RSS Feed

Đi coi ciné một vòng Paris

Posted on

Bài viết của bacsinam cop từ nguồn

http://hdvietnam.com/diendan/showthread.php?t=110750

Đầu tiên bạn có thể tới đại lộ Champs Elyses nổi tiếng để xem Khải Hoàn môn, mua sắm ở các cửa hiệu bán hàng sang trọng nhất trên thế giới, mua nước hoa Sephora, túi xách Louis Vuiton hay đồ chơi WaltDisney.

Rạp Gaumont Marignant là rạp chiếu phim lớn nhất trên đại lộ danh tiếng này, tuy vậy giá vé của nó cũng y như những nơi khác. Thiết kế bên trong rạp cổ điển, rất sang trọng, cầu thang bằng đồng sáng bóng, đèn chùm trên đầu bằng pha lê, phòng chiếu trải thảm đỏ. Có thể gặp nhiều khách du lịch đủ các nước đi xem phim ở đây.

Phòng chiếu số 1 rạp này có âm thanh rất dữ dội, bs thường xem phim action ở đây. Phim ở rạp này luôn có phụ đề tiếng anh.

Đối diện bên kia đường là rạp thứ hai, Gaumont Ambassade nhỏ hơn, chuyên chiếu phim không có phụ đề, dành cho dân Paris, nó cũng dành chiếu những phim cũ bị dạt ra sau 1 tháng bên rạp lớn. Phòng chiêú nhỏ, màn ảnh cũng nhỏ. Bs chỉ xem có 3 lần ở đây, phim đáng nhớ nhất là Public Enemy

————————————–

Rạp Pathé Wepler nằm ở quảng trường Clichy là giao lộ giữa khu monmatre và Saint Lazare, bạn đi tham quan Sacré coeur hay Moulin Rouge xong có thể ghé đây xem phim. Đây là rạp gần nhà bs nhất nhưng chưa hẳn là lựa chọn ưu tiên, vì chỉ có màn ảnh ở rạp 1-2 là lớn, các phòng khác nhỏ hơn.

Phòng số 1 của rạp cũng có âm thanh dữ dội nhất, bs xem phim Batman Dark Knight ở đây.

Pathe wepler cũng là rạp của Gaumont dành riêng chiếu phim kinh dị, bs đã xem 5 phần của SAW tại đây.

———————————————————

Rạp Aquaboulevard nằm ở cửa ngõ Paris và ngoại ô, nằm trong quần thể khu vui chơi công viên nước, đây là rạp cine ưng ý nhất của bs nhưng nó lại quá xa nhà. Cái dở của nó nữa là không bao giờ phim có phụ đề. Ai biết tiếng pháp mới có thể xem phim ở đây.

Đây là rạp lớn nhất ở Paris, nó có 13 phòng chiếu kích thước nhỏ, ghế ít nhưng màn ảnh lại cực khổng lồ (he he). Phòng thứ 14 là một đại khán phòng, có thiết kế rất hoành tráng như bạn thấy trong hình. Ngồi trong phòng chiếu này khi đèn tắt hết, những chùm sao lung linh trên đầu làm ta có cảm giác đang ngồi giữa vũ trụ. Bs từng xem phim Bourne Ultimatum ở đại khán phòng này.


Hình: đại khán phòng ở Aquaboulevard

Màn ảnh ở rạp này có thể nói là lớn nhất trên thế giới. Âm thanh phòng nào cũng hay như nhau.

Chiếu đủ 14 phim khác nhau, nên khá phong phú về thể loại.

Bs thường xem phim kinh dị hay phim 3D ở đây, vì những rạp khác màn ảnh nhỏ không sướng bằng

——————————————————————-

Rạp Gobelins nằm gần quận 13, bạn có thể có một buổi tối thú vị với bạn bè sau khi ăn phở ở phố Tàu và ghé qua đây xem phim. Rạp chỉ có 4 phòng chiếu nhưng cũng có phòng 1 khá bự, coi được.

Bs chỉ xem ở đây 2 lần, một lần coi harry Porter và 1 lần coi Diehard 4

————————————————————————
Khu vực có nhiều rạp chiếu phim nhất ở Paris là khu Mont Parnass, có trên 8 rạp chụm lại ở quảng trường 18 tháng 5-1945. Nằm gần bệnh viện nên là nơi xem phim của bs khá nhiều năm, ở đây còn có nhiều quán sushi và bánh crepe rất ngon.

Đầu tên là rạp bretagne, rạp chỉ gồm 2 phòng chiếu rất bự và 100% chiếu phim kĩ thuât số nên hình ảnh đẹp, coi phim 3D ở đây thì tuyệt.

Rạp Arlequin chuyên chiếu phim châu á, Hong Kong, Nhật…Bs thường xem phim Johnie To ở đây.

cụm 7 rạp mini nằm trong 1 thương xá, chuyên chiếu những phim nhỏ, phim thử nghiệm nghệ thuật của châu Á và Âu. Bs đã được xem những phim hoạt hình cũ của Ghibli ở đây.

Rạp Miramar lúc trước hoạt động khá èo uột, nhưng sau khi bị Gaumont mua lại đã khởi sắc hẳn, là 1 phòng chiếu phụ, nó chiếu những phim bị dạt ra sau 1 thời gian làm mưa làm gió. Bs thường xem phim cũ sau mùa thi ở đây. Phòng chiếu rộng vĩ đại và ghế ngồi cũ xưa, âm thanh trung bình nhưng cũng quá tốt nếu như không còn lựa chọn nào khác.

Tương tự, rạp montparnos là một rạp nhỏ, chuyên chiếu phim cũ và những phim kinh dị, bạo lực có vấn đề. Bs chỉ xem những phim tại đây khi không có nơi nào khác chiếu, ví dụ phim Last house on the Left hay Ninja Assassins quá bạo lực nên bị né ở các rạp khác.

Đây rồi, rạp lớn nhất ở khu montparnass là rạp gaumontparnass, có 12 phòng chiếu, phim có phụ đề tiếng anh,

Phim chiếu ở rạp này rất có chất lượng về nghệ thuật, phim nhảm nhí, dù có là bom tấn cũn không bao giờ lọt được vào phòng số 1-2-3 là 3 phòng sang trọng và lớn nhất. Xem phim ở đây bạn có thể yên tâm về nội dung, phim đoạt giải Oscar hay Cannes mới có cơ hội ra rạp tại đây. Không bao giờ chiếu những phim rẻ tiền.


Phòng chiếu số 8, cỡ trung bình ở Gaumontparnass


Hình: Đại khán phòng ở Gaumontparnass


Hình: Phòng chiếu nhỏ ở Gaumontparnass

đây cũng là nơi chuyên chiếu avant premier, phim chiếu trước 1 tuần 1 buổi duy nhất, rất thú vị. Bs đã xem Changeling, Benjamin Button ở đây, chất lượng phòng, màn ảnh, âm thanh nói chung là tuyệt

——————————————————-
Cuối cùng bạn có thể đón chiếc bus 91 hay đi metro số 4 ngươc về khu Luxembourg, thăm phố quartier Latin để kết thúc hành trình cinema của mình

nằm ở phố Odeon và ecole medecine có nhiều rạp cine nhỏ chuyên chiếu phim cổ điển. Trong đó nổi tiếng nhất là Champo. Phòng chiếu số 1 của rạp Champo có thiết kế không giống ai hết, đó là máy chiếu nằm ngay trên màn ảnh, đối diện với khán giả, chùm tia sẽ rọi vào một gương cầu lõm ở bức tường cuối rạp, chiếu ngược lên màn ảnh. Bs đã xem nhiều phim trinh thám xưa ở phòng này.

Hàng tháng, tại đây có 1 buổi tối cinema đêm trắng theo chủ đề, tức là bắt đầu từ 10h đêm cho tới sáng hôm sau chiếu 1 loạt 3-4 phim, khán giả được phát đồ ăn khuya và ăn sáng, coi phim suốt đêm.

Hình như Bs từng tham gia 2 đêm như vậy, một đêm chiếu Anime còn 1 đêm vinh danh David Lynch.

———————————————————
Rạp Cinema du qartier Latin là một bảo tàng phim đúng nghĩa. Mỗi tháng nó chiếu hàng loạt phim cũ, dưới dạng phim nhựa đàng hoàng chứ không phải bản copie digital. Dành cho dân ghiền phim xưa, bạn có thể xem những phim xưa thật là xưa.

Bs đã coi được Breakfast at Tiffany, God Father và nhiều phim cowboy tại đây. Chỉ có 2 phòng chiếu nhỏ xinh. Phòng chiếu màu hồng chiếu phim tình cảm hay ca nhạc, phòng màu xanh chiếu phim bạo lực, cả hai đều ấm cúng, âm thanh rõ, màn ảnh nhỏ gọn vừa đủ chiếu những phim 8 mm hay 35 mm, nghe tiếng máy chiếu quay xè xè phía sau rất vui tai. Hồi xem phim god father phim được cắt làm 2 phần vì quá dài. Các phim của John woo hay phim Samurai nhật kiểu hiệp sĩ mù cũng được chiếu ở đây.

Rạp này rất nổi tiếng, nếu bạn tới Paris hãy ghé thăm nó 1 lần.


Hình: phòng chiếu màu hồng, điểm hẹn của Doris Day, Audrey Hepburn hay Monroe

——————————–
Nói chung, rạp chiếu phim tại Paris có nét cổ kính hơn là hiện đại, khác với những rạp tại Mỹ hay VN. Bs đã xem phim nhiều nơi, rạp ở VN hiện nay tốt hơn nhiều rạp ở Paris và Châu Âu, nhất là rạp ở Megastar gần giống thiết kế như rạp bên Mỹ, phòng chiếu nhỏ, ít ghế màn ảnh rộng. Đa số rạp chiếu ở Paris màn ảnh nhỏ vừa, không quá rộng. Những rạp màn ảnh lớn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, phòng chiếu ở Paris rất sang trọng, ghế ngồi đều bọc nhung đỏ loại tốt, sạch sẽ, lại không có khái niệm ghế Vip, ai tới trước ngồi chỗ giữa rạp, ai tới sau thì phải chịu thiệt. Không có chuyện bỏ tiền nhiều để mua ghế tốt. Cách làm này rất hay vì nó không cho thấy sự phân biệt giàu nghèo rõ rệt trong xã hội.

Chúc các bạn 1 ngày mới vui vẻ.


About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: