RSS Feed

Dành Cho Tháng Sáu : phim tình cảnh đích thực Dành Cho Tuổi Trẻ

Posted on

Hôm nay rảnh được một chút thì poly mới ngồi review Dành Cho Tháng Sáu. Phim này thì anh em dân mê phim đều đã review và khen phim. Nhưng không vì thế mà poly không review và tiếp tục khen. Nhưng trước khi review thì poly cũng lan man linh tinh đôi chút ngoài lề.

Chắc những người đang đọc những dòng chữ này, tức là có quan tâm đến phim ảnh Việt Nam, thì ít nhiều đã đọc những dòng chữ kiểu như Dành Cho Tháng Sáu là 1 phim teen Viêt sạch sẽ, phim độc lập đầu tiên của đạo diễn trẻ VN…. Cũng có người nói rằng xem phim này nhớ lại phim Chiến Dịch Trái Tim Bên Phải. Poly thì chưa xem phim đó, hic hic chả biết lúc đó là gì mà không xem, để đến bây giờ tiếc hùi hụi. Nhưng chung quy lại vẫn với ý chính đây là phim phim tình cảm học trò Việt Nam được làm chỉnh chu, dễ thương đáng xem. Còn bàn sâu về kỹ thuật làm phim hay thế nào thì poly sẽ bàn sau.

Tuy nhiên những ngày qua khi Dành Cho Tháng Sáu ra rạp, lại ít nhiều có thể gọi là bạn bè với đạo diễn Hữu Tuấn ( người sang cho bắt quàng làm họ tý hehehe ). Và poly là dân mê phim có đi làm phim nên khi thấy một phim hay như thế, dĩ nhiên poly ủng hộ bằng nhiều cách, chung quy cũng với mục đích là để khán giả biết đến nó và đi xem để ủng hộ. Không phải ủng hộ đại để vì nó là phim VN, mà là vì Dành Cho Tháng Sáu thật sự là một phim hay rất đáng xem. Phim VN đang dần đi lên, nhưng hình như vẫn có 1 con số những khán giả VN vẫn chưa chịu đi lên.. Poly vẫn đọc thấy trên các forum hay FB những lời lẽ mang mặc cảm tư ti VN mãi mãi đi xuống. Ví dụ như

“phim Việt Nam thì dỡ ẹc, thua xa phim Mỹ”

Nói thật chứ ở cái nước Việt Nam có cái gì hơn được Mỹ mà đòi phim VN phải hay hơn phim Mỹ ? Rồi tâm lý ngồi xem phim VN để nhặt sạn, để chê, không biết để làm gì. Mà chuyện nhặt sạn này đến từ 1 biên tập viên báo teen mà poly biết, thế mới lạ và đáng buồn.

Quay trở lại bộ phim Dành Cho Tháng Sáu, poly đã qua tuổi teen lâu rồi, sau này rất ít coi các phim teen Mỹ hay Hàn. Kiểu như Chạng Vạng hay nhóm Big bang thì ko bao giờ nuốt nổi chứ nói gì viết review. Nhưng Dành Cho Tháng Sáu thì lại khác, nó khiến poly xúc động, nó chân thật khiến poly nhớ về cái thời tuổi teen mộng mị của mình.

Những ai thuộc thế hệ 7x 8x như poly chắc chắc khi mới vừa xem những thước phim đầu tiên của Dành Cho Tháng Sáu sẽ xúc động. Xúc động vì những hình ảnh cô cậu học trò đi học trên những chiếc xe đạp bình thường. Nói cho những ai chưa biết, poly trải qua được cái thời học sinh cấp 3 còn chưa phải mặc áo dài, chỉ là áo trắng quần xanh. Cái thời mà áo dài còn là đồ xa xỉ và là hình ảnh của phụ nữ chế độ cũ. Phải trải qua nhiều khó khăn thì hình ảnh áo dài trắng mới trở nên đẹp và gắn bó với nữ sinh cấp 3. Và poly trải qua cái thời đó, thời chưa áo dài trắng, thời đạp xe đi học dù trường xa cách mấy đi nữa. Cái kiểu đạp xe đó nó khác với kiểu vù vù xe máy bây giờ. Và đạp xe vì gái, chở gái từ Saigon lên Bửa Long không biết mệt. Xem mà nhớ đến thời khắc vật chất chưa ám ảnh vào suy nghĩ, suy nghĩ trong veo chỉ có học và chơi. Và Dành Cho Tháng Sáu cũng trong veo như những ký ức về thời học sinh mà poly từng trải qua.

Dành Cho Tháng Sáu còn khiến poly xúc động vì câu chuyện tình bạn và tình yêu tuổi mới lớn của nó. Lại phải nhắc lại là xúc động vì thấy nó chân thật. Xem phim có những đọan những câu nói mà poly thấy mình ở trong đó, thấy mình đã từng trải qua. Poly có viết bài review trên 1 báo và nói rằng tình yêu của thời đó ngây ngô vụng dại, chỉ cần thấy thích 1 tý đã là ngộ nhận, bị từ chối thì đau khổ như trời đất sụp đổ, tưởng rằng con tim tan nát không thể sống nổi. Nhưng có như vậy nó mới là tình đầu vụn dại trong trắng thơ ngây không gợi dục. Poly ngồi xem cảnh đó mà tự nhiên hình ảnh ngày xưa tưởng rằng đã quên từ đời nào rồi vậy mà cứ ùa về. Cũng chạy xe đạp, cũng đứng trước nhà em ý cả giờ chẳng để làm gì, rồi cũng mua bông để trước ngõ bla bla ( giờ chắc đẻ mấy lứa rồi ). Chứ cứ xem những phim teen bây giờ có thể nắm tay hôn hít dễ dàng. Thời đó tình đầu nó không như có thế.

Poly đọc 1 bài review Dành Cho Tháng Sáu của bạn nào đấy bây giờ poly không nhớ rõ. Chỉ biết đại ý là tuổi học trò, nên yêu để có tình yêu thời áo trắng, nhưng tuổi học trò, là tuổi phải có tình bạn. Tình bạn của Kiên, Hoàng và Minh, poly nói thật, là nó đúng và nó chỉ đúng của tuổi đi học mà thôi. Thời đó thì poly tin có tình bạn thật sự giữa 2 người khác giới, chứ đến thời này poly chả tin vào tình bạn khác giới nữa hehehe Thời đó mới có chuyện vì tìm bạn mà có thể lang thang đây đó, các anh bày trò nói dối gia đình để có thời gian chơi bời với nhau. Nhiều khi chả chơi bời gì mà chỉ đạp xe lang thang tán dóc. Và cảnh mà poly thích nhất, chính là cảnh 2 chú nam ngồi quay lưng với ống kính, hướng về con sông, và nói về…..gái. Tại cái này hồi xưa poly trải qua rất nhiều, vì mê gái từ thuở còn thơ nên thế hehehe. Và thời đó cũng có 1 thằng bạn thân, 2 thằng cứ đạp xe ra công viên mà tâm sự về gái. Có khi thời nay mà nhìn thấy cảnh như thế địch thị bị phán là gay. Và nó cũng chả rành gái gú gì hơn mình, nhưng chỉ nói với nó chứ chả bao giờ nói với cha mẹ.

Nói về cha mẹ, về người lớn trong phim. Họ xuất hiện trong phim nhưng gần như là không hiện hữ trong thế giới của những bạn trẻ trong phim. Khán giả gần như quên bẵng mất là có những nhân vật đó. Đây là một thủ pháp điện ảnh đã xuất hiện nhiều trong các phim nước ngoài. Nói cho bạn dễ hình dung nhất là phim hh Tom & Jerry ko bao giờ thấy mặt người mặc dù vẫn hiểu được cảm xúc và tâm trạng. Và theo poly nhớ thì đây là lần đầu phim VN chơi kiểu này. Đơn giản nhưng hay, khiến người xem như lọt vào một thế giới không có người lớn. Rất thú vị.

Ngoài thủ pháp đặc trưng mà poly thấy đó, thì Dành Cho Tháng Sáu theo poly là một sự kết hợp tuyệt vời giữa quay phim, dựng phim và âm nhạc. Về đề tài bóng rổ, nên trong phim có đến 3 trận đấu bóng rổ. Nói chuyện với Hữu Tuấn, anh cho biết trong tổng cộng 32 ngày quay phim thì có 12 ngày là quay các trận bóng rổ. Và phải dùng đến 4 máy 5Dm2 cùng lúc để quay. Chính vì vậy khi xem các trận đấu, khán giả sẽ thấy rất nhiều góc máy đẹp. Bạn cứ tưởng tượng khi xem tường thuật 1 trận bóng rổ hay bóng đá, khi 1 bàn thắng được ghi thì lúc đó goal sẽ được quay lại ở nhiều góc máy khác nhau cho khán giả chiêm ngưỡng 1 bàn thắng đẹp. Góc sau khung thành, góc chính giữa, góc biên, góc từ trên cao. Thì Dành Cho Tháng Sáu cũng làm được y như thế, poly xem và thật sự cảm tưởng là mình xem tường thuật thể thao. Và phải nói rõ hơn là tường thuật thể thao của nước ngoài nhé, chứ chả phải kiểu quay thể thao đơn điệu của mấy đài VN đâu.

Về phần này tự nhiên nhớ nên nói thêm, Dành Cho Tháng Sáu quay bằng máy Canon 5DM2. Nói cho những ai chưa biết, đừng vội nghe vậy mà chê dở chê xấu. Chả phải là phim nhảm dở hay rẻ tiền đâu, bằng chứng là phim Mỹ cũng quay bằng 5DM2 đó, là hành động biệt kích Act Of Valor. Tuy nhiên vì vậy mà hạn chế của Dành Cho Tháng Sáu là quay đẹp , DOP giỏi nhưng không có những cảnh slowmotion nhấn mạnh. Giá mà có thể slowmotion thì như vậy trận đấu bóng rổ sẽ đẹp mắt hơn. Những cảnh nhấn sẽ có cảm xúc mãnh liệt hơn. Điển hình là cảnh đàn ghitar hát giữa ánh lửa đêm, cảnh Phong tập bóng giữa đêm, đoạn hát rock của ban nhạc “bạn Gạt Tàn Đầy ” . Tuy nhiên không phải không có slowmotion là không đủ lửa. Đoạn hát giữa đêm bên ánh lửa nhỏ khơi gợi cả một đám cháy hừng hực những kẻ đang cháy bỏng đam mê trong lồng ngực như poly.

Cám ơn Dành Cho Tháng Sáu, cám ơn Hữu Tuấn Nguyễn, cám ơn Youtamuchi mà poly biết từ TTVNOL.

Thể loại: Tâm lý, tình cảm học đường/ Thể thao
Đạo diễn: Nguyễn Hữu Tuấn
Diễn viên : Huỳnh Anh,Trần Thiên Tú,Quốc Trung…..
DOP: Trang Công Minh – Nguyễn Việt Hoàng
Dựng phim: Julie Béziau (từng thực hiện các phim: Chơi Vơi, Bi đừng sợ, Lời Nguyền Huyết Ngải…)
Âm thanh: Franck Desmoulins
Âm nhạc: Guillaume Vétu

Dành cho tháng sáu – Bộ phim về bóng rổ học đường đầu tiên tại Việt Nam.
Dành cho tháng sáu là bộ phim xoay quanh câu chuyện về ba người bạn học phổ thông Kiên, Minh, Hoàng. Trong đó, Kiên – chàng đội trưởng bóng rổ tài ba vốn được nhiều cô gái yêu thích trớ trêu thay lại chỉ để ý mỗi một mình Minh, cô bạn thân từ thuở nhỏ đồng thời là người quản lí hiện tại của đội bóng. Trước thềm một giải đấu quan trọng – giải đấu được xem là quyết định cuộc đời của cả ba người – Kiên đã quyết định bày tỏ tình cảm của mình. Tuy nhiên……


Flash
BHD | Dành Cho Tháng Sáu | 11/05/2012 (official trailer) – YouTube
Vào hai ngày 26.5 và 2.6 tại các rạp MegaStar Hùng Vương, Vincom, Hải Phòng, Biên Hoà và Đà Nẵng, các khán giả may mắn có cơ hội sở hữu những chiếc vé xem phim Dành Cho Tháng Sáu với mức giá 0 đồng khi chọn suất chiếu 13 giờ trưa (Chỉ áp dụng cho khán giả mua vé trực tiếp tại rạp ). Ngoài ra nếu may mắn, bạn sẽ là 1 trong 20 khán giả được sở hữu chiếc áo thun Dành Cho Tháng 6 và các tặng phẩm khác khi mua vé xem phim.

Theo BHD

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

2 responses »

  1. anh ơi cho em xin bài review về nhen anh, cám ơn anh ạ

    Reply
  2. e ko nghĩ e sẽ coi fim, nhưng e thix bài viết này.
    có lẽ a cũng sẽ thix You are the apple of my eyes

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: