RSS Feed

THIÊN MỆNH ANH HÙNG: vũ khí của anh hùng chính là mỹ nhân

Posted on
Bài review này poly ko có ý muốn nhận xét chung về cả bộ phim. Mà poly chỉ nói về những đều poly thích ở Thiên Mệnh Anh Hùng. Thế nên gần như chỉ khen là chính, có thể đối với nhiều người thì điều này không công bằng. Vì đúng là TMAH vẫn còn những điều chưa được, phim làm vẫn chưa tròn trịa. Và poly cũng công nhận là nếu xét về tổng thể, poly vẫn chưa thấy đã và sung sướng giống như xem DMAH sau khi bước ra khỏi rạp. Nhưng TMAH vẫn có có những trường đoạn trên màn ảnh mà khiến poly phải bần thần đến rùng mình vì sung sướng. Và poly muốn nói đến những đoạn đó.

 

Điều đầu tiên chính là phần hình ảnh non xanh nước biết đẹp vô cùng ngay 1s đầu tiên intro phim. Thật sư ngay khi nhìn thấy những hình ảnh này poly như lâng lâng bay bay weed. 1 là vì cảnh quá đẹp, phải nói là cảnh VN quá đẹp. 2, quan trọng hơn là quay phim tuyệt vời khi trong điều kiện khó khăn đã thực hiện được cú máy giả flying đẹp xuất sắc đến như thế. Những cú máy lơ lửng chúi đầu trên mặt hồ xanh biếc rồi sau đó ngóc đầu hướng lên núi. Nó tạo cho poly cảm giác giống như đang bay như chim trên mặt hồ rồi từ từ nâng cách lên cao bao quát cả toàn cảnh. Có thể trong phim Mỹ là thường nhưng ở 1 phim VN thì hoàn toàn khác

 

Nói thêm là poly từng đọc note của 1 người bạn về chuyện lạm dụng cảnh đẹp trong phim TMAH để chuyển cảnh. Poly khá ngạc nhiên về điều này vì bạn là người xem phim nhiều. Và có lẽ bạn phải biết là thường khi chuyển cảnh trong phim hay sử dụng các cảnh chuyển để chuyển mạch cảm xúc của khán giả. Ví dụ phim hiện đại tình cảm hay hành động đều dùng cảnh đường phố nhộn nhịp hay cảnh toàn thành phố (Dạo này phim XH VN cũng đã dùng timelapse trên cao để chuyển cảnh.) Còn phim bối cảnh xưa sử thi như Troy hay TLOTR thì dùng flying cam cảnh toàn núi non để chuyển cảnh. Thì TMAH dùng cảnh thiên nhiên phía bắc cho mỗi cảnh chuyển là chuyện bình thường có gì lạ đâu mà gọi là lạm dụng ?

Điều kế tiếp vẫn liên quan đến quay phim , là võ thuật kiếm hiệp. Phải nhấn mạnh vào chữ kiếm hiệp vì như em Nhi ở HDVietNam nói rằng thất vọng vì dv chính trong phim ko biết võ thật. Thật ra đây là phim kiếm hiệp, cần tính hoa mỹ cao chứ ko phải phim võ thuật hiện đại đòi hỏi tính chân thật và hiệu quả. Tuy nhiên poly vẫn khen các cảnh giao đấu trong phim vẫn làm cho poly cảm thấy rất đã.

Vì sao poly nói nó liên quan đến quay phim. Nếu bạn đã xem phim thì hãy nhớ đến cảnh truy đuổi tại nhà 2 chị em Hoa Xuân và Hoa Hạ, cảnh Vương Thiên ám sát Thái hậu, cảnh thuộc hạ Lê Đại Nhân cướp bức huyết buổi đêm. Đây là những cảnh poly thích nhất hơn cả cảnh cuối vì poly thấy được sự phối hợp tuyệt vời từ ban đầu giữa chỉ đạo võ thuật, cùng quay phim và khả năng võ thuật của diễn viên, stun. Cả 3 cảnh trên đều là những “mãnh hổ địch quần hổ” hoặc cảnh hỗn chiến. Nhưng quay phim toàn chơi máy động steady cam chạy xen giữa các diễn viên trong cảnh đánh nhau.

Ngồi đây poly viết và nhớ chính xác là ko hề dùng máy tĩnh cảnh toàn. Trong cảnh 3 chị em trong sân nhà, góc máy cho thấy Hoa Hạ xong đâm xuyên qua thấy Hoa Xuân đang chống trả bọn lính. Cảnh Trần Tướng quân trong căn nhà hẹp thì poly thấy phục ánh sáng và quay phim. Vì cảnh tối, nhận vật đổ bóng khắp nơi nhưng quay phim steady chả thấy bóng đâu mà lại đứng sát ngay các nhân vật chính.

Cuối cùng cảnh Vương Thiên cận chiến thì máy gần như cùng đánh với Vương Thiên, quay trái chém phải rồi đá, liên tục không cắt. Phục bạn Hiếu Steady cú này….và khi Vương Thiên bay tới…..chọn góc máy cũng rất tốt. Khi poly xem rạp rất nhiều khán giả ồ lên vì sự bất ngờ cũng như cảm nhận được sự ngọt bén của 2 cây trường thương….. Và đây cũng là trường đoạn poly thích nhất, nghe nói phải tốn cả ngày chỉ để quay cảnh ngoi lên từ mặt nước.

Trước đây Việt nam đã làm phim kiếm hiệp dạng này như Lửa cháy thành đại la, Thăng Long đệ nhất kiếm. Có thể bây giờ khán giả trẻ ko biết. Ngay cả poly giờ cũng quên sạch bách chả nhớ. Nhưng có 1 điều poly chắc chắn là tất cả các nhận vật chính của các phim đó chỉ xài kiếm đơn giản. Nếu bạn đã xem Thất Kiếm của Từ Khắc, 7 nhân vật được thiết kế 7 cây kiếm khác nhau để phù hợp với tính cảch và khả năng võ thuật khác nhau của mỗi người. Thì trong TMAH cũng gần được như thế ( dĩ nhiên là không bằng) mỗi nhân vật đều được thiết kế 1 vũ khí riêng, và vũ khí mỗi người đều đặc trưng phù hợp với tính cách của nhận vật.

Ngoài 2 chị em đả nữ Hoa Xuân Hoa Hạ dùng kiếm đơn thuần. Thì Đại Hiệp Nguyễn Vũ dùng trường côn là thứ poly thích nhất. Trước giờ xem phim từ thời Tề Thiên đến Hoàng Phi Hồng, cứ nhân vật xài trường côn và những cảnh đấu trường côn là poly khoái . Nhớ cảnh Lý Liên Kiệt đấu trường côn vải ướt với Chung Tử Đơn từng được bình chọn là 1 trong những cảnh đấu đep nhất trong lịch sử phim võ thuật HK. Trường côn thể hiện sự mạnh mẽ và khảng khái, oai phong của người sử dụng nó. Khi múa trường côn cũng cần sự vận động toàn thân và uyển chuyển dẻo dai của cơ thể nhiều hơn. Nên cho Nguyên Vũ sử dụng món này quả thật rất đúng tuyến nhận vật. à phải nói thêm cảnh tập luyện trong hẻm núi khi NV hất 1 nhúm rơm lên không trung và xoay trường con 1 vòng rồi câu nhúm rơm đó ngay trên không trước khi nó rớt xuống. Có thê ít ai để ý, có thể chỉ là vô tình quay được. Nhưng poly thấy, vô cùng đẹp.

Còn Vương Thiên thì xài cung, và bách phát bách trúng. Nhưng do đã khen ở trên nên thôi nói ít. Nhân vật này âm thầm cả vai ko 1 lời nói. Và cung là vũ khí phù hợp tính cách đó, ko thuận tiện cận chiến, âm thầm nhưng hiệu quả. Cuối cùng là Trần Tướng quân, song đoản kiếm dấu dưới tay. Thuận tiện ra tay , đầy bất ngờ hiệu quả sát thương gấp đôi và dễ cất dấu . Đây chính là vũ khí của 1 sát thủ chuyên nghiệp. Rõ ràng vũ khí trong TMAH là 1 dấu ấn đặc biệt khác hẳn tạo ra 1 diện mạo rất kiếm hiệp cho bộ phim.

Về diễn viên, có lẽ bất ngờ khi poly thích nhất 2 nhân vật là sư phụ của Minh Thuận và Vương Thiên của Bá Cường. Nói vậy ko phải chê những dv khác nhưng 2 người này làm cho poly bất ngờ nhất. Minh Thuận trước giờ poly toàn xem vai hài qua đây tóat lên vẻ nghiêm nghị lạ thường.

Còn Bá Cường vai ko thoại nhưng 3 cảnh là 3 sắc thái tâm trạng khác nhau rõ ràng.

Huỳnh Đông đóng tốt, Kim Hiền quá đẹp mặn mà hợp vai. Còn Vân Trang công nhận đóng quá xuất sắc, chỉ cần quắc mắt 1 cái thì mặt ác thôi rồi.

Đặc biệt em Midu quá hot girl cho vai Hoa Xuân. Nhưng nhờ vậy , nhờ 1 cái chớp mắt đẹp rụng rời nơi đồng lúa mà tất cả các loại vũ khí khác trở nên vô nghĩa .

Chính nhờ có Midu mà nhân vật Hoa Xuân đủ sức thuyết phục rằng đại hiệp Nguyên Vũ trong trạng thái “bất lực lại dựng lên ngay được và xuất tinh “….ý lộn xuất binh hehehehe tung chưởng hehehe.

Đạo diễn : Victor Vũ
Biên kịch : Hồng Phúc, Đoàn Nhật Nam, Victor Vũ
Đạo diễn hành động : Johnny Trí Nguyễn
Âm nhạc : Christopher Wong
Giám đốc hình ảnh : K’ Linh

Diễn viên :
Huỳnh Đông Trong vai Nguyên Vũ
Mi Du Hoa Xuân
Vân Trang Tuyên Từ Thái Hậu
Khương Ngọc Trần Tổng Quản
Minh Thuận Sư phụ
Kim Hiền Hoa Hạ
Bá Cường Vương Thiên

Sau vụ thảm án Lệ Chi viên, gia tộc Nguyễn Trãi chỉ có một người may mắn sống sót. Đó là một đứa bé 5 tuổi, cháu nội Nguyễn Trãi, được một gia tướng đem đi trốn thật xa để tránh sự truy sát của phe đảng Tuyên Từ Hoàng thái hậu. Vua Lê Nhân Tông lên ngôi lúc mới 2 tuổi. Tất cả mọi việc trong triều đều do Tuyên Từ Hoàng thái hậu nắm quyền nhiếp chính.

16 năm sau, đứa bé năm xưa may mắn thoát chết, nay đã là một thanh niên 21 tuổi khôi ngô, cường tráng và tinh thông võ nghệ mang tên mới là Trần Nguyên Vũ. Sau khi được ân sư cho biết thân thế thật sự, Nguyên Vũ đã xuống núi và bắt đầu cuộc phiêu lưu hấp dẫn và nguy hiểm vào sâu trong triều đình với quyết tâm trả thù kẻ đã hại gia đình và minh oan cho dòng tộc.

Flash


http://www.youtube.com/watch?v=kiTeyH3xASETheo Megastar

Bonus Mi Du mụi mụi

P/s :

Tóm lại là sẽ xem lại phim này với gái, để nói với gái là nhờ nhớ đến em mà anh có thể “chưởng trong khi ngủ “.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: