RSS Feed

Review HỒN PAPA DA GÁI GIÀ TRỢ LÝ (phần 2)

Posted on

Như trong bài Gái Già poly có nói về Trợ Lý, cũng bởi vì 2 phim giống nhau quá. Nếu ai đã xem cả 2 phim rồi chắc là biết ha, là 2 phim này gần như y chang nhau về cốt chuyện chính. Không biết nếu như được chiếu cùng thời điểm sát nhau và cách đây khoảng 1 2 năm thì có bị dân mạng ném đá là đạo nhái không nữa. Link bài viết phần 1

https://www.facebook.com/1498982010353182/posts/2170081736576536/

Image result for chị trợ lý của anh

 

Cả 2 phim đều nói về 2 chị bị nói là gái già, vì lý do phải cứu vãn sự nghiệp của mình mà nhận công việc gắn bó với 1 phi công. trái ngược với Gái Già là máy bay làm sếp phi công, thì bên Trợ Lý phi công làm sếp. Chỉ là bên Gái Già thì máy bay không ra vẻ máy bay vì
quá trẻ và sexy lại lóng nga lóng ngóng như dân tập sự, còn bên Trợ Lý thì nhìn vô là tin ngay đây là máy bay ha ha ha . Cũng vì nội dung quá gần giống với Gái Già, ăn theo trend phi công, đồng thời poly cũng có biết về phim này với tên gọi dự án ban đầu là 200 giờ bên anh, nghe vài chuyện hậu trường nên poly thật sự không trông mong gì ở Trợ Lý. Poly nói vậy không biết có bị fan của phim và Mỹ Tâm ném đá không nữa. Cũng nói luôn là bái viết review có spoil tiết lộ nội dung, bà con anh em cân nhắc trước khi đọc nha.

Image result for chị trợ lý của anh

Nhưng khi xem được 15p đầu của phim thì poly biết mình đã nhầm, và càng về sau, poly càng thích Trợ Lý vì nhiều lý do. Trong đó lý do lớn nhất chính là kịch bản phim viết quá tốt. Không phải tốt nhất hay tốt nhì, nhưng so với mặt bằng phim giải trí thương mại thể loại tình cảm hài hước, thì theo poly đây là kịch bản tốt nhất trong năm 2018 (poly phải so vậy dù phim này là 2019). Điểm tốt lớn nhất trong kịch bản khiến poly phải dành 1 trang vỗ tay, lẫn phải ngồi xem hết credit để biết tên biên kịch Mira Duong và A type machine. Là vì dù chỉ là phim tình cảm hài, nhưng Trợ Lý có rất nhiều phân đạo về nghề nghiệp với thông tin đào sâu chuyên môn. Cụ thể ở đây chính là phân đoạn tuyển người, rồi nhiều phân bàn bạc và trao đổi về sản phẩm cà phê. Đây là những đoạn mà poly thích nhất, không phải vì các nhân vật, hình ảnh, thoại và thiết kế diễn giải rất tốt về cà phê, món thức uống mà dường như người VN nào cũng biết , ra nước ngoài còn phải tìm. Mà nó cho thấy biên kịch và đạo diễn biết chính xác điều gì quan trọng trong kịch bản và đầu tư thời gian cho nó. Điều đó cho khán giả thấy các nhân vật yêu công việc của mình thế nào và họ đang làm gì đế vượt qua khó khăn. Thật ra điều này trong các phim Mỹ bình thường, vì dù là phim gì, tình cảm hài hay hành động thì nhân vật phải có cái nền tảng tuổi tác nghề nghiệp tính cách. Điều đó chính là động lực hành động dẫn dắt tạo nên câu chuyện. Ở đây chính là cà phê, món uống mà dân Việt ai cũng biết. Và dù poly thật sự không sành cà phê dù có uống, nhưng khi xem phân đoạn này và nghe 2 nhân vật nói, cảm giác rất phấn khích thích thú. Phấn khích khi được nghe về 1 sản phẩm Việt lẫn thích thú vì kịch bản đầu tư đã quá. Nói thẳng ra gần như tất cả các phim Việt gần đây đều mắc lỗi khi nói về nghề nghiệp nào đó của nhân vật, như cái Gái Già khiến làm sai về nghề biên tập viên talkshow…… Thì Trợ Lý làm khán giả cho poly tin rằng các nhân vật này đang sống và làm việc thực sự, phải quay cuồng tìm cách tiến lên phía trước với muôn vàn khó khăn cuộc sống. Vậy nên nếu có thể thì poly nghĩ ekip nên cắt cái đoạn 2 anh chị nói về cà phê rất đẹp đó để tung ra pr sẽ hiệu quả đó.

Image result for chị trợ lý của anh

Nhìn lại thấy poly dài sọc chỉ nói về chuyện kịch bản đầu tư cho nghề nghiệp, có lẽ do cá nhân poly quá chú trọng chuyện này, nên rất thích. Đó là về tổng thể, còn khán giả bình thường hay fan chắc chỉ thích những chi tiết nho nhỏ mà hay của kịch bản. Ví dụ như chuyện ông nội sợ thằng cháu gay mà gài cho cô trợ lý làm việc cho mình. Một lý do rất xưa mà lại rất nay rất thỏa đáng để dẫn dắt 2 nhân vật đến với nhau, chưa kể là nhân vật ông nội do anh Hữu Châu đóng rất duyên. Poly cũng tin rằng kịch bản này viết khá kỹ, hoặc là đạo diễn rất khó tính đã chuốt kịch bản cực kỳ nhiều. Chính vì thế poly nhìn thấy những chiêu hài rất duyên nhờ kịch bản, ví dụ như cảnh nối chỗ vui vào hotel. Hoặc cảnh mà poly thích nhất, thích lắm cười lớn, là lúc 2 cô câu nói chuyện trong quán bar, tình trong như đax mặt ngoài còn e, 2 người đều muốn vuốt tóc nhau nhưng không được, và cả 2 cứ bị hụt. Chuyện vuốt tóc nhau thường các cặp hay dùng để có cớ gần gũi hơn. Trong tình huống này vô cùng duyên dáng đánh dấu bước ngoặc tình cảm cùa cả 2. Và poly tin rằng điều này phải có sẵn trong kb ngay từ đầu chứ khó có khả năng đây là hành động ứng biến tại phim trường lúc quay.

Image result for chị trợ lý của anh

Tóm lại về kịch bản phim Trợ Lý poly thích là như vậy, về tổng thể thôi đã dài vậy rồi, còn nhiều chi tiết thú vị khác mà thôi dành cho các bạn đi xem mà khám phá. Poly chuyển qua các yếu tố khác. Yếu tố khác đầu tiên chính là diễn xuất của diễn viên. Chắc Mỹ Tâm thì ai cũng biết rồi ha, ai từng xem phim TH cô ấy đóng ở Hội An thì chắc biết khuyết điểm lớn là giọng hơn nặng. Nhưng Poly không ngờ là qua phim này khuyết điểm này được khắc phục tốt quá. Poly cũng thắc mắc là không biết có học qua khóa diễn xuất để khắc phục khẩu âm hay không mà tròn vành rõ chữ nói và nhả chữ nhả hơi cực kỳ tốt. Còn về diễn xuất, cũng như những câu thoại, cách gật đầu nheo mắt hay nói chuyện chơi chữ, nhiều người nói rằng Mỹ Tâm đã đem đặc trưng bản thân của mình vào phim. Nên cái duyên dáng cá tính của nhân vật phần nhiều thể hiện con người của Mỹ Tâm nhiều hơn là Khả Doanh. Điều này là lợi thế lớn về diễn xuất cho Tâm lấy điểm về diễn xuất với fan và khán giả. Tuy nhiên sẽ rất khó khăn với Mỹ Tâm muốn thực hiện bộ phim điện ảnh thứ 2 sau này.

Related image

 

Đó cũng là trường hợp của Mai Tài Phến trong phim thứ 2. Tuy nhiên sau phim Em Gái Mưa thất bại qua đây cũng khác hẳn luôn, diễn xuất chỉ qua giọng nói poly nghe cũng khác hẳn luôn. Ai xem để ý khúc kể chuyện về gd mình và mẹ, giọng trầm nhưng rõ và nhả chữ ngừng lấy hơi rất biểu cảm. Nếu ai xem Gái Già để ý âm thanh rồi qua Trợ Lý sẽ thấy khác nhau ra sau. Trợ Lý thu âm thanh tốt, không lồng tiếng lại, tiếng hiện trường có đầy đủ. Nói vậy để thấy đạo diễn Mira Duong đã làm rất tốt việc chỉ đạo diễn xuất lẫn khắt khe với các ekip khác của phim ra sao.

Image result for chị trợ lý của anh

Mà phải khen thêm riêng 1 bạn đóng vai trợ lý đồng tính, là Quang Trung. Poly chỉ biết bạn này đóng cái Parody Em Gai Mưa với Huỳnh Lập. Ai ngờ vai đầu tiên trong phim điện ảnh àm tốt phết. Đóng vai gay mà rất tiết chế chứ không như trào lưu sau này. Rất duyên dáng trong từng bước đi dáng ngồi cái quay đầu liếc mắt, ngay cả giọng nói cũng dịu dàng vừa phải nhỏ nhẹ rất rất dễ thương, gay xuất sắc. Poly nói thiệt chứ nếu cái Để Hội Tính 3 vừa quay xong mà cast bạn này là có khi phim Việt có Thái Hòa 2 chứ chả đùa được đâu. Nói về diễn viên phụ lại thấy cô gái nhân viên nhân viên văn phòng quẩy nhiệt tình trong cảnh quán bar cùng với Mỹ Tâm và MTP. Quậy nhiệt tình quá lên hình hơi bị nhiều nhé Asley Nguyễn. Tiếc là hiện tại em không thể ra rạp xem phim, cố lên em nhé.

Thôi chắc poly khen phim Trợ Lý vậy đủ rồi. À quên còn phần hình ảnh siêu đẹp do DOP Lê Hữu Hoàng Nam nữa. Dop Nam thì poly dã xem nhiều phim rồi, có phim poly rất thích, nhưng cũng có phim poly thấy không đẹp. Mà phim Trợ Lý thì không chỉ đẹp mà thuộc loại xuất sắc. Mà xuất sắc quá lại có cái không hay là mấy đoạn lồng nhạc vào thì bị nói là giống MV hi hi hi. Nghe đồn phim này anh ấy không chỉ làm DOP mà còn tham gia vào vai tro quan trọng khác nữa. Chúc mừng nha.

Image may contain: 1 person

Cuối cùng, phải nói là Trợ Lý là 1 bộ phim theo poly đánh giá là trọn vẹn theo góc nhìn của dân làm phim lẫn góc nhìn giải trí của khán giả. Tuy nhiên, có điều này mà ai đi xem xong về cũng phàn nàn là đoạn kết của phim cua quá gắt làm bà con đỡ không kịp, tuột mất cảm xúc được xây dựng từ đầu phim. Theo poly và những gì poly biết, thì đoạn kết này được viết thêm vì mục đích bất tử hóa nhân vật và chuyện tình theo kiểu phim Hàn Quốc. Motip này đã cũ, mà thôi ai có quyền thì người đó quyết định. Kiểu như tên đạo diễn là Mira Duong, mà truyền thông không biết là ai. Chuyện này cũng từng xảy ra trong phim Việt trước đây khi người đạo diễn vì nhiều lý do không thể lộ lộ mặt hay hứng bùa rìu dư luận vì bộ phim quá dở. Nhưng Trợ Lý thì lại là bộ phim tốt và poly đánh giá còn hơn cả tốt, và rất đáng xem.

Chung quy là vậy, phim đáng xem, hài hóm hỉnh cười nhẹ nhàng chứ không phô khoe thân thô thiển, poly mua vé xem mà không tiếc tiền.

P/s :
Hình hậu trường phim này hơi chán nhỉ, poly tìm mãi chả thấy tấm cà phê đâu cả.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

One response »

  1. Cá nhân tôi cũng hay viết về review, và phải nói thật là để viết review mà không tiết lộ nội dung mới là khó.

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: