RSS Feed

WE WERE SOLDIERS 2002 : phim chiến tranh khiến 1 dv Việt Nam trở thành Việt kiều

Posted on

Mặc dù bối cảnh We Were Soldiers 2002 được giả cảnh quay hoàn toàn tại Mỹ (imdb). Đồng thời nội dung phim hoàn toàn không có ý dìm hàng quân đội miền Bắc Việt Nam, thậm chí còn được xây dựng rất mạnh mẽ, theo poly là hợp lý ở thời chiến. Nhưng We Were Soldiers 2002 là bộ phim gây sóng gió chính trị dữ dội trong giới làm phim Việt Nam thời điểm đó. Tương tự như bộ phim Ái Nhân Đồng Chí 1989 có Lưu Đức Hoà và Chung Sở Hồng.

Có thể là hình ảnh về 6 người và văn bản cho biết 'FATHERS BROTHERS, HUSBANDS & SONS. MEL GIBSON WE WERE SOLDIERS'

Nội dung We Were Soldiers 2002 dựa theo cuốn hồi ký của Harold Moore, xoay quanh trận đụng độ đầu tiên của quân đội Mỹ với bộ đội chính quy Bắc Việt vào tháng 11/1965 tại 1 địa điểm gọi là Thung Lũng Tử Thần ở Việt Nam. Hình như đây là phim chiến tranh Việt Nam của Mỹ đầu tiên có dv trong nước tham gia diễn xuất, trước đó toàn là dv Việt kiều hoặc đóng giả nên thoại tiếng Việt không thể nghe được.Dĩ nhiên phim được làm theo hồi ký của 1 chỉ huy quân đội Mỹ nên chắc chắn có góc nhìn phiến diện. Nhưng theo poly vẫn nâng tầm hình ảnh quân đội Việt Nam khác với nhiều phim Mỹ hay Hàn khác về chiến tranh Việt Nam. À gần đây có cái phim của Úc Trận Chiến Long Tân (gần Vũng Tàu) cũng khá hay về trận đụng độ của quân Úc với bộ đội Bắc Việt.

Nhưng vì sao We Were Soldiers lại ảnh hưởng đến cuộc đời của 1 diễn viên dữ dội đến như vậy ?

Ngay trong cảnh phục kích đầu tiên, nhân vật chỉ huy do cố dv Đơn Dương thủ vai, đã nói 1 câu ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh Việt Nam đang cố công xây dựng, dù chỉ là trong phim sự kiện quá khứ. Vào thời điểm năm 2002, Việt Nam vừa bước vào những năm đầu tiên sau 2000, muốn xây dựng hình ảnh đẹp với thế giới. Chắc 7x 8x sẽ biết bài hát cô tiên năm 2000 và những bài báo con rồng con hổ châu Á. Đồng thời kiểm duyệt văn hoá cực gắt so với bây giờ, luôn muốn xây dựng hình ảnh Việt Nam hiền hoà yêu hoà bình điểm đến thân thiện an toàn trên thế giới.Cũng vì trước đó Đơn Dương đã tham gia đóng chính trong bộ phim Green Dragon 2001 kể về cuộc sống trong trại tị nạn của người Việt vượt biên qua Mỹ sau ngày 30/4/1975. Tuy nhiên do Green Dragon Rồng Xanh chỉ là phim độc lập kinh phí thấp ít khán giả, và có 2 dv gạo cội đoạt Oscar đóng chung nên được cho qua.

Có thể là hình ảnh về 2 người và mọi người đang đứng

Nhưng We Were Soldiers lại là 1 phim bom tấn. Theo poly thì dân làm phim nào có cơ hội được làm việc với đạo diễn và diễn viên chính của siêu phẩm Brave Heart cũng sẽ không từ chối. Vậy nên gần như tất cả hệ thống truyền thông phải làm theo tuyên giáo, phải đánh làm gương. Rất nhiều bài báo (lúc đó chưa có mxh) phân tích về hành động trong phim của nhân vật lẫn của cố dv Đơn Dương ngoài đời. Nào là câu thoại quá rõ ràng, đi làm phim không xin phép không khai báo, tư chất không tốt…… Poly còn nhớ sau này được 1 cây đa cây đề trong làng phim kể rằng, lúc đó nhà hàng Nhà Tôi trên đường Lê Quý Đôn q3 suốt ngày bị làm khó dễ. Đến mức tấm hình của chủ nhà hàng là cố dv Đơn Dương cũng bị cơ quan chức năng bắt tháo xuống…..Nói chung sau đó thì tự nhiên nghe tin Đơn Đương qua Mỹ định cư với thủ tục rất nhanh gọn.

Viết vài dòng review cho vui vì lúc đó xem không có mxh mà review. À giờ xem lại để ý mới thấy nam diễn viên Ngọc Lâm (có đóng trong Da 5 Blood, chồng hiện tại của Xuân Lan) cũng có tham gia trong We Were Soldiers vai anh bộ đội đeo kính cầm Ak gắn lữoi lê đâm giặc Mỹ.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: