RSS Feed

HAI PHƯỢNG TÌM CON, ĐẢ NỮ TÌM AI, KHÁN GIẢ TÌM GÌ ?

Posted on
Chần chừ mãi, sau khi xem 3 lần, thì poly mới viết review Hai Phương. Vì mỗi khi poly tự bỏ tiền vé ra xem phim, thì cảm giác của poly không vướng bận gì thường có nhiều cảm xúc. Nên poly muốn viết trọn vẹn cảm nhận thích hay không thích. Mà thường thì các nhà sx phim thích phim mình được khen để bán được vé. Vậy nên giờ này poly mới viết bài, sau khi phim đã chiếu cả tuần, cả ở Mỹ, nghe đâu đã thu hồi vốn rồi.
Image may contain: 2 people, text

Dù vậy, điều đầu tiên poly muốn viết là cảm ơn Ngô Thanh Vân, đạo diễn Lê Văn Kiệt (có vẻ như báo chí ít để ý đến anh dù khen phim tưng bừng) và ekip đã làm ra bộ phim mà dân mê phim võ thuật như poly đã chờ đợi từ rất lâu từ sau Dòng Máu Anh Hùng. Dù là vai chính trong phim là nữ, nhưng đây là 1 bộ phim đầy nam tính, dành cho những khán giả nam đã quá ngán ngẫm với những bộ phim tình cảm hài, hoặc chủ đề đồng tính.
Image may contain: one or more people and people sitting
Ngay cảnh mở đầu phim là poly đã thích rồi, những lò gạch cũ ở miền Tây đẹp đến nao lòng, làm poly nhớ những ngày quay Tèo em ở Sa Đéc. Mà hình như HP quay ở Sa Đéc thật, vì có đoạn rượt đuổi song song xe máy ghe có quá 1 bối cảnh rất giống đoạn cá sấu Sa Đéc của Téo em. Và cũng vì producer của HP từng là AD của Tèo Em. Rồi kế đến là bà chủ cho vay tiền ngồi chửi hay như hát. Vì kiểu chửi đó nó mới là đời, chửi nhưng mà nghe dân dã của người dân bình thường quê mùa ít học, chứ không chua ngóa quá quắt đáng ghét đến mức dễ gây thù hận. Ai hay đọc fb sẽ thấy dạo gần đây, ngay cả những người được cho là có học lại viết được những lời chửi bới, những từ ngữ tục tĩu thấp kém còn thua cả những bà hàng tôm hàng cá. Để rồi sao, giờ con nít trên mạng xem đó là chuẩn mực, học theo chưa biết đúng sai trên dưới gì cả cứ chửi trước. Nên dù chỉ đoạn đầu, poly thấy chả ai để ý nhưng poly đánh giá cao đoạn mở đầu này, rất dễ thương và rất miền Tây Việt Nam.
Image may contain: 1 person, smiling, sitting and indoor
Tự nhiên phim võ thuật mà mới vô poly lan man nhiều quá. Phân đoạn hành động poly thích nhất trong phim Hai Phượng là tại tiệm sửa xe. Bởi vì sự hấp dẫn không chỉ đến từ phần chỉ đạo hành động xuất sắc, khả năng võ thuật của diễn viên. Mà poly thích nhất là bối cảnh ở 1 tiệm sửa xe, nên đạo diễn hành động tha hồ sáng tác từ những đạo cụ của tiệm sửa xe, từ cái ống bô cho đến cây vít, dĩa sau xe và dây sên……. Poly coi mà đã tê người.
Image may contain: one or more people and people sitting
Không chỉ vậy, kịch bản đoạn này rất là deep, đầy drama mà poly nghĩ rằng chỉ dân làm phim hoặc khán giả có dõi theo dòng phim hành động Việt Nam từ sau Dòng Máu Anh Hùng đến Bụi Đời Chợ Lớn mới hiểu được.
-Cô kiếm ai ?
-Tôi tìm anh Nguyễn Chánh Trực ( wtf, poly bật người trong rạp, xung quanh chả ai hiểu gì).
Sau đó anh ấy kể lể câu chuyện dù mình rất giỏi võ nhưng mà đã hoàn lương rồi, giờ chủ ngồi nhà chơi xe độ xe mà vẫn không được yên. Lâu lâu cứ bị làm phiền hoài, nhất là mấy anh công an hay đến thăm. Poly xem đoạn này mà nhớ, ngẫm mà thấy nhiều ý ghê. Bạn nào sắp xem thì check lại đoạn này phải poly sai sót gì không ha. À phim hay đáng xem gấp mấy lần so với tất cả các phim từ sau Dòng Máu Anh Hùng đến nay nhé các bạn. Hai Phượng có rất nhiều đoạn hành động, đánh đẹp quay đẹp âm thanh dữ dội. Như poly đã nói ở trên, HP là 1 bộ phim võ thuật đầy chất nam tính đảm bảo sẽ làm thỏa mãn tất cả fan phim võ thuật.
Mà poly có đọc nhiều review nói rằng câu chuyện của phim đơn giản và tuyến tính quá. Poly nhĩ rằng nếu ai thích xem phim hành động VN mà câu chuyện có chiều sâu cần suy nghĩ, thì bạn nên xem Lôi Báo hoặc Người Bất Tử.
Image may contain: 1 person, sitting
Chỉ có 1 điều về võ thuật, mà poly viết ra cũng để biết cho vui, vì poly biết là do đạo diễn võ thuật chính là người nước ngoài nên buộc phải chấp nhận nước, là HP học vovinam mà đánh được đủ thể loại võ quốc tế như kickbox, bjj, xài karambit của silat luôn. Nhắc đến Vovinam, poly mới nhớ nhân vật sư phụ cũng là cha của Hai Phượng, do nghệ sĩ Lê Bình thủ vai. Có 1 liên tưởng vui là nghệ sĩ Lê Bình đã 2 lần vào vai võ sư, đều là sư phụ của 2 tên tuổi lớn trong làng phim võ thuật Việt Nam.

Image may contain: 3 people, people standing and outdoor

Đó là sư phụ của anh Mười – Dustin Nguyễn trong 79810, giờ là cha của Hai Phương – NTV. Poly nói liên tưởng vui, vì trước đây dân mê phim hay có vụ troll phim của Liam Neeson khi ông nổi lại nhờ loạt phim hành động Taken, là Liam là thầy của Batman, còn là 1 Jedi (NTV cũng đã tham gia StarWar) nên chỉ có thằng nào ngu mới đi bắt cóc con của ổng. Đó là phim Mỹ, và giờ đây Việt Nam cũng có 1 hình tượng như vậy, ai mà đụng vô nghệ sĩ Lê Bình thì nên dè chừng, ộng là sư phụ của anh Mười và chị Hai, léng phéng ổng quất 1 cây là lăn quay đó he he he

Image may contain: 1 person, smiling
Tuy nhiên, nhắc về chuyện cha con trong Phim HP, cũng là nhắc đến 1 phân đoạn mà cá nhân poly rất không thích trong kịch bản phim này. Lưu ý đoạn này có spoil mọi người cân nhắc trước khi đọc.
Image may contain: 2 people, people sitting and indoor
Ai đã xem rồi thì biết đoạn HP bế tắc về nhà người anh trai để mong được sự giúp đỡ. Poly hiểu ý của phân đoạn này nhằm mục đích giãi bày tâm tư hối lỗi của HP sau bao nhiêu năm, cũng như nói về tình gia đình, mẹ con. Đồng thời poly cũng biết cảnh cuối của người anh bị cắt. Tuy nhiên điều mà g9ây ra cho poly sự khó chịu, đó là để HP chỉ vào bụng bầu của chị dâu và nói câu để dức cho con. Dĩ nhiên điều này phải có từ kịch bản, chị dâu đang có bầu, mang ly nước ra mà bị con em chồng nói như vậy, về 1 đứa bé sắp chào đời, trong khi HP đang đi tìm con, hiểu cảm giác mất con là thế nào. Nói vậy chả khác nào con gái bị bắt cóc cũng do Hai Phượng sống không có dức. Vậy nên vừa nghe thấy xong là bao nhiêu công sức của biên kịch xây dựng hình ảnh thương con bỏ tất cả để về quê sinh con nuôi con của HP trong poly tan biến hết. Chưa nói là hình như HP còn chưa đốt cho cha được 1 nén nhang hối lỗi.
Image may contain: 1 person, sitting, child and outdoor
Poly viết ra cái này không phải bới móc hay bắt bẻ, mà chỉ là muốn góp ý từ 1 khán giá có cảm giác rất khó chịu khi xem đoạn này. Mục đích phân đoạn là đúng, nhưng kịch bản chi tiết lại khiến nó thành dở. Poly viết thế này chỉ mong biên kịch biết rằng đối 1 số khán giả thì việc đem hình ảnh người phụ nữ đang mang bầu ra để nói như vậy rất là phản cảm.
Image may contain: 1 person, dancing, standing and shoes
Mấy hôm nay báo chí ồn ào chuyện Hai Phương qua Mỹ rồi bán cho Netflix, nên dân mê phim rần rần so sánh HP với JohnWick, chị mất con anh mất chó, mong NTV được tham gia Johnwick 3 4. Bản thân poly cực kỳ thích phim này trên phương diện hành động, chỉ mong HP đại thắng doanh thu hơn trăm tỷ ở thị trường trong nước đồng thời gây tiếng vang ở thị trường nước ngoài. Có như vậy thì điện ảnh Việt Nam mới có thể phát triển đa dạng, chứ không loanh hoanh với mấy phim tình cảm hài hoài khiến nhiều khán giả mê phim như poly nản ra rạp kinh khủng.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

One response »

  1. Cái review của bạn nó nằm ở giữa bad và good.

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: