RSS Feed

Ăn cắp : chuyện thường tình ở huyện

Posted on

Dạo này rộ lên mấy vụ có chuyện liên quan đến phim ảnh hoặc không mà bà con hay dùng từ ăn cắp để chỉ đến nó. Poly cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng nên cũng viết vài dòng cho vui. Xin nói trước đây là ý kiến cá nhân của poly, đã cố gắng khách quan hết mức có thể nhưng vẫn cũn chỉ là ý kiến cá nhân chủ quan, ko đại diện cho bất cứ ai khác.

Chuyện đâu tiên có vẻ ồn ào nhất là chuyện phim GLDM giống phim Shattered (1991). Đối với poly thì công nhận giống nhau thiệt, dù Victor Vũ có nói gì thì poly vẫn thấy nó giống nhau. Tuy nhiên poly ko kết luận vì chuyện đó để Victor chịu trách nhiệm, hoặc đằng sau là chuyện gì poly ko cần biết. Vì thật ra chuyện giống nhau hay bắt chước làm theo nó có rất nhiều thứ. Như chú echip sau chuyện này mới ngộ ra một điều là nếu mkình nghĩ ra một cái gì đó mà trước đây ở một nơi nào đó đã có người khác nghĩ ra thì sao? Nên từ này làm cái gì cũng nên lưu giữ bản thảo thông tin ngày tháng để còn bằng chứng. Hoặc làm theo kiểu xin phép ngầm….Thôi poly chả quan tâm, poly chỉ quan tâm đến cảm giác và cảm xúc của một khán giả sau khi xem phim.

Poly nghĩ cảm giác của mình cũng giống như tấm hình chụp lại hình em Tăng Thanh Hà trong bộ váy may y kiểu của nhãn hiệu Elie Saab. Bà con có thể bay vào chửi rủa ắn cắp….đủ các kiểu. Nhưng theo google thì ” Ăn cắp là việc lấy những điều hay được sở hữu những thứ thuộc về người khác mà không được phép của họ”. Thế nên TTH mặc cái váy đó ko liên quan đến nó xuất phát từ đâu giống ai ( và có khí nó là váy xịn thì sao?), có thể cô chỉ quan tâm đến sự thoải mái và tự tin hoặc yêu thích nó. XH Việt Nam mình còn nhiều thứ tương tự như thế lắm , như chuyện xe kiểu xe SYM Elizabeth, ai chả thấy nó giống với PiaggioLX, bạn có thể nên hàng trăm thứ trên 2 chiếc xe giống nhau. Sau này còn có chiếc Diamond Blue 125 của Honda TQ giống 100% kiểu dáng luôn. NHưng người ta vẫn mua vẫn chạy và vẫn cảm thấy thoải mái khi sử dụng nó dù biết nó giống, nhái….Vì trách nhiệm quan tâm đến chuyện đó ko phải của người dùng, mà là của người sản xuất ra nó. Thế thôi.

Poly cũng thế, ko quan tâm đến chuyện bộ phim giống phim nào, chỉ quan tâm đến cảm xúc sau khi xem phim xong và đến giờ nó vẫn như thế. Và số tiền poly bỏ ra để mua vé vào xem vẫn cảm thấy đáng tiền, ko thấy mình bị lừa lọc móc túi gì cả. Thế nên bản thân poly chẳng thấy mình bì mất hay bị ăn cắp một cái gì. GLDM vẫn là một bộ phim hay, và một bộ phim hay theo poly ko chỉ có câu chuyện, mà còn gồm nhiều thứ khác nữa. Ví dụ như bưởi to chẳng hạn hehehe

Nhân tiện bàn về chữ ăn cắp , ” Ăn cắp là việc lấy những điều hay được sở hữu những thứ thuộc về người khác mà không được phép của họ”( google ) thì mới thấy là hình như người Việt chúng ta đang bị bịt mắt và hành xử giống như con rối. Nếu nói tất cả những gì thuộc về sở hữu của chúng ta mà bị kẻ khác lấy mất không được phép là ăn cắp, thì chúng ta đang bị ăn cắp rành rành ra mà không biết, chỉ biết chém gío lẫn nhau là gỉoi. Mà cũng vì chúng ta đang bị ăn cắp một cái quyền cơ bản nên mới khộng dám nói, ko dám nhìn vào sự thật, ko dám hó hé mà phản ứng. Chỉ dám nói những chuyện con con hoặc chém giết lẫn nhau mà thôi. Ra đường quá sức ô nhiễm vì bụi khói và nguy hiểm vì lô cốt hố tử thần. Chúng ta đang bị ăn cắp mất môi trường an toàn để sống. Các phương tiện truyền thông bị bưng bít, thông tin bị ém nhẹm…. quyền đuợc tiếp cận thông tin bị ăn cắp.

 

Tham khảo :Việt Nam có nền báo chí tự do hạng 165, cao nhất so với các nước anh em Cuba, Lào, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên. =))
http://en.rsf.org/press-freedom-index-2010,1034.html

Tiền thuế bị sử dụng vô tội vạ vào đại lễ không hề được hỏi ý kiến và cũng không được cung cấp số liệu. Vậy có phải là ăn cắp ? Tiền cứu trợ nt tin qua tổng đài dt mất 10.000/1 nt và bị trừ mất 9.000 chỉ còn 1.000 đến với quỹ cứu trợ nhưng chúng ta không hề hay biết. Đó có phaỉ là ăn cắp ? Tiền đóng được dùng để mua bột ngọt VEDAN đem ra cứu trợ bà con vùng lũ ? Đó có phảỉ là ăn cắp .Và cuối cùng, có phải chính chúng ta đã ăn cắp mất lòng tự trọng của chính mình, để ngồi im nhìn bọn ăn cắp hoành hành ? Đừng hả hê vì bắt được thằng ăn cắp vặt mà ko nhận ra cả cuộc đời mình đã bị ăn cắp.

Xin hãy nhớ những bài học chúng ta đã được học thuở nhỏ, 1 chiếc đũa thì dễ bẻ, cả bó đũa sẽ không thể bẻ. Kẻ cướp chỉ dám uy hiếp người đơn thân, bọn cướp sẽ phải thúc thủ trước dân cả làng hay toàn bộ người đi đường. Phản ứng của một người thì yếu ớt và dễ bị dập tắt, nhưng toàn xã hội phản ứng thì hoàn toàn có thể thay đổi.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

3 responses »

 1. Phim GLDM có bưởi to hở anh?

  Reply
 2. GLDM chỉ có gái xinh, bưởi to là thích. Còn lại như phứt ….

  Reply
 3. Nhất trí trên cơ sở đồng ý cả bác :-bd

  Có điều, chúng ta hoặc là ko biết, hoặc là biết mà ko thể làm gì (thậm chí cả nói), đâm ra.. chúng ta vẫn chỉ là nhiều cây đũa, chưa thể tập hợp thành bó đũa :-j

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: