RSS Feed

GREYHOUND (2020) : phim chính trị cực kỳ đáng xem thời điểm hạm đội Mỹ đang ở biển Đông

Posted on

Poly có 1 page mê phim, ngoài post chuyện phim poly còn hay post quan điểm cũng như cái nhìn sự kiện xã hội cuộc sống chính trị. Dĩ nhiên vì vậy mà poly nhận rất nhiều sự quan tâm cũng như phản ứng. Có rất nhiều loại phản ứng phản hồi, trong đó nhẹ nhàng nhất là hỏi tại sao mê phim lại nói chuyện chính trị, phim ảnh thì không liên quan chính trị. Nhưng khi poly hỏi lại ủa vậy tại sao phim nước ngoài làm về chính trị rạp phim Việt chiếu ầm ầm khán giả xem ào ào báo chí đăng rần rần.

Hiện tại, sau đại dịch cuộc chiến Mỹ tq đã khiến bộ phim Mulan khó ra rạp bình yên. Vì đây là 1 bộ phim Mỹ sx nói về đề tài tq, dv thì chửi HongKong nâng bi tập cận bình. Vì vậy nếu tình hình còn căng thẳng thì Mulan bít cửa ra rạp tại Mỹ lẫn tq. Rõ ràng tình hình chính trị đã ảnh hưởng đến phim ảnh rất nhiều chứ không phải không hề liên quan.
Quay trở lại những phim chính trị đặc biệt là đề tài chiến tranh. Poly luôn có ấn tượng mạnh với những phim về hải quân tàu ngầm. Poly nhớ hoài cái bộ phim U571 được xem tại rạp phim tư liệu 212 Lý Chính Thắng thời nó tên như vậy. Thời đó mà ngồi trong rạp phim âm thanh chất lượng cao như, lần đầu tiên trong đời poly hiểu được sự rùng rợn cô đơn lạnh lẽo của những chiếc tàu ngầm lặn sâu dứoi đáy đại dương. Những tiếng kêu răng rắc ken két của kim loại bị bẻ cong dứoi áp lực của ngàn tấn nước. Cảm giác sởn tóc gáy khi biết mạng người chỉ như sợi tóc, chỉ 1 tích tắc có thể bị áp lực ép nát nội tạng và chìm sâu mãi dứoi đấy sâu lạnh lẽo. Có lẽ từ đó mà poly xem phim kinh dị không sợ những phim tàu ngầm lại sợ. U571 theo poly là bộ phim hay nhất của đạo diễn Jonathan Mostow. Sau này khi làm Terminator 3 thất bại tên tuổi vị này biến mất luôn.
Trước đó còn 1 phim về tàu ngầm mà nặng chính trị dữ dội hơn nữa. Đó là The Hunt for Red October 1990, nằm trong sero Jack Ryan. Phim có 2 tên tưởi lớn là đạo diễn John McTiernan và dv gạo cội Sean Connery. Lúc này Liên Xô còn tồn tại chưa tan rã. Nên phim nặng chính trị lắm, nên không chú trọng nhiều đến tính chiến đấu dứoi biển. Đồng thời poly không xem rạp phim này nên ấn tượng không mạnh bằng U571.
Sau này phim về đề tài tàu ngầm không còn nhiều phim hay. Gần đây có cái Hunter Killer của Mỹ và The Wolf’s Call 2019 của Pháp. Cá nhân poly đánh giá thì cái phim Pháp hay hấp dẫn kịch tính hơn, chuyên sâu hơn về chuyên môn quân sự săn ngầm. Còn phim Mỹ có phần âm thanh khá là tệ cho 1 phim chiến tranh giải trí bom tấn.
Quay lại GreyHound, đây là 1 bộ phim về chiến tranh thế giới thứ 2 bối cảnh cuộc chiến trên biển giữa tàu ngầm Đức và tàu săn ngầm Mỹ. Nhưng ai xem nhiều phim loại này sẽ biết tàu ngầm Đức được mệnh danh là Sói Biển, mạnh đến mức là nỗi ám ảnh của hải quan đồng minh ra sao. Xem phim, khán giả sẽ hiểu thêm ít nhiều 1 hạm đội bao gồm những tàu gì, đội hình chuyển ra sao để bảo vệ nhau lẫn tàu hàng. Đồng thời hiểu vì sao tàu ngầm Đức được mệnh danh là Sói Biển đi săn theo bầy.
Dù chỉ xem trên tivi lớn tại nhà, nhưng có 1 cảnh của Greyhound khiến poly có lại cảm giác y chang như xem U571 tại rạp. Là cảnh biển bao la giữa đêm đen lạnh lẽo, 3 con sói biển lặng lẽ lướt trên mặt nước trên nền nhạc là tiếng kèn u uất tựa như tiếng tru ghê rợn của những con sói gọi bầy trước khi đi săn. Cả bầy sói nhằm hướng những con tàu hàng yếu đuối đang co cụm chờ chết phía trước.
Nói như vậy, tức là poly cảm thấy thoã mãn khi lâu rồi mới được xem 1 bộ phim về săn ngầm hay như vậy. Nhưng đó có lẽ là cảm xúc của 1 fan phim về tàu ngầm. Còn với khán giả bình thường, thì poly nghĩ phim có 1 vấn đề khá lớn. Đó là kịch bản phim quá nhạt kiểu 1 chiều không có nhiều gây cấn. Và biên kịch của phim này cũng chính là bác nam diễn viên chính Tom Hanks.
Nhưng nếu là fan phim chiến tranh tàu ngầm như poly, thì không nên bỏ quan phim này. Nhất là ngay thời điểm nhạy cảm chính trị khi mà cả hạm đội liên quân Mỹ Anh Úc…. đang quần tq ngoài biển Đông Việt Nam.
P/s:
Tháng 10/2019, 1 tàu ngầm của tq nổi lên trong vùng biển Đông của Việt Nam- vùng đường lưỡi bò tq tự nhận. Giới chuyên môn nhìn nhận đây là tàu ngầm loại 094 lớp Tấn (Jin-Class), tải trọng khoảng 11.000 tấn, được trang bị tên lửa đạn đạo, và là loại tàu ngầm nguyên tử hiện đại nhất của Trung quốc hiện có. Hình ảnh được ngư dân Quảng Ngãi chụp bằng dtdd ở cự ly cực gần.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: