RSS Feed

Đạo diễn Lưu Huỳnh: từ Em&Micheal 1994, đến Áo Lụa Hà Đông 2006 và Người Tình 2017

Posted on

Hôm trước, giới nghệ sĩ thâm niên có tổ chức đám giỗ cho Lê Công Tuấn Anh. Rồi trong bộ phim Cô Gái Đến Từ Hôm Qua cũng có set 1 cảnh quay rạp phim ngày xưa chiếu phim Vĩnh Biệt Mùa Hè. Thế nhưng bản thân poly lại nhớ nhất Lê Công Tuấn Anh không phải qua bộ phim này. Mà là Em và Micheal.

[IMG]

Có lẽ bây giờ chẳng còn bao nhiêu người nhớ hoặc biết đến Em và Micheal, bộ phim đầu tiên của đạo diễn Lưu Huỳnh tại Việt Nam. Poly còn nhớ mãi, vừa nhập học sau Tết 1994, lúc đó đang học cấp 3 trường LQD, ngày thứ 5 là ngày ít tiết nên tan học là gần như cả lớp ào ào xe đạp đến Thăng Long (MegaGS bây giờ) mua vé vào xem. Lúc đó còn chiếu thường trực nên vô lúc nào cũng được rồi chờ qua xuất sau coi đoạn đầu. Vào thì cả rạp toàn áo trắng học sinh của 3 trường LQD, MR và MK. Nên mỗi lần có cảnh quay trường LHP là cả rạp hú hét chửi vì lúc đó cả 3 trường LQD, MR, MK đều ghét LHP hehehe. Riêng poly, phải nói là sững sờ vì nó quá hay, quá giống các phim hài Mỹ thời đó poly được xem qua băng VHS. Rồi cảnh hành động dù ngắn nhưng góc quay quá lạ, quá hiện đại so với các phim Việt Nam cùng thời. Đó là lần đầu tiên poly được xem 1 phim gắn camera vào dưới xe moto quay cảnh rượt đuổi, lần đầu tiên có 1 cảnh xe hơi lao vào gốc cây ngay trước dinh Độc Lập. Còn nhiều thứ mới lạ khác nữa như góc quay ngay chỗ bấm chuông cảnh Hoàng Sơn đến nhà Trương Ngọc Ánh. Đây cũng là bộ phim tạo ra Trương Ngọc Ánh. Nếu không có nó thì chắc sẽ chẳng có TNA như bây giờ. Còn Huỳnh Anh Tuấn thì trước đó poly đã biết qua băng đĩa Thúy Nga Paris vì anh có tham gia diễn phụ họa vài phim ngắn. Gần đây nhất poly có làm việc chung với anh trong phim Để Hội Tính Movie. Hình như anh vừa tái hôn, vợ anh gốc Long An thì phải. Và yêu thích Em và Micheal như vậy nên poly không bao giờ quên cái tên Lưu Huỳnh đạo diễn. Lúc đó poly chưa biết về chuyện băng đĩa lậu nên cứ ra mấy tiệm cho thuê băng tìm phim này hoài, còn dặn dò mấy tiệm nếu có thì để dành lại băng đẹp poly mua. Sau này khi làm Phim Người Tình, được ngồi nói chuyện với anh Lưu Huỳnh thì poly mới biết rõ nhiều chuyện hậu trường cũng như lý do không thể phát hành băng VHS hay DVD. Quá đáng tiếc nhưng đành phải chấp nhận thôi.

Nói về việc phát hành DVD, thì đây là phiên bản Director’s Cut Áo Lụa Hà Đông dài 142p.
Phiên bản này là bản dựng ưng ý nhất của đạo diễn Lưu Huỳnh. Ví dụ điển hình nhất là tại phút thứ 49 của bản Director’s Cut này, cảnh đoàn người biểu tình đòi tự do dẫn đầu là các nhà sư Phật Giáo bước đi trên phố cổ Hội An, bàn chân trần dẫm đạp lên các vỏ đạn. Sau đó là trường đoạn một người Hoa lưu vong (nhà sx Phước Sang thủ vai) nói về chiến tranh Việt Nam. Phân đoạn nhiều ý nghĩa ẩn dụ này cùng với nhiều phân cảnh nhỏ khác, tất cả đã cắt bỏ hoàn toàn vì nhiều lý do khác nhau khỏi bản phim chiếu rạp cũng như DVD bán ra thị trường. Sau nhiều năm đạo diễn Lưu Huỳnh lưu giữ cẩn thận trong 1 DVD duy nhất, ngay cả các diễn viên chính trong phim cũng chưa từng được xem bản DVD này.

[IMG]

Sau một thời gian vắng bóng, đạo diễn Lưu Huỳnh trở lại cùng dự án điện ảnh Người Tình – Made In Heaven với nàng thơ mới – siêu mẫu Minh Tú và các diễn viên : Hà Việt Dũng, Đức Hải, Võ Thành Tâm, Cao Thùy Linh, Xuân Phúc…….

[IMG]

Người Tình là câu chuyện về nhà thiết kế thời trang Diễm Tình (Minh Tú). Người ngoài nhìn vào có thể lầm tưởng Diễm Tình là phụ nữ thành đạt với thương hiệu thời trang riêng và hạnh phúc gia đình tràn đầy. Thế nhưng, trong một góc khuất khác giữa tình yêu và nhục dục, cô luôn bị dằn vặt và giằng xé giữa 3 người đàn ông – người chồng hiện tại (Hà Việt Dũng), bạn của chồng (Đức Hải) và người yêu thời sinh viên (Võ Thành Tâm). Người Tình đã chính thức bấm máy tại nhiều bối cảnh đẹp trải dài khắp cả nước như TP.HCM – Vũng Tàu – Bình Dương – Nam Định – Sapa – Hà Giang….

[IMG]

Sau khi hoàn tất, Người Tình dự kiến sẽ được gửi tham gia nhiều liên hoan phim khác nhau trên thế giới vào năm 2017. Sau đó sẽ ra mắt khác giả Việt Nam vào đầu năm 2018.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: