RSS Feed

Law abiding citizen (2009)- Công dân gương mẫu

Posted on
Click this bar to view the full image.

Đạo diễn : F. Gary Gray
Diễn viên : Gerard Butler, Jamie Foxx, Leslie Bibb, Colm Meaney
Kịch bản: Kurt Wimmer
Hãng phát hành: Overture Films
Thể loại: Hành động, Hình sự
Phát hành : 16/10/2009
Phân loại: R
Độ dài: 109 phút

Nội dung:

Law Abiding Citizen là câu chuyện trả thù nghẹt thở và kinh hoàng . Bộ phim còn mô tả sự quá tải và những thiếu sót trong chính quyền và hệ thống tư pháp, cũng như sự lúng túng của họ trước những vấn đề phức tạp như công lý. Nhưng đồng thời gieo vào lòng người xem sự cảm thông cho cả hai nhân vật chính

Poly dịch theo IMDB

Phim này đáng lẽ được nhập về chiếu tại VN nhưng cuối cùng ko qua kiểm duyệt với lý do bạo lực. Nhưng poly khuyên các bạn nên xem để biết rằng đó chỉ là cái cớ bên ngoài, chứ nội dung chính và thông diệp phim mới là cái mà bên kiểm duyệt VN ko muốn khán giả VN nhận ra khi xem phim .

Với câu chuyện bắt đầu đơn giản từ mối thù của một người chồng một người cha mất tất cả chỉ trong một đêm, bộ phim này là một minh chứng chính xác cho câu mà poly hay đọc và nghe thấy ở các cuộc trà dư tửu hậu ” Quân tử trả thù 10 năm chưa muộn”. Mười năm sau mất mát, ngừoi đàn ông đó đã lên kế hoạch hoàn hảo để trả thù những kẻ thủ ác và dung túng cho chúng.

Như bácsinam đã nói, đề tài báo thù gần như là đề tài chính của các phim hành động, dù có thêm mắm muối hay câu chuyện kiểu này kiểu kia, chung quy gần như chỉ là báo thù. Mà ai nói sống ở đời từ bi hỉ xả cho qua này kia nọ chứ poly người trần mắt thịt chả tốt thế kiểu Đạo ngừơi ta tát má bên này đưa luôn má bên kia cho người ta tát. Ko có đâu , poly trả lại nguyên ca nước mắm hay gài lại bom nổ chậm cứ chả chơi. Cái này nói thiệt vì từng gài lại một mối thù và trả được sau 4 năm, tuy biết mình ác nhưng vẫn chấp nhận mang tiếng. Poly ngừơi phàm mà, anh quăng đá tui vì lợi ích cá nhân của anh thì phải chấp nhận một ngày tui cán qua anh một cách dửng dưng thôi .

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 1200×800.

Quay trở về phim, những vấn đề mà bộ phim đặt ra ngoài những cảnh giải trí chaý nổ đơn thuần nếu bạn chịu khó liên tưởng nhữn chuyện ngoài XH hay chính cách bạn đang sống và giao tiếp, sẽ thấy phim hay vô cùng. Xh nhan nhản những người vì lợi ích của bản thân mà chà đạp hanh phúc của người khác. Poly cực kỳ thích đoạn mà công tố viên nói chuyện với bị cáo, anh mà đụng vào vợ và con tôi, tôi sẽ…..y chang cách đây 10 năm khi bị cáo thể hiện. Điều này rất buồn cười châm biếm và sâu cay, tại sao a có thể làm thế với tôi , khi tôi làm y chang lại với anh thì a ko thể chịu đựng. Đời mà poly gặp nhiều rồi , rất nhiều kẻ như thế, nói riêng là cá nhân, nói chung là cả một tập đoàn một đạo quân, vì lợi ích riêng mà bất chấp, nhưng người khác đối xử với mình y như vậy thì …… Cứ phải bị dập cho tơi tả thì mới nhận ra chân lý đừng có đối xử với người khác cái cách mà mình ko thích bị như thế.

Nếu bạn đọc quan tâm đến XH, sẽ thấy những công tố viên hay chánh án hay bị cáo trong phim nhan nhản ngoài XH và những phiên toà bù nhìn diễn ra hằng ngày, khi kẻ xấu được tại ngoại còn ngừơi tốt bị giam cầm với những lý lẽ và kiểu xử rất cảm tính . Những đoạn thoại và lách luật làm poly nhớ về một thời hay đọc trên báo chí một câu kinh điển của các phiên toà :” Lợi dung sự sơ hở của pháp luật…..” Pháp luật đã sơ hở thì cơ sở nào để xử kẻ đã lách luật thành công ?

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 1400×933.

Bằng cách bỏ 10 năm để lên plan trả thù kẻ thủ ác và những kẻ nắm pháp luật nhưng dung túng cho kẻ ác, nhân vật được các nhà làm phim trao cho cái thiện cảm và đồng tình của khán giả xem phim. Thế nên trong một số đoạn, thật sự poly đã hoàn toàn đồng ý với anh khi anh lần lượt xử hết các nhân viên công lực và toà án. Vì poly ko tin rằng tha thứ là mọi thứ sẽ xong, cũng như poly ko tin rằng cứ làm việc ác đi, rồi ra nhà thờ rửa tội là xong. Dễ thế thì poly cải đạo mất.

Tuy poly khen phim như thế nhưng đó là những cảm xúc lan man liên quan nội dung, còn kịch bản theo poly không phải là ko có vấn đề. Nhận vật lên plan quá kết quả quá hoàn hảo, nhưng phim bỏ qua những giải thích cần thiết mà chỉ đơn giản nói hầm thế là xong . Bắt khán giả phải chấp nhận plan này nhựng đoạn cuối lại quá đuối khi cho một kết thúc nhanh hụt hẫng và vô lý, ko giải quyết được vấn đề mà cả bộ phim đặt ra .

Phần hình ảnh phim đẹp ,quay flying cam nhiều và âm thanh phù hợp cho một phim action cháy nổ. PHim đáng xem để giải trí cũng như nếu cần suy nghĩ nhiều như poly thì vẫn phù hợp .

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

2 responses »

  1. E cũng thấy khúc cuối làm quá vội và bị vụn, ko trọn vẹn như ở đầu và giữa phim.

    Và cũng khoái anh nhân vật chính, đứng về phía ảnh lun :X.

    Reply
  2. Coi phim này tự dưng nhớ đến series phim truyền hình Prison Break. Cũng cái kiểu có một gã thông minh lập ra 1 plan ở trong tù làm đủ thứ trò như thế. Dù Prison Break chỉ là phim truyền hình nhưng coi thấy ép phê hơn phim này nhiều. Coi phim này thấy ko ấn tượng gì cả.

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: