ngày biểu tình, poly buộc phải tin rằng mình phải dẹp đi niềm tin dành cho FB thôi. Vì những ngày vui trên FB thật sự đã chấm dứt, chế độ độc tài trên không gian mạng đã bắt đầu, Mark đã Lật Mặt bán đứng dân Việt Nam cho người mua ra giá tốt.

Nhận tiện, minds của poly ở đây bà con kết nối nhé
https://www.minds.com/AnhPoly

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: